xs
xsm
sm
md
lg

ความชุ่ยมันฟ้อง อุบัติเหตุรถไฟฟ้า คาดไม่ได้ คิดไม่ถึง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ความชุ่ยมันฟ้อง อุบัติเหตุรถไฟฟ้า คาดไม่ได้ คิดไม่ถึง

อุบัติเหตุตามแนวทางเส้นทางการคมนาคมรถไฟฟ้าในกรุงเทพ และปริมณฑล กลายเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแทบชินตาแล้ว ทั้งที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและที่เปิดบริการวิ่งรถแล้ว สดๆร้อนๆ เมื่อช่วงค่ำวันที่2ม.ค.67 เกิดเหตุล้อรถไฟฟ้าสายสีเหลืองตกจากราง ทำให้รถแท็กซี่ที่วิ่งผ่านถนนเทพารักษ์ สมุทรปราการ ได้รับความเสียหาย เดชะบุญ ไม่มีคนตาย และผู้ได้รับบาดเจ็บ

ซึ่งเมื่อช่วงหนึ่งสัปดาห์ก่อนสิ้นปีเก่า ได้เกิดเหตุไม่คาดฝันพร้อมกันถึงสองครั้งถึงขั้นมีการเสียชีวิตเลยทีเดียว

กรณีแรกเป็นเหตุระทึกที่เกิดขึ้นกับเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีชมพูตรง โดยรางจ่ายกระแสไฟฟ้าหลุดร่วงลงชั้นพื้นถนน และเกี่ยวสายไฟฟ้าบริเวณหน้าตลาดชลประทาน บริเวณสถานีสามัคคี มีรถยนต์ที่จอดด้านล่างได้รับความเสียหาย และต้องหยุดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพูรวม 7 สถานี

โชคดีที่เหตุการณ์นี้ไม่ทำให้เกิดการสูญเสียชีวิต แต่อีกด้านหนึ่งก็สร้างความหวั่นไหวให้กับผู้โดยสารพอสมควร

ทันทีที่เรื่องเกิดขึ้นเดือดร้อนไปถึงนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ต้องลงพื้นที่เป็นการด่วน พร้อมกับเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาหารือเพื่อหาสาเหตุ ซึ่งมีการสันนิษฐานว่าเกิดจากการดึงเข็มพืดเหล็กที่ฝังอยู่ใต้ดิน ยาวประมาณ 7 เมตร ของโครงการระบบสาธารณูปโภคในพื้นที่ใกล้เคียงด้วยรถเครน ทว่าได้ไปกระแทกรางจ่ายกระแสไฟฟ้าเคลื่อนออกจากตำแหน่ง และเมื่อรถตรวจทางมาถึงตัวรับกระแสไฟฟ้าที่ติดกับตัวรถตรวจทาง ไปกระแทกส่งผลให้เกิดการขยับตัวราง และมีชิ้นส่วนที่หลุดติดกับล้อตัวขบวนรถไป ทำให้ไปเกี่ยวรางนำไฟฟ้า ขยับออกแล้วร่วงลงมาด้านล่าง บนถนนบางส่วน

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกระทรวงคมนาคม จะเยียวยาด้วยการขยายเวลาการเปิดให้ใช้บริการใช้ฟรีต่อไปจากเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 3 มกราคม 2567

อีกเหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้นบริเวณจุดก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน แขวงบางยี่เรือ เขตธนบุรี ซึ่งเป็นเหตุการณ์แผ่นเหล็กหล่นทับหล่นใส่คนงานทำให้ผู้ได้รับบาดเจ็บจนเสียชีวิตในเวลาต่อมา การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. แถลงเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและสั่งให้หยุดการก่อสร้างชั่วคราว เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยให้เรียบร้อยก่อนอีกครั้ง พร้อมกันนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยังคาดโทษว่าหากมีการประเมินผลงานในครั้งต่อไป อาจโดนปรับอันดับคุณภาพของผู้รับจ้าง ซึ่งอาจมีผลในการคัดเลือกผู้รับจ้างในโอกาสต่อไป

ทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แม้ว่าหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องจะประกาศเอาจริงเอาจัง แต่ดูเหมือนกับว่าเป็นเพียงแค่การพูด แบบไฟไหม้ฟางเท่านั้น เพราะเมื่อกระแสจางหาย ความสะเพร่าก็กลับมาเหมือนเดิม

เหตุอันตรายจากรถไฟฟ้าเกิดขึ้นอย่างคาดไม่ได้ คิดไม่ถึงเสมอ เรียกว่าอุบัติเหตุจากรถไฟฟ้าเกิดได้หมดครบทุกเรื่อง ประชาชนต้องระวังตัวให้ดี เพราะความชุ่ยมันมากจริงๆ
*****
Sondhi X
กำลังโหลดความคิดเห็น