xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : สิงห์หนู อนุทิน ดันไชยวัฒน์ ค่ายบุรีรัมย์ ซิวเก้าอี้ ปลัด มท.ปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:“ข่าวลึกปมลับ” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP สถานีโทรทัศน์ NEWS1 ช่องยูทูป NEWS1และเฟซบุ๊กแฟนเพจ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันอังคารที่ 19 กันยายน 2566 ตอน สิงห์หนู อนุทิน ดันไชยวัฒน์ ค่ายบุรีรัมย์ ซิวเก้าอี้ ปลัด มท.ปีหน้าการจัดทัพใหญ่ กระทรวงมหาดไทย ของ “สิงห์หนู”อนุทิน ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย ที่ทำคลอด บัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายบิ๊กมหาดไทย เสร็จไปเมื่อ 18 กันยายนที่ผ่านมา รวม 24เก้าอี้

จุดสำคัญที่ต้องมองกันยาวๆ ก็คือ เก้าอี้ ปลัดกระทรวงมหาดไทย คนใหม่ ที่จะมาแทน บิ๊กเก่ง สุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดมหาดไทยที่จะเกษียณในปีหน้า 2567

เหตุเพราะการจัดทัพมหาดไทยครั้งนี้ ทำให้เห็นร่องรอย การจัดทัพบางอย่างที่อาจทำให้กลุ่มสิงห์ดำ รัฐศาสตร์ จุฬาฯ ที่ยึดกุมแผงอำนาจในมหาดไทยในตำแหน่งหลักๆ มายาวนาน โดยเฉพาะปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่สิงห์ดำ คุมมาจะร่วมเจ็ดปี

นับแต่ ฉัตรชัย พรหมเลิศ หรือปลัดฉิ่ง นั่งปลัดมหาดไทยมาตั้งแต่ปี 2560 จนถึงปี 2564 จนมาถึง ปลัดเก่ง สุทธิพงษ์ จุลเจริญ ที่เป็นปลัดมหาดไทยมาตั้งแต่ 2564 และจะเกษียณในปีหน้า 2567

รวมถึงตำแหน่งหลักๆ ของมหาดไทยระยะหลังเช่น อธิบดีกรมการปกครอง อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น อธิบดีกรมพัฒนาชุมชน อธิบดีกรมที่ดิน ช่วงหลังก็เป็นกลุ่มสิงห์ดำยึดกุมเรียบ

แต่จากการจัดทัพมหาดไทยล่าสุด ทำให้พบว่า ตัวเต็งที่จะชิงปลัดมหาดไทยคนใหม่ ในปีหน้า ดูแล้ว ถึงตอนนี้มีสามชื่อรอลุ้น ที่ไม่ใช่สิงห์ดำทั้งหมด

ชื่อแรก เต็งหนึ่ง ขจร ศรีชวโนทัย อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ที่นอกจากอาวุโสแล้ว แบ็คอัพ ก็ปึ๊ก เพราะเป็นเพื่อนรักร่วมรุ่น สิงห์ดำ กับปลัดเก่ง แต่จะเกษียณในปี 2568 อีกทั้งยังเป็นเพื่อนร่วมรุ่น วปอ. กับมท.1 อนุทิน

เรียกได้ว่าแรงหนุนมาเต็ม อีกทั้งผ่านการคุมกรมใหญ่ งบเยอะอย่างกรมฯ ท้องถิ่นมาก่อน การจะลุ้นขึ้นเป็นปลัดมหาดไทย จึงมีแรงส่งมากกว่าคนอื่น
จนลือกันไปทั้งคลองหลอดว่า ปลัดเก่ง วางตัว ขจร ให้ขึ้นมารับไม้ต่อ เป็นปลัดมหาดไทย คนใหม่ต่อจากตนเอง

ส่วนเต็งสอง ที่ก็มาจากสิงห์ดำเช่นกัน นั่นก็คือ ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม รองปลัดมหาดไทย ที่รอบนี้ ขยับไปเป็น อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน

สำหรับชัยวัฒน์ หลายคนรู้จักกันดี เพราะโด่งดังในโซเชียลมีเดีย หลายรอบ เช่น สมัยเป็นผผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ที่ใส่ชุดผู้ว่าฯเต็มยศ ขี่จักรยานไปทำงาน เรียกเสียงชื่นชมกันอื้ออึง หรือสมัยโควิดระบาดหนัก ตอนเป็นผวจ.ปทุมธานี ก็ประกาศไม่รับเงินเดือน สามเดือน เพื่อเอาเงินไปช่วยประชาชน

