xs
xsm
sm
md
lg

พม่า-รัสเซียเชื่อมระบบชำระเงินสำเร็จ เตรียมเดินหน้าค้าขายตรงด้วย "รูเบิล-จั๊ต"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


ธนาคารกลางพม่า
พม่า-รัสเซียเชื่อมเครือข่ายระบบชำระเงินเข้าด้วยกันได้สมบูรณ์แล้ว คาดเปิดทำธุรกรรมตรงด้วยสกุลเงิน "รูเบิล-จั๊ต" ได้ในอีกไม่นานนี้ เพื่อกระตุ้นการค้า การท่องเที่ยว 2 ประเทศ

วันที่ 16 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา Eleven Media Group ได้รายงานโดยอ้างข้อมูลจากเอกสารแถลงข่าวของฝ่ายสารสนเทศ สภาบริหารแห่งรัฐ (SAC) ว่า ขณะนี้เครือข่ายระบบชำระเงินของพม่า (Myanmar Payment Unit : MPU) สามารถเชื่อมเข้ากับ MIR Payment System ซึ่งเป็นระบบชำระเงินแห่งชาติของรัสเซียได้แล้ว และขณะนี้ธนาคารกลางของทั้งพม่าและรัสเซีย กำลังหารือกันถึงเรื่องการเชื่อมต่อระบบชำระเงินของทั้ง 2 ประเทศ แบบ host to host ที่คาดว่าจะเริ่มมีการทดสอบกันในเร็วๆ นี้

การเชื่อมต่อระบบชำระเงินของทั้ง 2 ประเทศ จะทำให้ธุรกรรม การค้าขายด้วยเงินสกุลจั๊ตของพม่า กับเงินรูเบิลของรัสเซีย สามารถทำโดยตรงผ่านระบบธนาคารพาณิชย์ของ 2 ประเทศได้อย่างสะดวกและรวดเร็วขึ้น ซึ่งจะมีผลต่อเนื่องถึงการค้าและการท่องเที่ยวระหว่างพม่าและรัสเซีย ที่จะขยายตัวขึ้นอีกมากในอนาคต

ความพยายามเชื่อมต่อระบบการเงิน 2 ประเทศเข้าด้วยกันโดยตรง ระหว่างธนาคารกลางพม่าและรัสเซีย ได้เริ่มดำเนินการมานานกว่า 1 ปีแล้ว เพื่อลดความสำคัญของเงินดอลลาร์สหรัฐ เริ่มจากการเปิดช่องทางให้พม่าเข้าร่วม Financial messaging system of the Bank of Russia (SPFS) ซึ่งเป็นเครือข่ายระบบโอนเงินข้ามพรมแดนเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมระหว่างประเทศ ที่ธนาคารกลางรัสเซียได้สร้างขึ้น โดย SPFS เป็นเครือข่ายลักษณะเดียวกับ SWIFT (Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication) ของประเทศตะวันตก หรือเครือข่าย CIPS (Cross-Border Interbank Payment System) ของจีน

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดบัญชีเชื่อมต่อการทำงานร่วมกันระหว่างธนาคารพาณิชย์ของรัสเซีย เช่น VTB Bank Credit Bank of Moscow Promsvyazbank กับธนาคารพาณิชย์ของพม่า

ล่าสุด ระหว่างที่ พล.อ.เมียะทูนอู รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมและการสื่อสาร ได้เป็นตัวแทนรัฐบาลพม่าเข้าร่วมการประชุม Eastern Economic Forum ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองวลาดิวอสต็อก ของรัสเซีย ระหว่างวันที่ 10-13 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา เขาได้เป็นสักขีพยานในการเซ็นสัญญาเปิดบัญชีร่วมกันของธนาคารกลางพม่าและรัสเซีย เพื่อใช้เป็นช่องทางในการชำระเงินระหว่างกันของธนาคารกลาง 2 ประเทศ

ปัจจุบัน ธนาคารกลางพม่า ได้เปิดให้มีการชำระเงินโดยตรงระหว่างเงินจั๊ต-หยวน ของจีน จั๊ต-บาท ของไทย และจั๊ต-รูปี ของอินเดีย เพื่ออำนวยความสะดวก รวดเร็ว และกระตุ้นการค้าขายระหว่างพม่ากับประเทศเพื่อนบ้านที่มีพรมแดนติดกัน ทั้ง 3 ประเทศให้ขยายตัวขึ้น การเปิดให้มีการชำระเงินโดยตรงระหว่างจั๊ต-รูเบิล ของรัสเซีย ที่กำลังจะเริ่มขึ้นนั้นเป็นความร่วมมือทางเศรษฐกิจของ 2 ประเทศในระดับกว้างและลึกกว่าการค้าชายแดน.
กำลังโหลดความคิดเห็น