xs
xsm
sm
md
lg

อธิบดี DSI คนใหม่ ยังไม่ลงตัว รอเคาะจากชั้น 14

เผยแพร่:   ปรับปรุง:อธิบดี DSI คนใหม่ ยังไม่ลงตัว รอเคาะจากชั้น 14

สุดท้าย ก็เป็นไปตาม กระแสข่าวที่ออกมาตั้งแต่ ต้นเดือนกันยายน 2566 ว่า รัฐบาลเศรษฐา  ทวีสิน จะขอโอนย้าย”บิ๊กรอย พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผบ.ตร.”มาเป็น “เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ”(สมช.) 

เพื่อเปิดทางให้ บิ๊กต่อ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ที่มีอาวุโสน้อยกว่า พล.ต.อ.รอย ได้ขึ้นเป็นผบ.ตร.แทน พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ แบบราบรื่น ก่อนการแต่งตั้งผบ.ตร.เมื่อปลายเดือนกันยายน ปีที่แล้ว
ทว่าเกิดข้อขัดข้องในเรื่องการเจรจาต่อรอง ทำให้การโอนย้ายดังกล่าว ไม่ลงตัว และยืดเยื้อมาเนิ่นนาน

แต่สุดท้าย พล.ต.อ.รอย ที่จะเกษียณอายุราชการ 30 ก.ย. ปี67นี้ ก็จะข้ามห้วย ไปเป็นเลขาธิการสมช.  อย่างเป็นทางการ หลังที่ประชุมบอร์ดสมช.และที่ประชุมครม.เห็นชอบ ที่คาดว่า จะเป็น สัปดาห์หน้าวันที่ 9 ม.ค.  

ทำให้ ลูกหม้อสมช. "ฉัตรชัย บางชวด" รองเลขาธิการ สมช.อาวุโสลำดับที่ 1 ซึ่งที่ผ่านมา นั่งรักษาการ เลขาธิการสมช. มาสามเดือนเศษ อกหัก
แต่ต้องดูว่า รัฐบาลจะมีการเยียวยา อะไรให้ ฉัตรชัย หรือไม่

เท่ากับว่า ตอนนี้ ตำแหน่งบิ๊กข้าราชการ ในตำแหน่งสำคัญๆ รัฐบาลเศรษฐา จัดทัพลงตัวแทบครบหมดทุกตำแหน่งแล้ว หลังปล่อยให้ เลขาธิการสมช.ว่างเว้นมาสามเดือนเศษ

อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหนึ่งตำแหน่ง ที่ยัง ไม่มีตัวจริง ไปนั่งประจำการ ทุกวันนี้ ยังเป็น”รักษาการ”อยู่
นั่นก็คือ เก้าอี้ “อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ”หรือดีเอสไอ

ว่างเว้นมาเดือนเศษแล้ว หลังก่อนหน้านี้ เมื่อ 28 พ.ย. 2566 พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ทำบัญชีเสนอย้าย-เด้ง พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล จากอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ไปแขวนเป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม

ท่ามกลางกระแสข่าวว่า เป็นผลพวงมาจาก คดีหมูเถื่อน พ่นพิษ ทำให้ ถูกเด้งฟ้าผ่า

และทำให้ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่มีอาวุโสสูงสุด มานั่งรักษาการอธิบดี ดีเอสไอ ตั้งแต่วันนั้นมาจนถึงวันนี้

ผ่านไปเดือนเศษ จนข้ามปีมา 2567 จากที่ข้าราชการดีเอสไอ เคยคาดเดากันว่า พ.ต.อ.ทวี น่าจะดัน พ.ต.ต.ยุทธนา นรต.รุ่น 49 ที่ข้าราชการดีเอสไอ เรียกกัน”รองแพ” ซึ่งเคยทำงานใกล้ชิดกับ พ.ต.อ.ทวี  ตั้งแต่ทั้งสองคนยังเป็นข้าราชการตำรวจ

และมาแนบแน่นกันมากขึ้น เมื่อ พ.ต.อ.ทวี ขึ้นมาผงาดในกระทรวงยุติธรรมและดีเอสไอ จนเป็นอธิบดีดีเอสไอในยุครัฐบาลพลังประชาชน

