xs
xsm
sm
md
lg

โซเชียลแห่แชร์คลิป คนกระบี่โวยค่าตั๋วลงกระบี่ไปกลับเป็นหมื่น“สามารถ- สฤษฏ์พงษ์ ”ซัด ราคานี้ใครจะไปเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:วันนี้(20 พ.ย.)จากกรณีที่ชาวกระบี่ได้แห่แชร์คลิปในโลกโซเชียล โดยเป็นคลิปที่นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ลงพื้นที่ จ.กระบี่ เพื่อร่วมงานทอดกฐินในพื้นที่ร่วมกับนายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง สส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย ประธานกรรมาธิการการแรงงาน สภาผู้แทนราษฏร โดยช่วงหนึ่งนายสามารถ ได้กล่าวถึงปัญหาหนึ่งที่ได้พบเจอขณะเดินทางลงไปยัง จ.กระบี่ นี่คือราคาตั๋วเครื่องบิน Low-cost กรุงเทพฯ-กระบี่ ไปและกลับ รวมราคาแล้วมากกว่า 10,500 บ. ซึ่งเป็นราคาที่สูงมาก หากถือว่านี่เป็นราคาการเดินทางภายในประเทศ ของสายการบินราคาประหยัด หรือ Low-cost และหากเปรียบเทียบกับราคาตั๋วเดินทางไปฮ่องกง ก็ยังถือว่าตั๋วเดินทางไปยัง จ.กระบี่ แพงกว่าด้วยซ้ำ จึงทำให้นายสามารถ ตั้งข้อสังเกตุ หากตั๋วยังมีราคาสูงขนาดนี้ อาจะกระทบต่อภาคการท่องเที่ยว ไม่มีใครกล้าเดินทางมาอย่างแน่อน อีกทั้งคนในพื้นที่เองจะเดินทางกลับภูมิลำเนาอย่างไร ซึ่งทางเลือกอื่นก็คงต้องใช้บริการรถไฟ หรือ รถทัวร์แทน ดังนั้น จึงขอฝากนายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อย่านิ่งเฉยกับปัญหาเหล่านี้ ที่อาจจะส่งผลระยาวถึงภาคการท่องเที่ยวในประเทศได้

“ถ้าค่าตั๋วกระบี่แพง แล้วใครจะมาเที่ยวกระบี่ แล้วคนในพื้นที่จะกลับบ้านอย่งไร ต้องนั่งรถไฟ รถทัวร์ แทน ผมฝากพี่ สฤษฏ์พงษ์ ไปถึงรัฐมนตรีคมนาคม ว่าทำอะไรอยู่ ท่านนายกรัฐมนตรีทำอะไร ต้องทำตั๋ว กทม.-กระบี่ กระบี่-กทม. ให้มันถูก สมกับคำว่า Low-cost นี่คือสิ่งที่เห็น ปัญหาของคนกระบี่คืออะไร เรามีสนามบินต่อเติม กลิ่นใหม่ยังอยู่ แบบนี้ไม่มีใครกล้ามาหรอก มันก็ไปหนักที่รถบัส รถไฟ เหมือนเดิม ตรงนี้ต้องทำราคาให้ถูกลง” นายสามารถ กล่าว

ด้านนายสฤษฏ์พงษ์ จะตั้งกระทู้ถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่กำกับดูแลสายการบิน low cost ซึ่งชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าราคาประหยัด แต่ทำไม ราคาตั๋วเครื่องบินมาจังหวัดกระบี่ถึงราคาแพงกว่าจังหวัดอื่น อีกทั้งสนามบินจังหวัดกระบี่ ก็ยังไม่ได้รับการยกระดับให้ไปอยู่ในหมวดท่าอากาศยานไทยหรือ AOT ยังอยู่เพียงแค่กรมท่าอากาศยาน เท่านั้น ซึ่งรายได้จากจังหวัดกระบี่นั้นมาจากภาคการท่องเที่ยว แต่พอออกราคาตั๋วแบบนี้ อย่าว่าแต่นักท่องเที่ยวเลย คนกระบี่เองจะเดินทางกลับบ้านยังลำบากเลย บางคนเงินเดือนสองหมื่นบาท ยังไม่กล้านั่งเครื่องกลับบ้านเพียงรอบเดียว เพราะมันคือค่าใช้จ่ายของพวกเขาเกือบทั้งเดือน ดังนั้นเรื่องนี้เปิดสมัยประชุมสภาฯ ผมจะทั้งหารือและตั้งกระทู้ถาม นายกฯและรัฐมนตรีคมนาคมอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม นายสามารถ ยังกล่าวชื่นชมแทนคน จ.กระบี่ ที่มี สส.สฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง เป็นผู้แทนทั้งจังหวัดว่า มี สส.สฤษฏ์พงษ์ เป็นพวก ซึ่งตามความหมาย “พวก” คือ พ. ที่มาจากพึ่งพาได้ ว. คือไว้ใจ ฝากได้ไว้ใจได้ และสำคัญที่สุด คือ ก. การให้เกียรติ บางคนรวย บางคนจน บางคนฐานะต่ำต้อยกว่า แต่เป็นพวกเดียวกันแล้ว ก็ต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน เช่นเดียว กับ สส.สฤษฏ์พงษ์ ที่ไม่เคยเลือกชั้นวรรณะ ไม่เคยดูว่าเป็นฐานเสียงหรือเปล่า ไม่ใช่แค่ดูเรื่องพื้นที่เลือกตั้งเท่านั้น แต่ สส.สฤษฏ์พงษ์ สามารถดูทุกพื้นที่ทุกปัญหาทำให้หมดเพื่อคนกระบี่ และจังหวัดกระบี่

ทั้งนี้ บรรยากาศในงานเรียกเสียงปรบมือได้ลั่นศาลา โดยการทอดดฐินที่วัดกระบี่น้อย อ.เมือง จังหวัดกระบี่ ได้ยอดบริจาคจำนวน 2.5 ล้านบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น