xs
xsm
sm
md
lg

เด็กช่างซ่ายิงคนตาย หยามหน้า ตร.นครบาล ผบช.น.ธิติ ไร้น้ำยา!?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รายการ “ถอนหมุดข่าว” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP สถานีโทรทัศน์ NEWS1 ช่องยูทูป NEWS1 และเฟซบุ๊กแฟนเพจ NEWS1 วันอังคารที่ 21 พฤศจิกายน 2566 นำเสนอรายงานพิเศษ เด็กช่างซ่ายิงคนตาย หยามหน้า ตร.นครบาล ผบช.น.ธิติ ไร้น้ำยา!?ขึงขัง แต่งุ่มง่าม ก็คือ ภาพรวมของตำรวจนครบาล ยุคของ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. ในการทำคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ คดียิง “ครูเจี๊ยบ” และ “เด็กอุเทนถวาย” เสียชีวิตอุกอาจ 2 ศพ ใจกลางกรุง

หลังเกิดเหตุไม่กี่วัน พล.ต.ท.ธิติ ก็นำแถลงคดีนี้เอง อ้างว่าตำรวจสืบรู้แล้ว สองคนร้ายที่ลงมือ มีพฤติกรรมแบบมือปืนอาชีพ มีการวางแผนตระเตรียมอย่างดี ทั้งเรื่องจัดหายานพาหนะ เส้นทางหลบหนี จุดที่พักคอย

อย่างทะเบียนรถ ก็ใช้ทะเบียนรถที่ขโมยมาอีกที เพื่อปกปิดอำพราง พอลงมือสำเร็จ ก็มีการเปลี่ยนสีรถจักรยานยนต์ และเปลี่ยนเครื่องแต่งกาย ทำให้ตำรวจสกัดจับไม่สำเร็จ

ผู้เกี่ยวข้อง ไม่ได้มีแค่มือปืนคนลงมือยิง กับคนขี่จักรยานยนต์พาหลบหนี แต่ยังมีคนอยู่เบื้องหลังอื่นๆ อีก มีลักษณะการวางแผนเป็นขบวนการ

ตำรวจยังรู้ลึกรู้จริงด้วยว่า สองคนร้ายเผ่นหนีออกนอกพื้นที่กรุงเทพฯ ไปเรียบร้อยแล้ว

แต่ปัญหาก็คือ จนบัดนี้ ตำรวจนครบาลก็ยังจับมือใครดมไม่ได้ ท่ามกลางหัวใจสลายของแม่ “ครูเจี๊ยบ” น.ส.ศิรดา สินประเสริฐ ครูโรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ ที่ต้องมาสูญเสียเพราะกระสุนลูกหลง ในวัย 45 ปี

และก็แม่ของนายธนสรณ์ ห้องสวัสดิ์ นักศึกษาปี 1 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ที่ต้องจบชีวิตในวัยแค่ 19 ปี
ทั้งสองแม่ต่างรอความหวัง ให้ความตายของลูก ได้รับความยุติธรรมจากตำรวจ

รูปคดีที่ตำรวจสืบสวนได้มา สาเหตุเป็นเรื่องความขัดแย้งระหว่างสถาบันของพวกนักเรียนนักเลง แต่มีการยกระดับแผนประทุษร้าย แทนที่จะถืออาวุธเฮโลเข้าห้ำหั่นกันซึ่งหน้า

ก็กลายเป็นการส่งหน่วยล่าสังหาร ออกตาม “เก็บแต้ม” เอาชีวิตโรงเรียนคู่อริ ลงมือกันแบบองค์กรลับ และลอกเลียนวิธีการฆ่าในแบบมือปืนรับจ้าง ซึ่งได้ผลดี ทั้งตอนลงมือและตอนหลบหนี

จริงๆ แล้ว ก็ต้องโทษตำรวจนครบาลก่อนเลย ที่ไม่ยอมเอาจริงเอาจังในการปิดคดีในลักษณะเดียวกัน ซึ่งเริ่มเกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้แล้ว ตั้งแต่ปี 2565
พอตำรวจทำอะไรไม่ได้ แก๊งนักเรียนชั่วพวกนี้ก็กำเริบเสิบสาน ลงมือเป็นฆาตกรต่อเนื่อง อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย

