xs
xsm
sm
md
lg

ก้อง ห้วยไร่ (ส้ม) โพสต์สองแง่สองง่าม ทัวร์ลงขวางใช้ ห้วยไร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รายการ “ถอนหมุดข่าว” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP สถานีโทรทัศน์ NEWS1 ช่องยูทูป NEWS1 และเฟซบุ๊กแฟนเพจ NEWS1 วันจันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2566 นำเสนอรายงานพิเศษ ก้อง ห้วยไร่ (ส้ม) โพสต์สองแง่สองง่าม ทัวร์ลงขวางใช้ ห้วยไร่กำลังกลายเป็นกระแสร้อนในโลกออนไลน์ ภายหลังนักร้องชื่อดัง 'ก้อง ห้วยไร่' โพสต์ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยระบุว่า "ถูกปลูกฝังว่าเราควรอยู่ใต้ร่มไม้ใหญ่ จนสุดท้ายเรามองไม่เห็นแสงเลย" ทำให้หลายฝ่ายต่างวิจารณ์และตีความไปต่างๆนานาสารพัดว่า

นัยของข้อความ และคำคมของนักร้องผู้นี้คืออะไรกันแน่

แต่ถ้าย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ จะพบว่าก้อง ห้วยไร่ เป็นนักแสดงและศิลปินคนหนึ่งที่ออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมืองแบบตรงไปตรงมา โดยเฉพาะการแสดงท่าทีสนับสนุนแนวทางการทำงานของค่ายสีส้ม

เริ่มตั้งแต่ ปี 2562 แสดงความคิดเห็นให้กำลังใจนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เมื่อครั้งเป็นแคนดิเดตลงชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแข่งกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ด้วยการระบุว่า "เลือดผู้นำไม่สิ้นหวังที่จะสู้"

จนมีคนมาแสดงความคิดเห็นให้ศิลปินรายนี้เลิกแสดงออกทางการเมืองเพราะอาจทำให้โอกาสในงานบันเทิงต้องหยุดลง ซึ่งเจ้าตัวก็ตอบโต้กลับมาว่า "ถ้าจะดับเพราะความถูกต้อง....มันคุ้มค่าครับ"

การแสดงความคิดเห็นของก้อง ห้วยไร่ เริ่มถึงพริกถึงขิงมากขึ้นไปอีก ภายหลังการเลือกตั้งจนมาถึงการเลือกนายกรัฐมนตรี โดยช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาได้ใส่เสื้อส้มขึ้นเวทีแสดงดนตรี ซึ่งระหว่างนั้นได้บอกกับแฟนเพลงว่า ““บ้านเมืองอื่นเขาเลือกนายกฯ จนบริหารประเทศได้ แต่พวกเรายังอยู่กับที่ แล้วเป็นอะไร แพ้คือแพ้ จะหาเหตุผลทำไม หลายคนต้องเดินทางจากต่างจังหวัด เดินทางจากต่างประเทศเพื่อมาเลือกตั้ง เงินก็เสียกันเป็นหมื่นเป็นแสน”

หรือจะเป็นเมื่อครั้งมีการเลือกนายกรัฐมนตรีในการประชุมรัฐสภาที่ใช้เวลายาวนาน ก็ยังมีการโพสต์ข้อความพาดพิงการทำงานของส.ว.ซึ่งมีสิทธิร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีว่า “ยื้อเต็มที่เลยครับ สุดท้ายยื้อยังไงคุณก็แพ้”

มาถึงกรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวระหว่างการตรวจสอบการถือหุ้นไอทีวี ปรากฎว่าก้อง ห้วยไร่ ก็ยังออกมาแสดงความคิดเห็นเหมือนกันว่า "ยังไงก็ได้ ขอให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุดนะครับเจ้านาย คิวเป๊ะมืออาชีพสุดๆ" เช่นเดียวกับโพสต์คอบคนเข้ามาคอมเมนท์ว่า “ยังไงคุณก็แพ้”

เรื่องเลยบานปลายถึงขั้นมีพวกนักร้องเรียนอาขีพไปยื่นให้ตำรวจเอาผิดฐานดูหมิ่นใส่ร้าย

อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีล่าสุดที่โพสต์ข้อความในลักษณะที่ชวนให้เกิดการตีความในทางที่ไม่เหมาะสมนั้น ล่าสุดได้มีกลุ่มที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์แสดงความไม่เห็นด้วยกับการเคลื่อนไหวของก้อง ห้วยไร่ โดยอ้างว่าชาวชุมชนห้วยไร่ในอำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร ไม่พอใจกับการกระทำของศิลปินชื่อดังและหากจะยังเคลื่อนไหวต่อไปก็สมควรเลิกใช้คำว่าห้วยไร่ต่อท้าย เพื่อทำการแสดงดนตรี

ทั้งนี้ การแสดงความคิดเห็นในทางการเมืองเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่รัฐธรรมนูญได้ให้การรับรองเอาไว้ แต่อีกด้านก็ต้องไม่ลืมว่าการแสดงความคิดเห็นไม่ว่าจะเป็นในเรื่องใดก็ควรตั้งอยู่บนความสุจริตและข้อมูลที่ถูกต้องด้วย ยิ่งเมื่อเป็นคนที่มือชื่อเสียงและมีอิทธิพลต่อสังคมด้วยแล้ว การแสดงออกในเรื่องใดเรื่องหนึ่งย่อมต้องมีความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะอาจนำไปสู่การสร้างความเข้าใจที่ผิดและความขัดแย้ง ซึ่งเหตุการณ์ทางการเมืองในอดีตที่บานปลายมาจนถึงทุกวันนี้ก็มาจากการแสดงความคิดเห็นที่มาจากข้อมูลที่ไม่รอบด้าน

ดังนั้น ควรถึงเวลาเสียทีที่ศิลปิน นักร้อง นักแสดง ซึ่งถือเป็นผู้ที่มีศักยภาพในการชี้นำสังคมได้ ต้องทบทวนเรื่องการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง โดยต้องยึดอยู่บนข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้สังคมเกิดความขัดแย้ง เพราะประเทศไทยขัดแย้งและแตกแยกมากพอแล้ว

*************************
**หมายเหตุ
แอป Sondhi App ดาวโหลดได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2 เดือน )

ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1
กำลังโหลดความคิดเห็น