xs
xsm
sm
md
lg

InClip : ทีมกู้ภัย "41 ก่อสร้างอินเดีย" ติดในอุโมงค์ หยุดพักช่วยกลัวถล่มซ้ำ “มุขมนตรีรัฐอุตรระขันฑ์” โร่ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญนานาชาติช่วยทีมนักเตะหมู่ป่าติดถ้ำ จ.เชียงรายช่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - เจ้าหน้าที่กู้ภัยอินเดียหยุดพักการช่วยคนงานก่อสร้าง 41 คนที่ติดอยู่ด้านในอุโมงค์รัฐอุตรระขันฑ์ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างวันเสาร์ (18 พ.ย.) กลัวว่าอุโมงค์จะถล่มเพิ่มหลังได้ยินเสียงรอยแตกหลังใช้เครื่องขุดเจาะเพื่อเปิดทางพังจนต้องเปลี่ยนอันใหม่ ด้านมุขมนตรีรัฐอุตรระขันฑ์ วันพฤหัสบดี (16 พ.ย.) ติดต่อผู้เชี่ยวชาญทีมกู้ภัยนานาชาติช่วยทีมนักเตะเยาวชนหมูป่านติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ปี 2018 ให้มาช่วยเหลือ

เอเอฟพีรายงานวานนี้ (19 พ.ย.) ว่า เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ได้ยุติการช่วยเหลือคนงานก่อสร้างอุโมงค์ไว้ชั่วคราวหลังได้ยินเสียงดังคล้ายมีการแตกร้าวเพิ่มในอุโมงค์ที่เกิดถล่มลงมาปิดทางออกไว้เมื่อวันอาทิตย์ (12 พ.ย.) ก่อนหน้าขังคนงานก่อสร้าง 41 คนไว้ด้านใน เสียงดังคล้ายรอยแยกสร้างความแตกตื่นให้ทีมกู้ภัยที่จุดเกิดเหตุ 

ซึ่งที่ผ่านมา คนงานก่อสร้างทั้งหมดสื่อสารผ่านวิทยุกับด้านนอก และได้มีการส่งอาหารและน้ำผ่านท่อเหล็กเข้าไปด้านใน

ในวันเสาร์ (18) อภิเชค รูฮีลา (Abhishek Ruhela) เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระดับสูงของรัฐอุตรระขันฑ์เปิดเผยว่า มีคนงานทั้งหมด 41 คนติดอยู่ด้านในมีจำนวนเพิ่ม 1 คนมากกว่าตัวเลขที่บริษัทก่อสร้างได้แจ้งไว้กับทางการส่งผลทำให้ทางบริษัทถูกกล่าวหาในข้อหาว่าประมาทเลินเล่อทันที

บริษัทถนนไฮเวย์และโครงสร้างพื้นฐาน NHIDCL ของรัฐบาลนิวเดลีกล่าวผ่านแถลงการณ์ เสียงดังร้าวที่เกิดขึ้นเมื่อกลางคืนวันศุกร์ (17) สร้างความแตกตื่นเกิดขึ้น ส่งผลทำให้มีการวิตกเพิ่มว่าผนังอุโมงค์ด้านบนอาจถล่มลงมาปิดทางเข้าออก

เจ้าหน้าที่ระดับสูงอินเดียเปิดเผยว่าในวันเสาร์ (18) งานเจาะสำคัญเพื่อเปิดทางยังคงต้องหยุดพักต่อไปเว้นแต่การเจาะจำเป็นเล็กๆ น้อยๆ โดยการหยุดพักเกิดขึ้นหลังจากที่ทางทีมกู้ภัยสามารถเจาะผ่านส่วนที่ปิดทางเข้าไปได้ถึงครึ่งทางเท่านั้น มีการนำที่เจาะตัวใหม่ในวันพุธ (15) ด้วยเครื่องบินทหารเฮอร์คิวลิส C-130 (C-130 Hercules) หลังตัวเก่าเกิดพัง แต่ทว่าเครื่องเจาะตัวใหม่กลับต้องพบกับหินก้อนใหญ่แทน

“เครื่องจักรไม่สามารถที่จะเดินหน้าต่อไปได้ในระหว่างที่เครื่องจักรกำลังถูกยกและตลับลูกปืนของเครื่องจักรเกิดพัง” รายงานจากแถลงการณ์ของ NHIDCL