โดยชื่อของ ชัยวัฒน์ คนมหาดไทยรู้กันดีว่า เป็นน้องรัก พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา อดีต รมว.มหาดไทย เพราะเคยเป็นหัวหน้าสำนักงาน รมว.มหาดไทยสมัยบิ๊กป๊อก เป็น มท.1 จนสนับสนุนให้เป็นผู้ว่าฯ มาหลายที่ทั้ง ปทุมธานี เลย ราชบุรี และรองปลัดมหาดไทย และตอนนี้ ปลัดเก่ง ส่งไปเป็น อธิบดีครั้งแรกที่ กรมพัฒนาชุมชน เพื่อให้โปร์ไฟล์ครบเครื่อง ผ่านมาแล้ว ทั้งอธิบดี-ผู้ว่าฯ-รองปลัด

จึงไม่แน่ ว่าอาจได้ลุ้นเป็นปลัดมหาดไทยอีกคน เพราะเหลืออายุราชการถึงปี 2570 ทำให้ หาก อนุทิน ต้องการปลัดมหาดไทย ที่ทำงานแบบต่อเนื่องสามปี ไม่ใช่มาอยู่แค่ปีเดียวเกษียณ แบบ ขจร อธิบดีท้องถิ่นฯ ชื่อของ ชัยวัฒน์ ก็มีลุ้นปีหน้าเลย

ส่วนเต็งสาม ชื่อเพิ่งขึ้นมาแรงในตอนนี้ หลังผงาดจากผู้ว่าฯอีสาน เข้ามาเป็นอธิบดีกรมใหญ่ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือปภ. นั่นก็คือ ไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์

งานนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า เนวิน ชิดชอบ และภูมิใจไทย มีส่วนหนุนหลังแน่นอน เพราะไชยวัฒน์ เติบโตในพื้นที่บุรีรัมย์ ฐานเสียงหลักของภูมิใจไทย มาตลอด โดยไต่เต้าจากข้าราชการตัวเล็กๆ จนมาเป็นนายอำเภอที่บุรีรัมย์ แล้วก็ขึ้นไปเป็นรองผู้ว่าฯบุรีรัมย์ และขึ้นมาเป็นผวจ.บุรีรัมย์เมื่อปีที่แล้ว

และต้องไม่ลืมว่า อนุทิน มีทะเบียนบ้านอยู่ที่บุรีรัมย์ เวลาเลือกตั้งก็ไปบุรีรัมย์ ทำให้ต้องคุ้นเคยแน่นอน ดังนั้น มหาดไทยยุค ภูมิใจไทย คุม ไชยวัฒน์ ชื่อนี้ รุ่งแน่

ซึ่งการมาเป็นอธิบดีปภ.แม้จะเป็นกรมที่ดูแลโดย เกรียง กัลป์ตินันท์ รมช.มหาดไทยจากเพื่อไทย แต่ข่าวว่า งานนี้ มีอะไรลึกล้ำมาก เพราะมีข่าวว่า ฝ่ายการเมืองในมหาดไทยจะดัน ไชยวัฒน์ ซึ่งจบนิติศาสตร์ รามคำแหง ไม่ใช่สิงห์ดำ และเกษียณปี 68 ให้ลุ้นชิงปลัดมหาดไทยคนใหม่ ในปีหน้า
ถ้าออกมาแบบนี้ ขั้วอำนาจสิงห์ดำในมหาดไทย ว้าวุ่นแน่

ส่วน อรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน สิงห์ดำอีกคนหนึ่ง ที่ปลัดเก่ง ดันให้มาเป็น อธิบดีกรมการปกครองคนใหม่ แต่ชื่อนี้ปิดประตูตายได้เลย ไม่ใช่ชื่อตัวเต็งที่จะมาลุ้นปลัดมหาดไทยคนใหม่ปีหน้า เพราะอายุราชการเหลืออีกถึงแปดปี เกษียณปี 2574 เรียกได้ว่า อยู่กรมการปกครองจนรากงอกกันไปเลย ถ้าไม่โดนเด้งเสียก่อน

แต่ด้วยความที่เหลืออายุราชการอีกหลายปี และเติบโตเร็ว ทำให้ อรรษิษฐ์จะมาเป็น แกนนำสิงห์ดำ คนใหม่ แทนปลัดเก่งต่อไป ในอนาคต

---------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2 เดือน )

ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1
กำลังโหลดความคิดเห็น