xs
xsm
sm
md
lg

เหมือนตรงไหน!? ชาวบ้านจีนครวญรูปปั้นเทพี 'เหนือจินตนาการ' ไม่ใกล้เคียงต้นแบบสักนิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รูปปั้นเทพี "น่าเกลียด' องค์หนึ่งในจีนกลายเป็นประเด็นถกเถียงขบขันบนสื่อสังคมออนไลน์ สืบเนื่องจากรูปร่างหน้าตาที่ไม่งดงามเหมือนในจินตนาการ ในขณะที่พวกเจ้าหน้าที่กล่าวโทษช่างปั้นฝีมือดาดๆ สำหรับความผิดพลาดครั้งนี้

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา วิดีโอรูปปั้นของเทพีโบตั๋น ณ สวนสาธารณะแห่งหนึ่ง ในหมู่บ้านหนานซ่ง มณฑลเหอหนาน ของจีน กลายเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวางบนสื่อสังคมออนไลน์แผ่นดินใหญ่ หลังจากนักท่องเที่ยวรายหนึ่งโพสต์คลิปที่ใช้ชื่อว่า "องค์ประกอบที่ไม่มีความสวยงามใดๆ"

"เทพีดูผิดปกติไปและรูปร่างไม่สมสัดส่วนอย่างเลวร้าย เอวยาวเหยียด แต่ขาสั้น เธอดูน่าเกลียดอย่างมาก" นักท่องเที่ยวรายดังกล่าวเขียนบรรยายวิดีโอที่โพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นมีความตั้งใจให้รูปปั้นความสูง 5.8 เมตร เป็นอนุสรณ์แลนด์มาร์กสำคัญในย่านชนบทแห่งนี้ โดยมีรายงานว่ารูปปั้นเทพีองค์นี้ถูกปั้นขึ้นโดยใช้เวลาแค่ 1 เดือน ภายใต้งบประมาณที่จัดหาโดยคณะกรรมการหมู่บ้าน ราว 80,000 หยวน (เกือบ 400,000 บาท)

รายงานของสื่อมวลชนท้องถิ่นระบุว่า สวนสาธารณะแห่งนี้เปิดให้บริการครั้งแรกในเดือนเมษายน 2021 และเจ้าหน้าที่หมู่บ้านหลายคนโพสต์ภาพร่วมกับรูปปั้น ระหว่างพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ


ในรายงานเปิดเผยด้วยว่าราว 1 เดือนก่อนเปิดให้บริการสวนสาธารณะอย่างเป็นทางการ พวกชาวบ้านได้แนะนำช่างฝีมือพื้นบ้าน 2 คน แซ่ซ่ง กับแซ่หวัง ปั้นรูปปั้นเทพีโบตั๋นขึ้นมา

ทั้ง 2 คน ลงทุนทัวร์ทัศนาจรไปสวนสาธารณะหวางเชง ในลั่วหยาง เมืองหลักในมณฑลเดียวกัน ที่มีชื่อเสียงด้านการจัดแสดงสวนดอกไม้โบตั๋น และถ่ายรูปรูปปั้นเทพีโบตั๋นมาเป็นต้นแบบสำหรับรูปปั้นที่พวกเขาวางแผนประดิษฐ์ขึ้น

"ความเห็นแย่ๆ และข่าวลือแง่ร้ายเกี่ยวกับรูปปั้นนี้ มีต้นตอจากฝีมือที่มีอย่างจำกัดของศิลปินท้องถิ่นของเรา มันมีความแตกต่างมหาศาลระหว่างรูปร่างปัจจุบันของรูปปั้นกับแบบดั้งเดิมของมัน" เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นรายหนึ่งกล่าว "เราจะจำเรื่องนี้เป็นบทเรียน และยกระดับความเข้มงวดในการตรวจตรางานต่างๆ ในอนาคต มาตรการต่อไปคือการแก้ไขและปรับปรุงรูปปั้นเพพีโบตั๋นนี้เพื่อให้ดูสวยงาม"

วิดีโอดั้งเดิมของรูปปั้นน่าเกลียดมีผู้เข้าชมแล้วมากกว่า 5 ล้านครั้งบน Douyin หรือ Tik Tok เวอร์ชันจีน "มันทำให้ฉันหัวเราะจนท้องแข็ง" ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์รายหนึ่งเขียน ส่วนอีกคนเสริมว่า "มันน่าเกลียดมาก พวกนักออกแบบน่าจะมีความบกพร่องด้านความรู้สึกด้านความงาม"

"ผมเกือบสาปแช่งมันแล้ว จนกระทั่งตระหนักว่ามันมีต้นทุนแค่ 80,000 หยวน อย่าโวยวายกันมากจนเกินไป เนื่องจากมันสร้างขึ้นด้วยต้นทุนระดับต่ำ พอมองไปเรื่อยๆ เดี๋ยวเราก็ชินกันไปเองแหละ" ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์อีกคนเขียนติดตลก

(ที่มา : เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์)
กำลังโหลดความคิดเห็น