xs
xsm
sm
md
lg

รองเลขานายกฯ แจงปมเช่าเหมาลำ 30 ล้านบินนิวยอร์ก ยันเสนอราคาถูกกว่า หากใช้เครื่อง ทอ.ไม่ตอบโจทย์ภารกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รองเลขาฯ นายกฯ แจงปมร้อน “เศรษฐา” เช่าเหมาลำบินไทย 30 ล้าน ยันเสนอราคาถูกกว่า- เครื่อง ทอ.ไม่ตอบโจทย์ภารกิจ ไม่มีขนภาคเอกชน แจงบุตรสาวนายกฯ ขึ้นเครื่องร่วมคณะควักจ่ายเองทุกบาท ไม่เกี่ยวภารกิจนายกฯ แค่ติดตามช่วยงานแม่

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. น.ส.นัทรียา ทวีวงศ์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายบริหาร ให้สัมภาษณ์ชี้แจงกรณีการเช่าเหมาลำเครื่องบินสายการบินไทยในภารกิจของนายกรัฐมนตรีที่สหรัฐอเมริกา ว่า ตนในฐานะที่รับผิดชอบด้านการนำเสนอและจัดหาพาหนะสำหรับการเดินทางไปภารกิจราชการต่างประเทศของนายกรัฐมนตรี ขอชี้แจงทำความเข้าใจกรณีการเช่าเหมาลำเครื่องบินสายการบินไทยในครั้งนี้ เราได้เปรียบเทียบปัจจัยหลายๆอย่าง ซึ่งทางเลือกของเรา 1.การใช้เครื่องของกองทัพอากาศ 2.การใช้บริการเช่าเหมาลำ ซึ่งเราเปรียบเทียบแล้วเครื่องของกองทัพอากาศแอร์บัส 350 ที่ข้างในเป็น First Class 6 ที่นั่ง และ Business Class 30 ที่นั่ง ซึ่ง Business Class เก้าอี้ใช้ได้เพียงครึ่งเดียว 15 ที่นั่ง ขณะที่ด้านหลังเป็น Economy Class สภาพภายในก็ตามสภาพ ซึ่งนายกฯจะนั่งในส่วนของ First Class และท่านอื่นๆรวม 5-6 ท่าน ส่วนวีไอพีท่านที่เหลือต้องไปนั่ง Business Class และ Economy Class สำหรับราคานั้นกองทัพอากาศเสนอมา 32 ล้านบาท ซึ่งวันที่กองทัพอากาศเสนอราคามายังไม่ได้คิดค่าน้ำมันที่สูงขึ้น ขณะที่เดิมการบินไทยเสนอมา 25 ล้านบาทด้วยซ้ำ แต่ต้องมาเพิ่มเป็น 30 ล้านบาท เนื่องจากราคาน้ำมันสูงขึ้น ดังนั้นหากจะใช้เครื่องบินกองทัพอากาศอาจราคาถึง 40 ล้านบาทก็เป็นได้


น.ส.นัทรียา กล่าวอีกว่า ราคาของกองทัพอากาศเสนอแพงกว่าการบินไทย และกองทัพอากาศไม่สามารถรับประกันได้ว่าเมื่อถึงเวลาเดินทางแล้วหากกองทัพอากาศติดภารกิจขึ้นมาเขาไม่สามารถให้บริการเราได้ ก็จะเกิดปัญหาเราไม่สามารถจัดการภารกิจได้ทันเวลา ส่วนราคาเครื่องบินการบินไทยนั้น เราเฉพาะเจาะจงการบินไทยเพราะเป็นการบินตรงกรุงเทพฯนิวยอร์ค และบริการของส่วนต่างๆเกี่ยวข้องกับการที่เคยทำให้ส่วนราชการมาก่อน การกำหนดราคาต่างๆก็เป็นไปตามความจริง ค่าอาหารที่มองว่าราคาสูงนั้นการบินไทยคิดตามราคาปกติที่บินพาณิชย์แบบทั่วไป ทั้งนี้ต้องเข้าใจว่าอาหารที่บริการบนเครื่องบินไม่ใช่อาหารทั่วไป ต้องผ่านการตรวจสอบต่างๆด้านความสะอาดเพื่อนำผ่านขึ้นมาเสิร์ฟบนเครื่องบินได้ จึงมีราคาไม่เท่ากับอาหารทั่วไปที่เราทาน ดังนั้นค่าอาหารที่คิดว่าเกือบ 1.5 ล้านบาท เฉลี่ย 50 คน รวมแล้วตกหัวละประมาณ 30,000 บาท ขาเดินทางไป-กลับ ก็ตกหัวละประมาณ 3,000 บาท ก็เป็นราคาปกติทั่วไป เหมาะสมกับราคาที่เสนอมา

