xs
xsm
sm
md
lg

อิสราเอลโจมตีทางอากาศถล่ม ร.ร.ยูเอ็น เตรียมขยายปฏิบัติการเข้ากาซาตอนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รอยเตอร์ - อิสราเอลเตรียมขยายปฏิบัติการโจมตีฮามาสลงสู่พื้นที่ตอนใต้ของกาซา หลังการโจมตีทางอากาศสังหารชาวปาเลสไตน์นับสิบ ซึ่งรวมถึงพลเรือนที่หลบภัยอยู่ในโรงเรียน 2 แห่ง

หลังจากโปรยใบปลิวเมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว อิสราเอลประกาศเตือนอีกครั้งเมื่อวันเสาร์ (18 พ.ย.) ให้พลเรือนทางใต้ของกาซาอพยพ หลังจากก่อนหน้านี้ได้ถล่มพื้นที่ตอนเหนืออย่างรุนแรงและต่อเนื่อง

วันเดียวกันนั้น ทีมที่นำโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) เดินทางไปโรงพยาบาลอัลชีฟา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลใหญ่ที่สุดในกาซาซิตี้ และระบุว่า บริเวณดังกล่าวเป็นเขตสังหารโดยมีร่องรอยของกระสุนปืนและปืนใหญ่ และเสริมว่า กำลังวางแผนอพยพผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ที่เหลือทันที

ขณะเดียวกัน ฟิลิปป์ ลาซซาริรี ข้าหลวงใหญ่องค์กรบรรเทาทุกข์แห่งสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ (UNRWA) โพสต์บนเอ็กซ์ว่า อิสราเอลทิ้งระเบิดใส่โรงเรียน 2 แห่งของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ทางเหนือของกาซาที่มีพลเรือนหลบภัยอยู่แห่งละกว่า 4,000 คน ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน รวมถึงเด็ก และนับเป็นครั้งที่ 2 ในช่วงเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมงที่โรงเรียนถูกโจมตี และย้ำว่า เหตุการณ์สะเทือนขวัญเหล่านี้ต้องยุติลง ด้านโฆษกของทางการฮามาสเผยว่า มีประชาชนเสียชีวิตหรือบาดเจ็บ 200 คนในโรงเรียนเหล่านั้น

ประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ขององค์การบริหารแห่งชาติปาเลสไตน์ที่ปกครองพื้นที่บางส่วนในเวสต์แบงก์ที่เป็นเขตยึดครองของอิสราเอล กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า ประชาชนหลายล้านคนที่ถูกบังคับให้อพยพกลับต้องมาเสียชีวิตในโรงเรียน 2 แห่งในกาซา พร้อมเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของอเมริกา รวมทั้งผู้นำโลกคนอื่นๆ แทรกแซงเพื่อหยุดยั้งการรุกรานและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์ในกาซาของอิสราเอล

ด้านไบเดนที่คัดค้านการหยุดยิง แต่ต้องการยุติความขัดแย้ง ให้สัมภาษณ์ในบทความแสดงความคิดเห็นของวอชิงตัน โพสต์ว่า องค์การบริหารแห่งชาติปาเลสไตน์ (พีเอ) ควรปกครองทั้งกาซาและเวสต์แบงก์

ที่อิสราเอล นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับข้อเสนอดังกล่าวของไบเดนว่า พีเอในสถานภาพปัจจุบันไม่สามารถรับผิดชอบกาซาได้ อย่างไรก็ดี อิสราเอลยังไม่ได้เปิดเผยยุทธศาสตร์สำหรับดินแดนนี้ภายหลังสงคราม

ทั้งนี้ อิสราเอลประกาศบดขยี้ฮามาสหลังเหตุการณ์ที่นักรบอิสลามิสต์กลุ่มนี้บุกเข้าไปในอิสราเอลและฆ่าผู้คน 1,200 คน รวมทั้งจับตัวประกันกลับไปกาซา 240 คนเมื่อวันที่ 7 ต.ค. และจนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่กาซาเผยว่า มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวต 12,300 คน รวมถึงเด็ก 5,000 คน

ขณะที่กองทัพอิสราเอลเล็งขยายปฏิบัติการโจมตีลงใต้ เจ้าหน้าที่ปาเลสไตน์กล่าวหากองทัพอิสราเอลบังคับเจ้าหน้าที่ ผู้ป่วย และพลเรือนส่วนใหญ่ออกจากโรงพยาลอัลชีฟา และทำให้คนเหล่านั้นต้องเดินเท้าลงใต้ในสถานการณ์ที่อันตรายอย่างยิ่ง

พล ร.ต.แดเนียล ฮาการี โฆษกกองทัพอิสราเอลยืนยันว่า การอพยพเป็นไปโดยสมัครใจ และอิสราเอลเปิดเส้นทางที่ปลอดภัยสำหรับพลเรือนในโรงพยาบาลดังกล่าวที่ต้องการเดินทางไปทางใต้ของกาซาตามคำขอของผู้อำนวยการโรงพยาบาล

การขยายปฏิบัติการสู่ดินแดนทางใต้ของกาซาจะสร้างความยากลำบากมากขึ้นให้ชาวปาเลสไตน์นับแสนที่หนีออกจากกาซาซิตี้ทางด้านเหนือ รวมถึงพลเรือนในคานยูนิสที่มีประชากรกว่า 400,000 คน ซึ่งอิสราเอลระบุว่า มีนักรบฮามาสกบดานอยู่ และทำให้วิกฤตมนุษยธรรมเลวร้ายลง

เมื่อวันเสาร์มีการโจมตีทางอากาศย่านที่อยู่อาศัยในคานยูนิส ทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 26 คน และบาดเจ็บ 23 คน นอกจากนี้อิสราเอลยังทิ้งระเบิดใส่บ้านหลังหนึ่งในเมืองเดียร์ อัล-บาลาห์ที่อยู่ห่างจากคานยูนิสไม่กี่กิโลเมตรทางด้านเหนือ ส่งผลให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 6 คน และการโจมตีทางอากาศระลอกที่ 3 ทางตะวันตกของคานยูนิสใกล้ที่หลบภัย สังหารชาวปาเลสไตน์ 15 คน

อิสราเอลระบุว่า ฮามาสมักซ่อนนักรบและอาวุธในบ้านเรือนและอาคารพลเรือนอื่นๆ ซึ่งฮามาสปฏิเสธ กองทัพอิสราเอลยังออกแถลงการณ์ว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา กองทัพอากาศได้โจมตีเป้าหมายหลายสิบแห่งของฮามาสในกาซา ซึ่งรวมถึงศูนย์บัญชาการ ฐานยิงจรวด และโรงงานกระสุน
กำลังโหลดความคิดเห็น