xs
xsm
sm
md
lg

แม่จอมบงการ! ควบคุมชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยของลูก แลกกับเงินค่ากินอยู่ต่อเดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


(ภาพจาก : เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์)
เรื่องราวของคุณแม่ท่านหนึ่งที่คิดระบบการให้เงินค่ากินอยู่ต่อเดือนอันเข้มงวดและซับซ้อนแก่ลูกชาย ซึ่งกำลังเรียนอยู่มหาวิทยาลัย กลายเป็นที่พูดถึงของชาวเน็ตจำนวนมาก

ลูกชายของเธอเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัย North University of China ในเมืองไท่หยวน มณฑลซานซี ขณะที่ภาคเรียนใหม่ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อต้นเดือนนี้ ผู้เป็นแม่ก็บอกกับลูกชายของเธอว่า เธอจะให้เงินค่ากินอยู่ต่อเดือนตามระบบที่เธอคิดขึ้นมาใหม่

โดยระบบดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับการให้รางวัล กล่าวคือ ในทุกวันที่ 1 ของเดือน ลูกชายของเธอจะได้รับเงินจำนวน 900 หยวน (ประมาณ 4,500 บาท) และจะได้รับเงินเพิ่มอีก 10 หยวน (ประมาณ 50 บาท) ต่อวัน เมื่อเขาไปห้องสมุดเพื่ออ่านหนังสือและทบทวนบทเรียนในช่วงเช้า กลางวันและเย็น ซึ่งจะต้องอัดคลิปวิดีโอและส่งมาให้เธอดูเพื่อเป็นหลักฐาน

นักศึกษาอ่านหนังสือในห้องสมุด (ภาพจาก : Weibo)
นอกจากนี้ เพื่อเพิ่มความกระตือรือร้นให้แก่ลูก ผู้เป็นแม่ได้สร้างเงื่อนไขเพิ่มเติมว่าในแต่ละเดือน หากลูกสามารถไปห้องสมุดได้ทุกวัน เธอจะมอบเงินโบนัสให้อีก 300 หยวน (ประมาณ 1,500 บาท) ยิ่งไปกว่านั้น ถ้ามีแฟนจะได้รับเงินเพิ่มอีก 500 หยวน (ประมาณ 2,500 บาท)

“ในอนาคต แม่ไม่อยากที่จะต้องมาคอยกดดันและเร่งให้ลูกมีแฟน ดังนั้น แม่หวังว่าลูกจะหาแฟนได้ในตอนนี้” ข้อความจากแม่ที่ส่งให้ลูกชาย

อย่างไรก็ตาม เงื่อนไขดังกล่าวดูจะไม่ยากเกินไปนัก แต่การจะได้เงินจากแม่นั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะหลังจากที่ลูกชายส่งคลิปวิดีโอเพื่อรายงานว่า เขาได้มาถึงห้องสมุดแล้ว ผู้เป็นแม่กลับตอบว่า “อย่างแรก ลูกมาถึงห้องสมุดสายเกินไป แม่จะหักเงินไป 5 หยวน อย่างที่สอง ลูกถ่ายคลิปมาเฉพาะทางเข้าห้องสมุด ซึ่งไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า ลูกเข้าไปอ่านหนังสือข้างในนั้นจริงๆ และอย่างที่สาม ลูกควรถือกระดาษสีขาวที่มีตัวอักษรตามที่แม่บอกให้เขียนในแต่ละวัน เพื่อยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามเงื่อนไข"

ข้อความแชตจากแม่ส่งให้ลูกชาย (ภาพจาก : Weibo)
แน่นอนว่ายังไม่จบเพียงเท่านั้น เนื่องจากในวันรุ่งขึ้น ผู้เป็นแม่ยังเรียกร้องให้ลูกชายเปิดใช้งานฟังก์ชันการแชร์ตำแหน่งบนโทรศัพท์มือถือไว้ตลอดเวลา เรียกว่าถ้าปิดการแชร์ตำแหน่งเมื่อไหร่ เธอจะคิดว่าลูกชายกำลังเล่นโทรศัพท์และไม่ยอมตั้งใจเรียน แต่ยังมีการอะลุ้มอล่วยบ้างเล็กน้อย

"แม่รู้ว่าบางครั้งลูกจำเป็นต้องเช็กข้อความจากมหาวิทยาลัย หรือเพื่อนร่วมชั้น ดังนั้น แม่จะอนุญาตให้ลูกออกจากฟังก์ชันการแชร์ตำแหน่งได้ 3 ครั้ง ครั้งละไม่เกิน 2 นาที หากลูกฝ่าฝืน... แม่จะหักเงิน 5 หยวน” ข้อความจากแม่ที่ส่งให้ลูกชาย

หลังเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ โดยในโต่วอิน หรือติ๊กต็อกเวอร์ชันจีน มีผู้เข้าชมมากถึง 24 ล้านครั้ง ซึ่งชาวเน็ตส่วนหนึ่งมองว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องขำขัน พร้อมคอมเมนต์แซวว่า "นี่ไม่ใช่แม่ แต่เป็นผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคล" "แม่ช่างเจ๋งขึ้นเรื่อยๆ" และ "แม่เคยให้เงินฉันเดือนละ 2,000 หยวน (ประมาณ 10,000 บาท) แต่หลังจากดูคลิปนี้เธอก็หักเงินไป 500 หยวน เพราะฉันไม่มีแฟน"

ขณะที่ชาวเน็ตอีกส่วนกลับมองว่า เป็นเรื่องที่ไม่สมควรและคอมเมนต์ต่อว่าผู้เป็นแม่ เช่น "คนบ้าการควบคุมและบงการชีวิตคนอื่น" "ฉันรู้สึกหายใจไม่ออกเลย ลูกของคุณโตแล้ว เขาอยู่มหาวิทยาลัยแล้ว ไม่ใช่เด็กที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้" "ต้องไปห้องสมุดทุกวันเพื่อเช็กอิน ไม่ต้องเรียนแล้วใช่ไหม?" "รักลูกจนเป็นพิษ" และ "ฉันกังวลเกี่ยวกับแฟนสาวในอนาคตของเขา เพราะเขาเป็นลูกแหง่"

ที่มา: ‘Control freak’: Chinese mother imposes draconian ‘cash-for-study’ regime on son for university allowance, splitting online opinion (SCMP)
กำลังโหลดความคิดเห็น