น.ส.นัทรียา กล่าวอีกว่า และที่เป็นประเด็นของส่วนกรณีผู้โดยสารที่ร่วมเดินทางมาด้วยนั้น จะมีคณะทางการ และมีผู้โดยสารที่ติดเครื่องมาเช่น บุตรสาวของนายกฯที่ชำระค่าบริการทุกอย่างเอง ไม่ว่าจะค่าเครื่องบินก็ชำระตามเกณฑ์ ค่าอาหาร ค่าระหว่างที่พักอยู่ที่นี่ก็ใช้เงินส่วนตัวไม่ได้ใช้เงินของส่วนราชการแม้แต่บาทเดียว นี่เป็นหลักตามพรบ.ของทำเนียบฯใช้กับคนทั่วไป ส่วนที่ภริยานายกฯเดินทางมาด้วยเพราะทางสหรัฐฯเชิญคู่สมรสมาด้วย และมีภารกิจของคู่สมรส เช่น ดูศูนย์บริหารผู้สูงวัยของสหรัฐฯ เยี่ยมชมชุมชนไทยที่มีปัญหาด้านต่างๆ ซึ่งในส่วนนี้บุตรสาวของนายกฯจะไปช่วยศึกษาปัญหาต่างๆ ปัญหาของผู้สูงวัยและช่วยดูแลไม่ได้มีภารกิจใดๆที่เกี่ยวข้องกับราชการหรือนายกฯ เรียกว่ามาดูแลคุณแม่และช่วยภารกิจของคุณแม่ด้วย ส่วนในภาคเอกชนนั้นไม่มีนั่งเครื่องมาด้วย เอกชนจะเดินทางมาของเขาเอง


น.ส.นัทรียา กล่าวว่า เรามาในฐานะผู้นำที่สหรัฐฯเชิญมาจะมีระบบการรักษาความปลอดภัยแบบ Secret Service จาก Homeland Security ต้องใช้เวลาพอสมควรอาจเป็นชั่วโมงในการเคลียร์ต่างๆจนนำนายกฯลงมาขึ้นรถ หากนายกฯมาเครื่องพาณิชย์ผู้โดยสารในเครื่องจะไม่พอใจแน่นอน อาจต้องมีการชดใช้ เราไม่อยากให้กระทบกับผู้โดยสารอื่นทั่วไปเพราะเขาอาจไม่เข้าใจและบางคนอาจมีภารกิจที่เร่งรีบ 1 ชั่วโมงของเขาอาจเกิดปัญหาได้หากเขาต้องไปต่อเที่ยวบิน เป็นกระเด็นหนึ่งที่เราเคยเจอมาแล้วและไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราต้องเหมาลำนำเครื่องมาเอง

น.ส.นัทรียา กล่าวด้วยว่า ขอให้มั่นใจในพรบ.จัดซื้อจัดจ้างอันใหม่นี้เราแสดงข้อมูลทุกอย่างบนเว็ปไซต์ จึงเป็นที่มาของคำถามต่างๆว่าทำไมค่าอาหาร ค่าน้ำมัน ต่างๆเท่านี้ เพราะทุกอย่างดำเนินการด้วยความโปร่งใส


กำลังโหลดความคิดเห็น