ความวัวไม่ทันหาย ความควายก็เข้ามาแทรก ล่าสุดก็เกิดคดีลักษณะเดียวกันใจกลางกรุงซ้ำอีก บริเวณซอยระนอง 2 เมื่อมือปืน 3 คน สวมหมวกกันน็อก ใช้รถจักรยานยนต์ 2 คัน เป็นพาหนะ บุกยิงนักศึกษา ปวช.ปี 2 วิทยาลัยเทคนิคดุสิต เสียชีวิตไปอีก 1 ราย
แผนประทุษร้าย คล้ายกับคดียิงเด็กอุเทนถวาย และครูเจี๊ยบ เป็นอย่างมาก

อาจเป็นฝีมือของแก๊งเดียวกัน ที่ลงมือซ้ำอย่างไม่มีเกรงกลัวตำรวจ หรือพูดไป ก็เหมือนลากตำรวจนครบาล มาตบหน้ากลางสี่แยก ประจานความไร้ฝีมือกันชัดๆ

คำถามคือ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. มีฝืมือพอ ในการผลักดันฝ่ายสืบสวน ผู้รับผิดชอบคดี ให้จับตัวคนร้ายคดีเหล่านี้ได้หรือไม่

ที่ผ่านมา ต้องบอกว่าผลงานของ พล.ต.ท.ธิติ ไม่มีอะไรโดดเด่น ความดีไม่ปรากฏ มิหนำซ้ำ ยังค่อนไปทางติดลบหลายเรื่อง จนเป็นข่าวอื้อฉาว

อย่างคดีผับจินหลิง ของมาเฟียจีนเทา “ตู้ห่าว” การทำคดีออกแนวตะกุกตะกัก ยักตื้นติดกึก ทั้งกรณีตำรวจปล่อยตัวผู้ต้องหาคนสำคัญ ทั้งตำรวจรีบคืนรถของกลาง ทั้งตำรวจไม่ยอมเก็บหลักฐานให้ละเอียด ทั้งในรถและในผับ

เหมือนไม่อยากให้โลกรู้ว่า พวกมาเฟียจีนเทาอย่าง “ตู้ห่าว” มันเหิมเกริม ถึงขั้นเปิดผับบริการเสพยาเสรี ไม่ต้องสนใจเวลาเปิดปิดสถานบริการใดๆ

เพราะคนจะมองว่า มาเฟียตู้ห่าวจอมห้าว กับตำรวจนครบาลบางส่วน คบหาเป็นพวกเดียวกัน
พอเป็นคดีอื้อฉาวออกมาแล้ว แทนที่ตำรวจจะสลัดตู้ห่าวทิ้ง กลับเข้าสู่โหมดรักษากฎหมายอย่างเคร่งครัด ก็ยังไม่วายแอบช่วยเหลือกันอีก

หลังจากนั้น ไม่นานก็มีข่าวฉาว นางแบบสาวไต้หวัน ร้องเรียนถูกด่านตำรวจ สน.ห้วยขวาง หน่วงเหนี่ยว ข่มขู่ รีดไถเงินไป 27,000 บาท แลกกับการไม่จับกุม คดีมีบุหรี่ไฟฟ้าในครอบครอง

คนทั้งเมืองอยากเห็น ผบช.น. เชือดตำรวจกลุ่มนี้ โทษฐานมีพฤติกรรมเยี่ยงโจร สร้างความเสียหายให้กับการท่องเที่ยวเมืองไทย

ปรากฏว่า พล.ต.ท.ธิติ สั่งเชือดจริง แต่เชือดคดีละเว้นปฏิบัติหน้าที่ มาตรา 157 เจอบุหรี่ไฟฟ้า แล้วไม่ดำเนินคดี ซะอย่างนั้น

เล่นเอาคนโห่ไล่ทั้งเมือง รูปการณ์ส่อเค้าเป็นมวยล้มต้มคนดู ตำรวจช่วยตำรวจด้วยกัน เฉไฉเอาผิดคดีเล็กๆ น้อยๆ กลบคดีหลักที่ร้ายแรงกว่า อย่างการรีดไถนักท่องเที่ยว

ร้อนถึงระดับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องโดดลงมาจัดการเองอย่างตรงไปตรงมา ผลก็คือ ศาลมีคำสั่งพิพากษาเมื่อเร็วๆ นี้ สั่งจำคุกตำรวจ สน.ห้วยขวาง ที่ตั้งด่านรีดไถดังกล่าว แทบยกโขยง

ได้เวลา พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง จะแสดงฝีมือให้เป็นที่ประจักษ์เสียที สวัสดิภาพประชาชนชาวกรุงเทพฯ จะได้สดใสสว่าง ไม่อยู่ใต้เงามืดของอาชญากรนักเรียนนักเลง

*************************
**หมายเหตุ
แอป Sondhi App ดาวโหลดได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2 เดือน )

ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1
กำลังโหลดความคิดเห็น