xs
xsm
sm
md
lg

เรียนรู้จากคุณยายแฝดญี่ปุ่นอายุกว่า 100 ปี กับชีวิตที่ยืนยาวสุขภาพดี และหายจากความจำเสื่อมได้อย่างไร?!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:สวัสดีครับผม Mr.Leon มาแล้ว เคยมีคุณยายทวดฝาแฝดชื่อ きんさん Kin san (คินซัง) และ ぎんさんGin san (กินซัง) ซึ่งทั้งสองคนเริ่มมีชื่อเสียงในช่วงต้นยุคเฮเซ ชื่อของคุณยายก็น่ารักด้วยนะครับ คนหนึ่งแปลว่าทอง อีกคนหนึ่งแปลว่าเงิน ต่อไปผมขอเรียกว่าคุณยายเงิน และคุณยายทองนะครับ


สมัยที่คุณยายเงิน และคุณยายทองเริ่มมีชื่อเสียงคนญี่ปุ่นที่ติดตามดูคุณยายผ่านสื่อต่างๆ แบบเรียลไทม์คงมีอายุประมาณ 30 และ 40 ปีแล้วในปัจจุบัน ตอนนั้นข่าวของคุณยายถูกนำเสนอทุกวันทั้งในรายการข่าวและยังปรากฏในโฆษณาต่างๆ อีกด้วย สําหรับผมที่ชอบหมากรุกญี่ปุ่น หรือโชกิมามากกว่า 30 ปีแต่ก็เล่นไม่เก่งนะครับ ตอนนั้นมีโฆษณาที่คุณยายทั้งสองคนชี้ไปที่โชกิ เป็นภาพที่น่ารักและประทับใจมากครับ (เหมือนว่าโฆษณาเพราะหมากรุกมีชิ้นส่วนที่เรียกว่าทองและเงินในโชกิด้วย) นอกจากนี้ ซีนที่คนญี่ปุ่นประทับใจมากๆ ก็เช่น

・เมื่อคุณยายมีชื่อเสียงและจู่ๆ ได้รับเงินจากค่าโฆษณาต่างๆ และถูกถามว่าจะใช้อย่างไร คุณยายตอบด้วยรอยยิ้มน่ารักๆ ว่า "ฉันจะเตรียมตัวสำหรับวัยชราของฉัน"

・คุณยายเงิน และคุณยายทองเป็นนักร้องด้วยครับ ซีดีเปิดตัวในฐานะนักร้องอายุมากกว่า 100 ปี ถูกบันทึกว่าเป็นนักร้องที่แก่ที่สุด แล้วก็แบบว่าได้รับความนิยมมากด้วยนะครับตอนนั้น

・ไม่เพียงเท่านั้นคุณยายเงินและคุณยายทองยังได้รับความนิยมในไต้หวันด้วย และได้รับเชิญให้ไปโชว์ตัวที่นั่น จึงเป็นการเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกของคุณยายทั้งคู่เมื่ออายุมากกว่า 100 ปี

...ก็มีเรื่องประทับใจน่ารักๆ ที่เอาเรื่องของคุณยายมาเล่าอีกมากมายเลยในตอนนั้น


และสิ่งที่ผมคิดว่าเป็นสิ่งที่น่าทึ่งที่สุดคือคุณยายเงิน และคุณยายทองได้รับเชิญให้ไปงานปาร์ตี้ในสวนซึ่งจัดโดยสมเด็จพระเจ้าจักรพรรดิญี่ปุ่น ผมคิดว่ามีความวิเศษมากที่ทั้งสองคนได้รับเชิญให้ไปยังสถานที่ที่ใครก็ไม่สามารถหยาบคายได้

นอกจากคุณยายจะดังในสื่อแล้ว คุณยายเงินมีประเด็นร้อนในวงการแพทย์ในฐานะเคสที่มีค่าของภาวะสมองเสื่อมที่รักษาได้หายขาด จริงๆ แล้วก่อนมีชื่อเสียงทั้งคุณยายเงินและคุณยายทอง (โดยเฉพาะคุณยายเงิน ) กำลังมีภาวะสมองเสื่อม แต่หลังจากที่ได้รับความนิยมขึ้นมาภาวะสมองเสื่อมของคุณยายทั้งสองก็หายดี เป็นที่ตกตะลึงในวงการแพทย์มาก คุณหมอเองยังกล่าวว่าเป็นเคสที่แปลกและไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จากการสัมภาษณ์คุณยายบอกว่าหลังจากได้ออกสื่อบ่อยๆ ก็เริ่มมีการออกกำลังกายที่ทำได้เพิ่มขึ้น!


