xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยวนิการากัว เพชรเม็ดงามในอเมริกากลาง ดินแดนแห่งทะเลสาบและภูเขาไฟ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


 Photo: visitnicaragua
เป็นปีที่มาแรงจริงๆสำหรับประเทศนิการากัว (Nicaragua) ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ สื่อท่องเที่ยวระดับโลกอย่าง Lonely Planet ประกาศให้เป็น Top 10 ของประเทศที่คุ้มค่ากับการท่องเที่ยวมากที่สุดแห่งปี 2024 และช่วงสายของวันที่ 19 พ.ย. ที่ผ่านมา (ตามเวลาประเทศไทย) “เชย์นิส ปาลาซิออส” (Sheynnis Palacios) สาวงามตัวแทนจากนิการากัว ก็คว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์ส 2023 มาครองได้เป็นครั้งแรกของประเทศ


เมืองลีออน (Photo: Austin Curtis)
เมื่อมองมาที่จุดเด่นในด้านการท่องเที่ยว Lonely Planet ให้เหตุผลของการยกให้ประเทศนิการากัวรเป็น Best in Travel 2024 ในหมวด “จุดหมายท่องเที่ยวสุดคุ้มค่า” ว่าเป็นจุดหมายปลายทางราคาประหยัดอันดับต้นๆ ของทวีปอเมริกากลาง

ประเทศนี้มีกิจกรรมโต้คลื่น แสงอาทิตย์อันอบอุ่น หมู่บ้านสไตล์โคโลเนียล ป่าเขตร้อน เกาะร้าง การลองไปชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาสักครั้งหนึ่งจากบนยอดภูเขาไฟสักลูกในนิการากัวอาจเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในปี 2024 นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้สัมผัสอีกมากมาย เช่น ถนนโบราณที่ปูด้วยหินในเมืองกรานาดา หมู่บ้านนักเล่นเซิร์ฟที่กระจายอยู่ตามชายฝั่งแปซิฟิก หรือเขตอนุรักษ์ธรรมชาติมากถึง 78 แห่ง

นอกชายฝั่งทะเลแคริบเบียนของนิการากัว ยังมีไฮไลต์อย่างหมู่เกาะ Corn ซึ่งมีวิถีชีวิตเนิบช้าเป็นจุดหมายที่คนท้องถิ่นชื่นชอบ ไม่มีสถานที่ใดที่จะดีไปกว่าการได้สัมผัสกับสวรรค์ที่ถูกลืมแห่งนี้ไปมากกว่าที่ลิตเติ้ลคอร์นบีช และการนอนบังกะโลริมทะเล

 Photo: visitnicaragua
สำหรับเว็บไซต์ทางการของการท่องเที่ยวประเทศนิการากัว ให้ข้อมูลน่าสนใจไว้ว่า ดินแดนแห่งนี้เป็นการผสมผสานระหว่างธรรมชาติ ความลี้ลับ และอาหารรสชาติต้นตำรับ ทำให้เป็นจุดหมายปลายทางในอุดมคติสำหรับทุกคนที่มาเยือน โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายต่างๆในราคาที่เอื้อมถึง วัฒนธรรม และผู้คนที่เป็นมิตร

โดยสิ่งเหล่านี้ คือ 9 เรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับเสน่ห์ของประเทศในอเมริกากลางแห่งนี้


อาสนวิหารลีออน (Photo: Uday Misra)
ดินแดนแห่งทะเลสาบและภูเขาไฟ
นิการากัวเป็นที่รู้จักดีจากภูเขาไฟ เช่น San Cristóbal, Cerro Negro, Masaya, Mombacho, Maderas, Concepción ฯลฯ และทะเลสาบ Cocibolca, Xolotlán, Apanás ซึ่งไม่ว่าจะเป็นชาวท้องถิ่นหรือนักท่องเที่ยวต่างชาติ ต่างก็เพลิดเพลินกับความงามทางธรรมชาติเหล่านี้ ทำให้การท่องเที่ยวรูปแบบผจญภัยกลางแจ้ง ชมชายหาด ธรรมชาติ การท่องเที่ยวในชนบท ทัวร์เกาะ เล่นกระดานโต้คลื่น ดำน้ำลึก และเดินป่า ล้วนเป็นกิจกรรมยอดนิยม

ดินแดนแห่งมรดกโลก
ประเทศนี้เป็นที่ตั้งของแหล่งมรดกโลก 4 แห่งของยูเนสโก ได้แก่ ซากโบราณสถานของเลออน บิเอโฆ (León Viejo) , อาสนวิหารลีออน (León), ภาษาและวัฒนธรรมของชาวการิฟูนา (Garifuna) และการแสดงละครที่เรียกว่า El Güegüense

อาสนวิหารกรานาดา (Photo: visitnicaragua)
เสน่ห์เมืองเก่าสไตล์โคโลเนียล
ลีออน (León), กรานาดา (Granada) และ ซิวดัดอันติกา (Ciudad Antigua) คือ สามเมืองแรกที่ก่อตั้งโดยชาวสเปนหลังจากเดินเรือมาถึงดินแดนนิการากัว อย่างไรก็ตาม ลีออน และกรานาดา ยังเป็นที่รู้จักในฐานะเมืองอาณานิคมที่งดงามและมีความสมบูรณ์ในด้านสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสะท้อนให้เห็นการเป็นศูนย์กลางประวัติศาสตร์ในอดีต