NDTV สื่ออินเดียรายงานว่า สำนักงานมุขมนตรีประจำรัฐกล่าวว่า ได้เปลี่ยนให้นำเครื่องขุดจักรอเมริกันชื่อดัง American auger เข้ามาทำหน้าที่เพื่อเปิดทางให้ถ้ำซิลค์ยารา (Silkyara Tunnel) และยืนยันว่า มุขมนตรีรัฐอุตรระขันฑ์ได้สั่งให้ติดต่อผู้เชี่ยวชาญทีมกู้ภัยนานาชาติช่วยทีมนักเตะเยาวชนหมูป่าติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ให้มาช่วยเหลือ 1 วันหลังจากที่มีการนำเครื่องขุดเจาะตัวใหม่มาเปลี่ยนแต่ต้องหยุดพักการขุดไปเพราะกลัวอุโมงค์จะถล่มหลังได้ยินเสียงแตกร้าว

สื่ออินเดียรายงานว่า ขณะที่ปฏิบัติการกู้ภัยดำเนินมานาน 5 วัน มุขมนตรี วีเค ซิงห์ (VK Singh) ได้เดินทางมาจุดที่เกิดเหตุพร้อมกับยืนยันว่าจะสามารถช่วยทุกคนออกมาได้ในอีก 2-3 วันหลังจากนั้น

โดยเจ้าหน้าที่ข้อมูลประจำเขตรัฐอุตรระขันฑ์ คีร์ตี พานวอร์ (Kirti PanwarX กล่าวผ่านแถลงการณ์ไปยัง CNN ของสหรัฐฯ ว่า “การช่วยเหลือถูกนำมาจากทีมผู้เชี่ยวชาญพิเศษจากทั้งนอร์เวย์และไทย” และเสริมต่อว่า “ทีมกู้ภัยได้ติดต่อบริษัทไทยที่ประสบความสำเร็จสามารถช่วยเหลือเด็กๆ ที่ติดอยู่ในถ้ำให้ออกมาได้”

ทั้งนี้ ทีมเยาวชนหมูป่าติดอยู่ด้านในเกือบ 3 สัปดาห์ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ที่เกิดน้ำท่วมในเวลานั้นเมื่อปี 2018 และได้รับการช่วยเหลือให้ออกมาได้สำเร็จโดยผู้เชี่ยวชาญนักประดาน้ำมือหนึ่งของโลก

CNN สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า ทีมเจ้าหน้าที่อินเดียยังได้ติดต่อไปที่ทีมผู้เชี่ยวชาญสถาบันเทคนิคธรณีวิทยานอร์เวย์ NGI (Norwegian Geotechnical Institute) สำหรับการให้คำปรึกษา

โดยในแถลงการณ์วันพฤหัสบดี (16) สถาบันเทคนิคธรณีวิทยานอร์เวย์ NGI เปิดเผยว่า ในเวลานี้พันธมิตรของทางสถาบันคือองค์การรถไฟอินเดีย RVNL ได้ให้การช่วยเหลือในปฏิบัติการ แต่ทางสถาบัน “ยังไม่ได้เข้ามาในปัจจุบัน”

ทั้งนี้ ผู้อำนวยการใหญ่ทีมรับมือภัยพิบัติแห่งชาติอินเดีย (National Disaster Response Force) ได้กล่าวในการให้สัมภาษณ์พิเศษกับ NDTV ของอินเดียในวันพฤหัสบดี (16) ว่า ในความเป็นจริงแล้วบริษัทไทยที่สามารถช่วยเหลือทีมนักเตะเยาวชนจนออกมาได้จากถ้ำนั้นได้ขอความช่วยเหลือจากสถาบันเทคนิคธรณีวิทยานอร์เวย์ NGI เช่นกัน

และเขาเปิดเผยต่อว่า ถ้ำที่ถูกถล่มนั้นมีหินดินกั้นคิดราวไม่ต่ำกว่า 40-50 เมตรในตอนแรกแต่ทว่าเพิ่มเป็น 70 เมตรหลังจากมีการถล่มเพิ่ม


กำลังโหลดความคิดเห็น