xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวดี! สื่อมะกันเผยอิสราเอล-US-ฮามาสใกล้ตกลงพักรบ 5 วัน แลกปล่อยตัวประกันหลายสิบคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:อิสราเอล สหรัฐฯ และฮามาส บรรลุข้อตกลงในเบื้องต้นในการปล่อยตัวประกันผู้หญิงและเด็กหลายสิบคนที่ถูกควบคุมตัวในฉนวนกาซา แลกกับการหยุดพักสู้รบเป็นเวลา 5 วัน ตามรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ในวันเสาร์ (18 พ.ย.) อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดกับข้อตกลง

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับข้อตกลง ระบุว่า การปล่อยตัวประกันซึ่งอาจเริ่มขึ้นภายในไม่กี่วันข้างหน้า ยกเว้นแต่มีปัญหาสะดุดในนาทีสุดท้าย จะนำมาซึ่งการหยุดพักอย่างจริงๆ จังๆ และยั่งยืนครั้งแรกในความขัดแย้งในฉนวนกาซา

ภายใต้เงื่อนไขต่างๆ ของข้อตกลง 6 หน้าที่เต็มไปด้วยีายละเอียดมากมาย ทุกฝ่ายในความขัดแย้งจะระงับปฏิบัติการสู้รบเป็นเวลาอย่างน้อย 5 วัน ขณะเดียวกัน ในเบื้องต้นเชื่อว่าตัวประกันราว 50 ราย หรือมากกว่านั้น จากทั้งหมด 239 คน จะได้รับการปล่อยตัวออกมา แบ่งเป็นชุดๆ ในทุก 24 ชั่วโมง

วอชิงตันโพสต์รายงานว่า จะมีการลาดตระเวนบนท้องฟ้าคอยสังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวทางภาคพื้น เพื่อดูแลข้อตกลงหยุดพักดังกล่าวให้เป็นไปอย่างราบรื่น และนอกจากนี้ ยังมีเจตนาเปิดทางให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเพิ่มเติมจำนวนมาก ในนั้นรวมถึงเชื้อเพลิง จากอียิปต์เข้าไปยังฉนวนกาซาด้วย

กรอบข้อตกลงนี้ถูกหยิบยกมาพูดคุยในช่วงหลายสัปดาห์ที่มีการหารือระหว่างอิสราเอล สหรัฐฯ และตัวแทนของฮามาส ในกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าอิสราเอลจะยอมระงับปฏิบัติการจู่โจมในกาซาเป็นการชั่วคราวหรือไม่ เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขของข้อตกลง

โฆษกของสถานทูตอิสราเอลประจำวอชิงตัน บอกในช่วงค่ำวันเสาร์ (18 พ.ย.) ไม่ขอแสดงความคิดเห็นในแง่มุมใดๆ เกี่ยวกับสถานการณ์ของการจับตัวประกัน ส่วนทำเนียบขาวให้ความเห็นในเรื่องนี้อย่างระมัดระวัง โดยบอกว่ายังไม่มีข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวอิสราเอลและฮามาส "สหรัฐฯ กำลังเดินหน้าทำงานเพื่อให้ได้ข้อตกลงระหว่าง 2 ฝ่าย" โฆษกทำเนียบขาวรายหนึ่งระบุ ส่วนเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ อีกคนเสริมว่ายังไม่บรรลุข้อตกลง

ความกังวลเกี่ยวกับชะตากรรมของตัวประกัน ซึ่ง 2 ในนั้นเป็นชาวอิสราเอล ถูกพบว่าเสียชีวิตแล้ว เช่นเดียวกับจำนวนพลเรือนที่เสียชีวิตมากมายจากปฏิบัติการทิ้งบอมบ์ถล่มฉนวนกาซาของอิสราเอล ได้ก่อแรงกดดันถาโถมเข้าใส่รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู มากขึ้นเรื่อยๆ โดยมากกว่า 100 ประเทศ แต่ไม่รวมถึงสหรัฐฯ ต่างส่งเสียงเรียกร้องข้อตกลงหยุดยิงโดยเด็ดขาดและอย่างทันทีทันใด

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวใกล้ชิดกับสถานการณ์ ซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนาม ระบุว่าเป็นเรื่องยากลำบากสำหรับอิสราเอลที่จะยอมรับข้อตกลงใดๆ เนื่องจากแม้มีเสียงกดดันภายในประเทศหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ ให้ เนทันยาฮู พาตัวประกันกลับบ้าน แต่อีกด้านหนึ่งก็เริ่มส่งเสียงดังขึ้นมาเช่นกันในอิสราเอล ขอรัฐบาลอย่ายอมตกลงแลกเปลี่ยนตัวประกัน

ต่อหน้าสาธารณะ อิสราเอลยังคงแสดงท่าทีแข็งกร้าว โดยแม้ยอมรับว่ากำลังเผชิญหน้ากับความกดดัน แต่ทางประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติบอกกับพวกผู้สื่อข่าวว่า รัฐบาลสงครามเห็นพ้องอย่างเป็นเอกฉันท์ว่าการหยุดยิงอย่างจำกัดใดๆ จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ "มีการปล่อยตัวประกันของเราออกมาในจำนวนมาก และมันจะเป็นไปอย่างจำกัดและสั้นๆ เพราะว่าหลังจากนั้นเราจะเดินหน้าทำงานเพื่อบรรลุเป้าหมายสงครามที่เราวางไว้"

(ที่มา : วอชิงตันโพสต์/รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น