xs
xsm
sm
md
lg

วงจรอุบาทว์ สวนสัตว์ค้าเสือ คนเลี้ยงโลภ กรรมของสัตว์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:วงจรอุบาทว์ สวนสัตว์ค้าเสือ คนเลี้ยงโลภ กรรมของสัตว์


“กรรมของสัตว์” ที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์โดยแท้ ทำให้เราได้เห็นข่าวสลด เสือโคร่งในกรง มีร่างกายผ่ายผอม เหลือแต่หนังหุ้มกระดูก อ่อนแอแม้กระทั่งจะลุกยืนยังไม่ไหว

ยังดีที่มีเอ็นจีโออย่าง “มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า” ตัดสินใจแทนราชการ บุกเข้าไปช่วยชีวิตเสือป่วยเสือขาดอาหารเหล่านี้ ประกอบด้วยเสือโคร่งถึง 12 ตัว เสือดาวอีก 3 ตัว

จัดการย้ายเสือออกมาฟื้นฟูสุขภาพ ภายใต้การดูแลของสัตวแพทย์ ให้เสือที่น่าสงสารได้กินอิ่ม และได้รับยารักษาโรค

แม้ในข่าวจะระบุแค่ว่า เสือผอมเหล่านี้ ถูกยึดจากสวนสัตว์เอกชนแห่งหนึ่ง ในจ.มุกดาหาร ซึ่งประสบปัญหาทางการเงิน อันเนื่องจากพิษโควิด 19 ขาดนักท่องเที่ยวมาอุดหนุน

แต่เมื่อสืบค้นข่าวย้อนหลังไป ก็พบเบื้องหลังที่สลับซับซ้อน ไม่ใช่แค่เรื่องโควิด ที่ทำเอาสวนสัตว์เจ๊ง แต่เป็นเพราะพฤติกรรมทำผิดกฎหมายของสวนสัตว์เองต่างหาก

ย้อนไปเมื่อช่วงปี 2563 เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ นำหมายศาลเข้าตรวจสอบ “มุกดาสวนเสือและฟาร์ม” จ.มุกดาหาร เนื่องจากพบหลักฐานการครอบครองเสือโคร่งอย่างผิดกฎหมาย ด้วยวิธีการ “สวมตอเสือ” ถึง 5 ตัว

โดยลูกเสือโคร่งชื่อ ข้าวยำ ข้าวกล่ำ และข้าวจ้าว กลับไม่มีความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมกับพ่อเสือแม่เสือ ตัวที่ทางสวนเสือมุกดาระบุไว้

เช่นเดียวกับเสือโคร่งชื่อ โดโด่ และ มะเฟือง ผลตรวจพันธุกรรม ก็ไม่สัมพันธ์กับพ่อแม่ ตามที่แสดงเอกสาร

แถมการตรวจค้น ยังเจอหัวเสือถูกตัดเก็บไว้อีก พฤติกรรมของสวนเสือมุกดา ถูกตั้งข้อสงสัยว่า เลี้ยงเสือเพื่อการค้าซากเสือ ไม่ใช่แค่การท่องเที่ยว

นำมาสู่การดำเนินคดี 3 ข้อหา และสั่งปิดสวนเสือเป็นเวลา 90 วัน ซึ่งช่วงเวลานั้น ก็เป็นการระบาดของโควิด 19 พอดี

เมื่อเจ้าของถูกดำเนินคดี พี่เสือน้องเสือ ในสวนเสือมุกดา จึงมีชีวิตหลังกรงขังอย่างอดๆ อยากๆ มานับแต่นั้น ล่วงเลยมาร่วม 3 ปี มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า จึงเข้าไปช่วยย้ายพวกมันออกมาดูแลรักษา

สวนเสือ ไม่ใช่ธุรกิจที่ใครก็ทำได้ง่ายๆ ขนาดขาใหญ่อย่าง “สวนเสือศรีราชา” จ.ชลบุรี ที่เคยอู้ฟู่ร่ำรวยจากนักท่องเที่ยว สุดท้ายก็เกิดภาวะขาลง จนต้องเลิกกิจการไปแล้ว

หรืออย่างเสือวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน จ.กาญจนบุรี อุตส่าห์ทำดีมาตลอด นานถึง 15 ปี
มาดีแตกเมื่อเกิดความโลภครอบงำ หลังหลวงตามรณะภาพมีคนในวัดลักลอบค้าชิ้นส่วนเสือ จนถูกกรมอุทยานฯ บุกยึดเสือของกลางถึง 147 ตัวไป

เสือที่เคยหยอกเล่นกับพระอย่างสุขสบาย อาหารการกินอุดมสมบูรณ์ ต้องถูกย้ายไปอยู่ในกรงแคบๆ ของทางราชการ การดูแลเอาใจใส่ ห่างไกลจากตอนมีพระดูแล

จึงเป็น “กรรมของสัตว์” ที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์เห็นแก่ได้ โดยแท้
****
Sondhi X
กำลังโหลดความคิดเห็น