ดินแดน 7 ภาษา
เนื่องจากประเทศนี้เป็นบ้านของวัฒนธรรมผสมผสานไม่ว่าจะเป็นลูกครึ่งแอฟโฟร และชนพื้นเมือง จึงมีภาษาต่างๆ มากมาย ซึ่งส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในภูมิภาคแคริบเบียน ได้แก่ ภาษาอังกฤษแบบครีโอล มิสกิโต มายยังนา รามา อุลวา การิฟูนา และภาษาสเปนซึ่งเป็นภาษาที่พูดกันทั่วประเทศ

 Photo: visitnicaragua
แหล่งความหลากหลายทางชีวภาพ คิดเป็น 7% ของโลก
นิการากัวมีความหลากหลายทางชีวภาพประมาณ 7% ของโลก ครอบคลุมทั้ง พืช สัตว์มีกระดูกสันหลัง ปลา นก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง สัตว์ขาปล้อง หอย ปะการัง และเชื้อรา ที่เป็นสายพันธุ์ที่มีอยู่ในประเทศ โดยมีระบบนิเวศพืช 68 แห่ง และคิดเป็น 60% ของอเมริกากลาง


เขตสงวนชีวมณฑล
ประเทศนี้มีเขตสงวนชีวมณฑล 3 แห่งที่รับรองโดยยูเนสโก ได้แก่ Bosawás, Ometepe และ Río San Juan ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของพืชและสัตว์หลากหลายชนิด ภูมิภาคแคริบเบียนยังเป็นเขตสงวนชีวมณฑล ตามที่รัฐสภาของประเทศประกาศไว้ในปี ค.ศ.2021

 Photo: visitnicaragua
อุทยานธรณีโลกแห่งแรกในอเมริกากลาง
ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2020 แม่น้ำ Río Coco ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ได้รับสถานะให้เป็นอุทยานธรณีโลกแห่งแรกโดยยูเนสโกในทวีปอเมริกากลาง ครอบคลุมเขตเทศบาล Somoto, Totogalpa, San Lucas, Las Sabanas และ San José de Cusmapa ในจังหวัด Madriz มีอาณาเขตพื้นที่เกือบ 1,000 ตารางกิโลเมตร และมีแหล่งภูมิศาสตร์ 12 แห่งที่มีความเกี่ยวข้องทางธรณีวิทยาและภูมิทัศน์ระดับนานาชาติ

วิวบนภูเขาไฟ Cerro Negro (Photo: Ben Turnbull)
แหล่งกำเนิดของบิดาแห่งลัทธิฮิสแปนิกสมัยใหม่
นิการากัว เป็นดินแดนกำเนิด “รูเบน ดาริโอ” Rubén Darío กวีชาวนิการากัวผู้ริเริ่มวรรณกรรมภาษาสเปนที่เรียกว่า Modernismo ซึ่งรุ่งเรืองในปลายศตวรรษที่ 19 เขามีอิทธิพลอย่างมากต่อวรรณกรรมและสื่อสารมวลชนภาษาสเปนในศตวรรษที่ 20 นับเป็นตัวแทนและนักปฏิวัติวรรณกรรมสเปนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่ง ซึ่งในชีวิตของเขาเคยเป็นกวี นักข่าว และนักการทูตและถือเป็นวีรบุรุษของชาติ

ภาพวาด Rub?n Dar?o (Photo: visitnicaragua)
ประเทศนี้มีอาหารหลากหลายประมาณ 2,000 เมนู
อาหารการกินของนิการากัว ก็นับเป็นสิ่งโดดเด่น เป็นประเทศที่มีการผสมผสานสูตรอาหารจากข้าวโพดและมะพร้าว แต่ละเมืองมีอาหาร เครื่องดื่ม และของหวานเป็นของตัวเอง ซึ่งเหมือนกันในแต่ละโอกาส เทศกาล หรือฤดูกาลของปี บางส่วนที่รู้จักกันดีที่สุดคือ gallopinto, nacatamal, vigorón ฯลฯ

อาหารสไตล์นิการากัว (Photo: visitnicaragua)
ข้อมูลเพิ่มเติม
นักท่องเที่ยวชาวไทย เดินทางไปนิการากัวได้อย่างสะดวก เพราะเป็นหนึ่งในประเทศที่สามารถขอ Visa on Arrival (VOA) เมื่อเดินทางไปถึงได้ โดยเสียค่าธรรมเนียม 10 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา และพำนักได้ไม่เกิน 30 วัน

ไม่มีเที่ยวบินตรงจากไทย จำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องอย่างน้อย 2 ครั้ง โดยมีจุดหมายอยู่ที่ ท่าอากาศยานนานาชาติ Augusto Cesar Sandino ในเมืองมานากัว ประเทศนิการากัว

ฤดูกาลท่องเที่ยวที่ดีที่สุด คือ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน - พฤษภาคม ที่มีอากาศดี ส่วนเดือนมิถุนายน - ตุลาคม ถือเป็นกรีนซีซั่น ซึ่งเป็นช่วงที่มีฝนเขตร้อน แต่ก็นำพาความเขียวชอุ่มและอากาศที่เย็นสบายชุ่มฉ่ำ

เว็บไซต์การท่องเที่ยวนิการากัว https://www.visitnicaragua.us

หาด Playa Maderas (Photo: Jorge Fernandez Salas)
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
กำลังโหลดความคิดเห็น