xs
xsm
sm
md
lg

มีหวังช่วยคนไทยกลับบ้าน! ผู้นำ ‘ฮามาส’ เผยใกล้บรรลุ ‘ข้อตกลงหยุดยิง’ กับอิสราเอล มีลุ้นปล่อยตัวประกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


อิสมาอีล ฮานิเยห์ ผู้นำระดับสูงของกลุ่มฮามาส (แฟ้มภาพ)
ผู้นำกลุ่มฮามาสเผยวันนี้ (21 พ.ย.) ว่าทางกลุ่มใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงหยุดยิงกับอิสราเอล แม้กองทัพยิวยังคงเดินหน้าโจมตีเป้าหมายในฉนวนกาซาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่กองกำลังติดอาวุธฝั่งปาเลสไตน์ก็ยังยิงจรวดข้ามไปยังฝั่งอิสราเอลอยู่ก็ตามที

อิสมาอีล ฮานิเยห์ (Ismail Haniyeh) ผู้นำกลุ่มฮามาส ระบุในคำแถลงซึ่งส่งถึงสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่ฮามาส “ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงหยุดยิง” กับฝ่ายอิสราเอล และทางกลุ่มได้แจ้งคำตอบให้คณะผู้เจรจาของกาตาร์รับทราบแล้ว

แม้ถ้อยแถลงดังกล่าวจะยังไม่มีรายละเอียดมากนัก แต่ อิสซัต เอล เรชีก (Issat el Reshiq) เจ้าหน้าที่ฮามาสคนหนึ่งยืนยันกับสถานีโทรทัศน์อัลญาซีเราะห์ว่า กระบวนการเจรจาในตอนนี้มุ่งเน้นไปที่เรื่องระยะเวลาในการหยุดยิง การจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปยังกาซา และการแลกเปลี่ยนตัวประกันชาวอิสราเอลกับนักโทษปาเลสไตน์ที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำยิว

ทั้ง 2 ฝ่ายเตรียมที่จะปล่อยตัวผู้หญิงและเด็กออกมาก่อน โดยรายละเอียดนั้นรัฐบาลกาตาร์จะเป็นผู้แถลง

ฮามาสได้จับพลเมืองอิสราเอลและชาวต่างชาติราว 240 คนไปเป็นตัวประกัน ระหว่างที่บุกโจมตีเมืองทางตอนใต้ของอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค. และยังสังหารผู้คนในฝั่งอิสราเอลไปอีกราว 1,200 คน

มีร์จานา สโปลจาริก (Mirjana Spoljaric) ประธานคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC) ได้พบกับ ฮานิเยห์ ที่กาตาร์เมื่อวันจันทร์ (20) เพื่อผลักดันเรื่องมนุษยธรรมเกี่ยวกับความขัดแย้งครั้งนี้ และยังได้ร่วมหารือกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายกาตาร์ด้วย

ICRC ซึ่งมีฐานอยู่ที่นครเจนีวาระบุว่า ทางหน่วยงานไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการเจรจาเพื่อปล่อยตัวประกัน แต่ในฐานะผู้ไกล่เกลี่ยที่เป็นกลาง “พร้อมจะอำนวยความสะดวก หากคู่ขัดแย้งทั้ง 2 ฝ่ายสามารถตกลงกันได้”

ทั้งนี้ กระแสข่าวเรื่องข้อตกลงปล่อยตัวประกันมีการพูดถึงกันมาหลายวันแล้ว โดยสัปดาห์ที่ผ่านมารอยเตอร์รายงานว่า คณะผู้เจรจาของกาตาร์กำลังโน้มน้าวให้ฮามาสและอิสราเอลแลกเปลี่ยนตัวประกัน 50 คน แลกกับการหยุดยิง 3 วัน ซึ่งจะช่วยให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินเข้าไปยังพลเรือนกาซาทำได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

ไมเคิล เฮอร์ซ็อก เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ในรายการ This Week ทางสถานีโทรทัศน์เอบีซีเมื่อวันอาทิตย์ (19) ว่า ทั้ง 2 ฝ่ายมีแนวโน้มที่จะบรรลุข้อตกลงกันในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ขณะที่ ชัยค์ โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลเราะห์มาน อัษ-ษานี นายกรัฐมนตรีกาตาร์ ออกมาให้สัมภาษณ์เช่นกันว่า ยังเหลืออุปสรรค “เพียงเล็กๆ น้อยๆ” เท่านั้น

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่อเมริกันออกมาระบุเมื่อวันจันทร์ (20) ว่าข้อตกลงปล่อยตัวประกันนั้น “ใกล้สำเร็จเต็มที” แต่ก็ยังไว้วางใจอะไรไม่ได้

“การเจรจาที่ละเอียดอ่อนเช่นนี้อาจพังครืนลงมาในนาทีสุดท้ายก็เป็นไปได้” จอน ไฟเนอร์ รองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาวบอกในรายการ Meet the Press ทางสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีเมื่อวันอาทิตย์ (19)

“ยังไม่มีข้อตกลง จนกว่าทุกอย่างจะตกลงกันได้” เขาย้ำ

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น