xs
xsm
sm
md
lg

“เซเลนสกี” ได้ตัวช่วยใหม่ EU ก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริจาครายใหญ่แทนอเมริกาหลังสงครามกับ “รัสเซีย” ยังจ่อหลังบ้านยุโรปต่อ “อังกฤษ-เยอรมนี-นอร์เวย์” เร่งสายพานการผลิตกระสุน-อาวุธ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเจนซีส์ - สหภาพยุโรปก้าวขึ้นมาเป็นประเทศบริจาครายใหญ่ให้ยูเครนเพื่อสู้รบกับรัสเซีย หลังสหรัฐฯ ในเงื้อมมือของพรรครีพับลิกันยังคงลังเลไม่ยอมเซ็นเช็คเปล่าช่วยยูเครนเหมือนอดีต เยอรมนีเป็นผู้นำช่วยเหลือมากที่สุดร่วมกำลังอังกฤษ นอร์เวย์ และดัตช์เร่งให้การช่วยทางการทหาร รวมเพิ่มกำลังการผลิตกระสุนป้อนสู้รัสเซีย

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สรายงานวันเสาร์ (18 พ.ย.) ว่า ท่ามกลางการเผชิญหน้าจากการที่สหรัฐฯ เริ่มลังเลมากขึ้นในการมอบความช่วยเหลือทางการทหารให้ยูเครน โดยเฉพาะความวิตกอย่างยิ่งในเดือนนี้ที่พรรครีพับลิกันซึ่งคุมสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ นั้นตัดสินใจทิ้งแผนงบความช่วยเหลือฉุกเฉินทั่วโลก 105 พันล้านดอลลาร์ ที่รวมไปถึงวิกฤตในตะวันออกกลาง และความช่วยเหลือทางการทหารยูเครนจำนวน 61.4 พันล้านดอลลาร์ ส่งผลทำให้บรรดาผู้นำยุโรปต่างก้าวมาเพื่อมาอุดช่องว่างเพื่อช่วยยูเครนแทน ประกาศให้การสนับสนุนยูเครนที่กำลังสู้รบกับรัสเซียศัตรูตัวฉกาจที่ไม่มีใครอยากพบในสงครามเกิดขึ้นที่หลังบ้านของยุโรป

ไม่กี่ประเทศรวมถึงเยอรมนี อังกฤษ และนอร์เวย์ต่างเพิ่มกำลังการผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์โดยเฉพาะกระสุนที่ยูเครนต้องการอย่างหนัก เยอรมนีในสัปดาห์ก่อนหน้านั้นประกาศให้การสนับสนุนยูเครนเพิ่มเป็น 2 เท่าอยู่ที่ 8.5 พันล้านดอลลาร์ในปี 2024 และจะทำการส่งมอบระบบป้องกันทางอากาศที่จำเป็นให้ยูเครนภายในสิ้นปี

ส่วนชาติสมาชิกอียูรายอื่นจะเร่งฝึกซ้อมทหารยูเครนเพิ่มอีก 10,000 นาย โดยจะส่งผลทำให้มีการฝึกซ้อมทหารยูเครนทั้งหมด 40,000 คน

นิวยอร์กไทม์สชี้ว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ยุโรปต่างออกมาแสดงความวิตกมานานแล้วถึงท่าทีของพรรครีพับลิกันที่แสดงการขัดขวางการไม่ให้การช่วยเหลือแก่ยูเครน แต่ทว่าถึงแม้ฝ่ายยุโรปจะเพิ่มความพยายามด้วยการประกาศเป้าหมายส่งมอบกระสุนปืนขนาด 155 มม.จำนวน 1 ล้านนัดที่ตั้งไว้ แต่ทว่ารัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี บอริส พิตโตเรียส (Boris Pistorius) ได้ออกมายอมรับสัปดาห์ที่แล้วว่า ทางสหภาพยุโรปคงไม่สามารถทำไว้ได้ตามเป้าหมายเส้นตายในเดือนมีนาคม ปี 2024

หนังสือพิมพ์สหรัฐฯ รายงานว่า ถึงแม้ว่าจะพลาดเป้าหมายเส้นตาย แต่ทั้งเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าการให้คำมั่นในการมอบกระสุนให้ยูเครนนั้นช่วยทำให้อุตสาหกรรมการป้องกันประเทศของยุโรปกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

เจ้าหน้าที่การทูตระดับสูงเอสโตเนีย โยนาทาน วเซวิยอฟ (Yonatan Vseviyov) แสดงความเห็นวันศุกร์ (17) กับสื่อยูเครน RBC ว่า “หากว่าตะวันตกหยุดสนับสนุนยูเครนเมื่อใด คงจะไม่มียูเครนอยู่อีกต่อไป และไม่มีสถาปัตยกรรมทางความมั่นคงของยุโรปเช่นกัน”

นิวยอร์กไทม์สรายงานว่า ถึงแม้ว่าจะมีการขัดขวางจากบางชาติในยุโรป เป็นต้นว่า สโลวะเกียได้ประกาศที่จะหยุดการมอบความช่วยเหลือทางการทหารแก่ยูเครน และฮังการีพยายามที่จะถ่วงแพกเกจสนับสนุนใหม่ของ EU ให้ยูเครนสำหรับสงคราม แต่ทว่าแค่เฉพาะวันศุกร์ (17) เนเธอร์แลนด์ ฟินแลนด์ และลิทัวเนีย ได้ประกาศแพกเกจความช่วยเหลือทางการทหารใหม่

ซึ่งแพกเกจความช่วยเหลือใหญ่สุดมาจากเนเธอร์แลนด์ที่จะมอบให้ยูเครนสำหรับการสู้รบไม่ต่ำกว่า 2.1 พันล้านดอลลาร์ปีหน้า
กำลังโหลดความคิดเห็น