คุณยายเงินและคุณยายทองกล่าวว่า ตั้งแต่ฉันได้รับความนิยม ฉันได้สัมผัสกับสิ่งต่างๆ ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนติดต่อกัน และเมื่อฉันถูกตามหาทั้งที่นั่นและที่นี่ หัวของฉันก็เฉียบคมและเฉียบคมขึ้น!

นอกจากนี้ คุณยายเงินและคุณยายทองที่เคยเกลียดการออกกำลังกาย ก็หันกลับมาออกกำลังกาย โดยกล่าวว่า "ฉันอยากอยู่ต่อหน้าทุกคน"

นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนาที่สำคัญในการทำงานทางกายภาพ คุณยายเปรยว่า เราพี่น้องเคยมีผมหงอกทั้งหัว แต่เมื่อเริ่มถูกนำเสนอในสื่อ ก็ต้องทำผมสีดำ และยังมีผมสีดำเพิ่มขึ้นด้วย

เคสของคุณยายเงินและคุณยายทองนี้จึงกลายเป็นประเด็นร้อนในวงการแพทย์ในหัวข้อ


・การปรับปรุงภาวะสมองเสื่อม

คุณยายเงินและคุณยายทองถูกสัมภาษณ์โดยคนดังและนักข่าวบ่อยๆ และเป็นผลมาจากการทำงานอย่างหนักในการฝึกความแข็งแกร่งเพื่อเดินทางไปทั่วประเทศ ทำให้อาการดีขึ้นๆ เช่น การตอบคำถามได้อย่างถูกต้องและจดจำบทสนทนาได้เมื่อต้องปรากฏตัวในละคร

ในวงการแพทย์ ได้รับการแนะนำในรายการทีวี "Special Research 200X" เพื่อแสดงให้เห็นว่าประสบการณ์และสิ่งเร้าใหม่ๆ มีประสิทธิภาพในการป้องกันภาวะสมองเสื่อมเสมอ และการกระตุ้นสมองโดยการฝึกความแข็งแรงที่มีศูนย์กลางอยู่ที่ร่างกายส่วนล่างนั้นมีประสิทธิภาพ


การฝึกเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อของร่างกายส่วนล่างซึ่งกระตุ้นการปรับปรุงของภาวะสมองเสื่อมได้รับการอธิบายโดยละเอียดใน 『老筋力 roukinryoku』"Old Muscle Strength" ที่ตีพิมพ์ในเดือนธันวาคม 2008 โดย Nobuhiko Kuno ผู้อำนวยการของ Kuno Orthopedic Clinic ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอนของคุณยายเงิน

ในบรรดาคนไข้ กล่าวกันว่าคุณยายเงินมีการปรับปรุงระบบการไหลเวียนโลหิตและปรับปรุงภาวะสมองเสื่อมโดยการฝึกกล้ามเนื้อที่เรียกว่า "การออกกำลังกายเสริมสร้างเอ็นร้อยหวาย" ที่กระตุ้นหลอดเลือดของร่างกายส่วนล่างครับ

ท้ายนี้เพื่อนๆ อาจเคยสังเกตว่า เมื่อคนลาออกหรือเกษียณจากงาน ผู้ชายมักจะแก่ขึ้นอย่างรวดเร็ว และมักจะได้ยินว่าพวกเขาป่วยหลังจากผ่านไปครึ่งปี สิ่งสำคัญคือคนเราต้องมีปฏิสัมพันธ์กับสังคม ในญี่ปุ่นผู้หญิงมีอายุยืนยาวกว่าไม่ว่าจะใช้สถิติอะไร ผู้ชายโสดอายุเฉลี่ย 67 ปี สั้นกว่าคนที่แต่งงานแล้วเกือบ 15 ปี แถมคนที่หย่าร้างนั้นมีอายุสั้นกว่าอีก ในทางกลับกันผู้หญิงจะมีอายุยืนยาวขึ้นในกลุ่มที่หย่าร้างและสามีเสียชีวิต!

ฟังแล้วผมรู้สึกหน้ามืดเลยนะครับเนี่ย...(´-`).。oOโอโอ ผู้ชายตายไว!


ผมเพิ่งเคยอ่านบทความนี้ แต่ดูเหมือนว่าจะมีพี่น้องฝาแฝดที่แก่กว่าคุณยายเงินและคุณยายทองนะครับ แต่ไม่ได้รับความนิยมเหมือนคุณยายเงินและคุณยายทอง ก็เลยเอาเรื่องคุณยายมาเล่าให้ฟังถึงความอายุยืนของผู้หญิงกับผู้ชาย และเรียนรู้จากคุณยายทั้งสองนะครับ ..ตอนนี้ยังรู้สึกหน้ามืดเล็กๆ (´-`).。oOโอโอ วันนี้เล่าสู่กันฟังครับ พบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดีครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น