มีข่าวว่า “รองแพ”ตอนนั้น เป็นทีมงานหน้าห้อง พ.ต.อ.ทวี ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ด้วย เรียกได้ว่า ทำงานกันแบบ เข้าขา รู้ใจกันมานาน ทำให้ คนในตึกดีเอสไอ เลยเชื่อว่า พ.ต.อ.ทวี รมว.ยุติธรรม น่าจะเสนอตั้ง พ.ต.ต.ยุทธนา เป็นอธิบดีดีเอสไอ คนใหม่เข้าครม.  อย่างรวดเร็ว ไม่ปล่อยให้เก้าอี้ว่างเนิ่นนาน

แต่แล้ว กลับไม่เป็นแบบนั้น เพราะจนถึงตอนนี้ ผ่านมาเดือนเศษแล้ว ก็ยังไม่มีการตั้งอธิบดีดีเอสไอคนใหม่ ทั้งที่เป็นอำนาจโดยตรงของ พ.ต.อ.ทวี รมว.ยุติธรรม

จนเกิดเสียงวิจารณ์กันอื้ออึงว่าเกิดอะไรขึ้น ในกระทรวงยุติธรรมและดีเอสไอ ?

หรือเป็นเพราะฝ่ายการเมือง ในตึกไทยคู่ฟ้า และพรรคเพื่อไทย รวมถึงแม้แต่ ชั้น 14 รพ.ตำรวจ มีชื่ออื่น ที่ต้องการให้เป็น อธิบดีดีเอสไอ คนใหม่ ใช่หรือไม่ และเป็นชื่อที่ไม่ตรงกับที่ พ.ต.อ.ทวี ต้องการ คนมาเป็นมือเป็นไม้ที่ดีเอสไอ

ขณะที่ข่าวอีกทางหนึ่ง มองว่า เหตุที่การตั้ง อธิบดีดีเอสไอ ล่าช้า อาจไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่อาจเป็นเพราะ คนใน ตึกไทยคู่ฟ้า และชั้น 14 รพ.ตำรวจ ขอเวลา สักระยะ เพื่อต้องการดูฝีมือ พ.ต.ต.ยุทธนา ว่าจะสะสางคดีสำคัญๆ ที่ เศรษฐา นายกฯ ลงมา ติดตามอย่างใกล้ชิดก่อนหน้านี้ตั้งแต่ยุค พ.ต.ต.สุริยา ยังเป็นอธิบดีดีเอสไอ ได้ดีแค่ไหน

ไม่ว่าจะเป็นคดีหมูเถื่อน 161 ตู้ -คดีโกงหุ้นสตาร์ค (STARK) , คดีปั่นหุ้นมอร์ (MORE) เป็นต้น
คล้าย ๆกับ ตอนนี้เป็นช่วง ทดลองงาน ของ พ.ต.ต.ยุทธนา ที่หาก ผลงานเข้าตา ก็เอาตามที่ พ.ต.อ.ทวี เสนอมา

น่าจับตา ว่าการประชุมครม.อังคารนี้ 9 ม.ค. นอกจาก จะมีการพิจารณาเรื่องการเห็นชอบตั้ง พล.ต.อ.รอย เป็นเลขาธิการสมช.คนใหม่ ก็ต้องดูว่า อังคารที่9 ม.ค.นี้ จะมีการเสนอตั้ง อธิบดีดีเอสไอ คนใหม่ด้วยหรือไม่

หากทุกอย่างลงตัว ก็อาจเอาเรื่องเข้าครม.เลย แต่ถ้า ยังไม่ลงตัว ก็อาจดีเลย์ ออกไปก่อน
ส่วนจะใช่ชื่อ พ.ต.ต.ยุทธนา เป็นอธิบดีดีเอสไอคนใหม่หรือไม่ คงต้องรอ สัญญาณสุดท้าย จากแถวๆ ตึกรพ.ตำรวจ
****
Sondhi X
กำลังโหลดความคิดเห็น