xs
xsm
sm
md
lg

รัฐมนตรีพม่าลั่นความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลทหารกับรัสเซียขยายตัวถึงจุดสูงสุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:MGR ออนไลน์ - รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของพม่า กล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลทหารและรัสเซียขยายตัวถึงจุดสูงสุดแล้ว ความเห็นนี้มีขึ้นระหว่างการเยือนรัสเซียที่เขาและรัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซียได้กล่าวยกย่องความร่วมมือระหว่างสองประเทศ

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตัน ส่วย รัฐมนตรีต่างประเทศของพม่าได้เดินทางเยือนรัสเซียตามคำเชิญของเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย โดยทั้งสองฝ่ายได้หารือถึงความร่วมมือใน 12 ภาคส่วน ที่รวมถึงการป้องกัน ความมั่นคง การท่องเที่ยว และการเชื่อมโยงระหว่างภาคประชาชน เศรษฐกิจและการค้า ธนาคาร พลังงาน อุตสาหกรรม การศึกษา และข้อมูล และพวกเขายังได้หารือเกี่ยวกับการจัดตั้งสถานกงสุลใหญ่ของพม่าในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และเมืองโนโวซีบีสค์

ตัน ส่วย ได้กล่าวขอบคุณรัสเซียสำหรับจุดยืนต่อหลักการ ความเข้าใจและการสนับสนุนพม่าอย่างต่อเนื่องทั้งในบริบททวิภาคีและพหุภาคี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหประชาชาติ สื่อของรัฐบาลทหารพม่าระบุ

ลาฟรอฟกล่าวแถลงข่าวว่า รัสเซียมุ่งเน้นที่ความร่วมมือผ่านโครงสร้างทางการเงินและการธนาคาร รวมถึงธนาคารแห่งชาติของสองประเทศ

สหรัฐฯ คว่ำบาตรธนาคารแห่งชาติของรัสเซียในปี 2565 อายัดทรัพย์ที่ถืออยู่ในสถาบันการเงินของสหรัฐฯ การคว่ำบาตรดังกล่าวยังใช้กับสถาบันการเงินนอกสหรัฐฯ ที่ถือเงินดอลลาร์สหรัฐให้ธนาคารกลางของรัสเซีย

ตัน ส่วย กล่าวแถลงข่าวว่าความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศถึงระดับสูงสุดแล้ว และเขาเข้าใจสถานการณ์ในปัจจุบันของรัสเซีย

ทั้งนี้ สื่อของรัฐบาลทหารพม่ารายงานว่า รัฐมนตรีต่างประเทศของพม่าเดินทางออกจากกรุงมอสโกไปเมืองมินสค์ ของเบลารุส ที่เป็นผู้จัดหาอาวุธรายใหญ่อีกรายหนึ่งของรัฐบาลทหาร ตามคำเชิญของรัฐมนตรีที่นั่น

ก่อนที่ตัน ส่วย จะเดินทางเยือนกรุงมอสโก รัฐมนตรีของรัฐบาลทหารพม่าและเจ้าหน้าที่ระดับสหภาพได้เดินทางไปเยือนรัสเซียด้วย โดยพวกเขาบรรลุข้อตกลงกับคู่เจรจาในความร่วมมือด้านการเงินและการธนาคาร การพัฒนาการท่องเที่ยว และความร่วมมือด้านการเลือกตั้ง

ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเติบโตอย่างก้าวกระโดดนับตั้งแต่ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย พบหารือกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ในเดือน ก.ย.2565 นอกจากนี้ ทั้งสองประเทศยังเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกันเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี เมื่อวันที่ 5 ก.ย.
กำลังโหลดความคิดเห็น