xs
xsm
sm
md
lg

สายมู คึกคัก ท่องเที่ยวรับปีมะโรง เชียงใหม่-เขาค้อ คนเต็มพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:สายมู คึกคัก ท่องเที่ยวรับปีมะโรง เชียงใหม่-เขาค้อ คนเต็มพื้นที่
.
เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในครั้งนี้ ถือว่าบรรยากาศมีความคึกคักมากที่สุดในรอบหลายปีนับตั้งแต่เหตุการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 2019 โดยเมื่อไม่นานมานี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยคาดการณ์ว่า จะก่อให้เกิดรายได้ทางการท่องเที่ยวไทยรวมประมาณ 54,400 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 45% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

โดยระหว่างวันที่ 22 ธันวาคม 2566-1 มกราคม 2567 รวม 11 วัน คาดว่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเที่ยวไทย 1,180,000 คน เพิ่มขึ้นประมาณ 56% สร้างรายได้ทางการท่องเที่ยว 41,700 ล้านบาท เพิ่มขึ้นประมาณ 60% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

สำหรับพื้นที่ที่ประชาชนยังคงให้ความสนใจเดินทางท่องเที่ยวต่อเนื่องหนีไม่พ้นการกราบไหว้ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามสถานที่ชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็นวัดผาซ่อนแก้ว อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่นอกจากจะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยแล้ว ยังเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวสายบุญชาวพม่าและชาวมอญ จำนวนนับ 10,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานที่มาทำงานในประเทศไทยด้วย เพื่อขอพรเป็นสิริมงคลให้ช่วงเทศกาลปีใหม่กันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้การจราจรบริเวณแน่นขนัดไปด้วยรถยนต์จำนวนมาก

และคาดว่าจะยิ่งเพิ่มมากขึ้นไปอีกในช่วงคืนข้ามปี เนื่องจากทางวัดจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีและทำบุญตักบาตรปีใหม่ด้วย ขณะที่ จุดชมวิวเขาค้อและบริเวณหน้าไปรษณีย์เขาค้อ ก็อัดแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวเช่นกัน เพื่อสัมผัสบรรยากาศทะเลหมอก

เช่นเดียวกับจังหวัดเชียงใหม่ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของภาคเหนือ โดยมีประชาชนจำนวนมากเดินทางขึ้นไปสักการะพระธาตุดอยสุเทพ เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนจะเดินทางไปชมความสวยงามของดอกพญาเสือโคร่งที่กำลังผลิบานอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ วัดพระธาตุดอยคำ จังหวัดเชียงใหม่ ก็อีกจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวสายมูให้ความสนใจเช่นกัน เนื่องจากเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อทันใจ พระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ของวัด

ส่วนในพื้นที่กรุงเทพมหานครก็คึกคักไม่แพ้กัน ภายหลังพบประชาชนจำนวนมากเดินทางไปยังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร เพื่อมากราบไหว้ พระพุทธสิหิงค์ หนึ่งในพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง และร่วมสักการะบูชาพระพุทธบูชานาคสัมพัจฉร์ 2567 เพื่อความเป็นสิริมงคลต้อนรับปีนักษัตร ‘มะโรง’ ซึ่งจัดแสดงโดยกรมศิลปากระ ประกอบด้วย พระพิมพ์ปางมหาปาฏิหาริย์ที่เมืองสาวัตถี พระไภษัชยคุรุนาคปรก พระนตรัยมหายาน พระพุทธรูปปางมารวิชัย พระบัวเข็ม พระพุทธเจ้า 5 พระองค์นาคปรก พระพุทธรูปนาคปรกไม้จันทน์ พระพุทธรูปนาคปรกนอระมาด พระนิรโรคันตราย
****
Sondhi X
กำลังโหลดความคิดเห็น