xs
xsm
sm
md
lg

“รศ.ศุภัช” หนีไม่พ้น ความรับผิดชอบ ”ที่ปรึกษา“ ปล้ำสาว กสทช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:“รศ.ศุภัช” หนีไม่พ้น ความรับผิดชอบ ”ที่ปรึกษา“ ปล้ำสาว กสทช.

ความคืบหน้ากรณี “ที่ปรึกษาประจำกรรมการ กสทช.” ล่วงละเมิดทางเพศปลุกปล้ำ “หญิงสาว” ที่เป็นพนักงาน กสทช. จนมีการแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.66 รศ.ศุภัช ศุภชลาศัย กรรมการ กสทช. (ด้านเศรษฐศาสตร์) ที่ถูกพาดพิงว่า “ผู้ก่อเหตุ” เป็นที่ปรึกษา กสทช. ประจำ รศ.ศุภัช ขณะที่ “ผู้เสียหาย” ก็เป็นผู้ปฏิบัติการประจำในส่วนหน้าห้องของ รศ.ศุภัช ได้ออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าว 6 ข้อ ด้วยกัน

สาระสำคัญไม่ได้กล่าวถึงในส่วนของ “ผู้ก่อเหตุ” แต่มุ่งไปการประกาศจุดยืนต่อต้านการการใช้ความรุนแรงและการคุกคามผู้อื่น รวมทั้งการเข้าไปช่วยเหลือ “ผู้เสียหาย” ในด้านต่างๆ ภายหลังเกิดเหตุ

นายศุภัช พยายามชี้แจงอย่างแมนๆว่า ได้ดำเนินการขั้นสูงสุดตามอำนาจหน้าที่ที่มี เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และขอยืนยันจุดยืนในการสนับสนุน อำนวยความสะดวก และช่วยเหลือผู้เสียหายในทุกด้านตามอำนาจหน้าที่และเต็มความสามารถที่มีต่อไป

ในแถลงชี้แจง รศ.ศุภัช ย้ำหลายช่วงว่า
การดำเนินการใดต้องกระทำด้วยความรอบคอบระมัดระวัง โดยคำนึงถึงผลกระทบทางจิตใจและการละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้เสียหาย และเรียกร้อง-วิงวอนให้เคารพความเป็นส่วนตัว และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้เสียหายด้วย

รวมถึง ขอให้บุคลากรในสำนักงาน กสทช. ตลอดจน สื่อมวลชน และผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์หลีกเลี่ยงการกระทำใด ๆ อันอาจเป็นการซ้ำเติมความรู้สึกของผู้เสียหาย

คำชี้แจงของ รศ.ศุภัช ได้ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในสำนักงาน กสทช.ว่า เป็นการนำผลกระทบที่จะมีต่อผู้เสียหาย มาอ้างไม่ให้มีการขยายข่าวเรื่องที่เกิดขึ้น ใช่หรือไม่

ขณะเดียวกัน ก็มีเสียงเรียกร้องไปถึง รศ.ศุภัช ให้แสดงความรับผิดชอบมากกว่านี้ พร้อมกับตั้งตั้งสังเกตว่า ที่ผ่านมามีขบวนการปดปิดเรื่องที่เกิดขึ้นหรือไม่

โดยมีการมองว่า แม้การปกปิดชื่อ หรือรูปของผู้เสียหายเป็นเรื่องที่ต้องกระทำ แต่การปกปิดเรื่องอื้อฉาวนี้ทั้งที่เกิดมานานหลายวันแล้ว สมควรหรือไม่ ถ้าหากสื่อมวลชนไม่เปิดเผยจะออกมายอมรับหรือไม่

นอกจากไม่เปิดเผยแล้ว สื่อที่เปิดเผยครั้งแรกยังถูกข่มขู่ว่าเป็นเฟคนิวส์ ให้ถอดข่าวออก ทั้งที่เป็นเรื่องจริง โดยมี “กรรมการ กสทช.หญิง” ที่ดูเหมือนจะไม่เห็นใจ และปกป้องผู้หญิงด้วยกัน ได้โพสต์ข้อความในแพลตฟอร์มออนไลน์ว่าเป็นข้อมูลผิดปฏิเสธว่าไม่เป็นจริง และยังมีข้อมูลว่า ได้ร่วมกันปกปิดข่าวโดยข่มขู่สื่อที่เสนอข่าวอื้อฉาวนี้ด้วย

เหตุการณ์อื้อฉาวที่เกิดขึ้น “กรรมการ กสทช.” ที่เป็นผู้แต่งตั้ง “ที่ปรึกษา” ที่เป็นผู้ก่อเรื่องน่าละอายดังกล่าว แถมยังยังพยายามปกปิดข่าวควรจะต้องแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก เพื่อเป็นบรรทัดฐานของสังคมต่อไปหรือไม่.
.....
Sondhi X
กำลังโหลดความคิดเห็น