xs
xsm
sm
md
lg

ได้เวลาแบงค์ชาติทวงทองคำที่ฝากกับสหรัฐหรือยัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ได้เวลาแบงค์ชาติทวงทองคำที่ฝากกับสหรัฐหรือยัง
โดย ทนง ขันทอง


เมื่อเร็วๆนี้ Invesco บริษัทจัดการกองทุนรวมของสหรัฐได้ทำการการสำรวจธนาคารกลางและกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติในประเทศต่างๆ และพบว่ามีหลายประเทศเพิ่มมากขึ้นที่ที่กำลังเร่งนำทองคำสำรองกลับบ้านเพื่อป้องกันการคว่ำบาตรแบบที่ตะวันตกกระทำต่อรัสเซีย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ความผันผวนของตลาดการเงินเมื่อปีที่แล้วทำให้เกิดความสูญเสียอย่างกว้างขวางสำหรับผู้บริหารกองทุนมั่งคั่งของรัฐ ทำให้มีการทบทวนกลยุทธ์กันใหม่โดยเชื่อว่าอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นและความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์จะยังคงอยู่ต่อไป

กว่า 85% ของ 85 กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ และ 57 ธนาคารกลาง ที่เข้าร่วมในการศึกษาประจำปี Invesco Global Sovereign Asset Management Study เชื่อว่าอัตราเงินเฟ้อในทศวรรษหน้าจะสูงขึ้นกว่าในทศวรรษที่ผ่านมา

ทองคำและพันธบัตรตลาดเกิดใหม่ถูกมองว่าเป็นเดิมพันที่ดีในสภาพแวดล้อมดังกล่าว แต่การแช่แข็งทองคำและอัตราแลกเปลี่ยนสำรองของรัสเซียเกือบครึ่งหนึ่งของมูลค่า 640,000 ล้านดอลลาร์ ของรัสเซียในปีที่แล้วของชาติตะวันตกเพื่อตอบโต้การรุกรานของยูเครนของรัสเซียดูเหมือนว่าจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน

การสำรวจของ Invesco พบว่า จำนวนธนาคารกลางมีเพิ่มมากขึ้นที่แสดงความกังวลใจกับยึดทรัพย์สินที่เกิดขึ้นแล้วกับรัสเซีย ทำให้ผู้ตอบแบบสำรวจเกือบ 60% เชื่อว่าทองคำมีความน่าสนใจในการถือครองมากขึ้น ในขณะที่ 68%ของผู้ตอบแบบสำรวจ ได้เก็บทองคำสำรองไว้ที่บ้าน เทียบกับ 50% ในปี 2020

ธนาคารกลางแห่งหนึ่ง ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อกล่าวว่า "เรามีทองคำ (ทอง) อยู่ในลอนดอน แต่ตอนนี้เราได้โอนมันกลับไปยังประเทศของตัวเองเพื่อถือเป็นทรัพย์สินที่ปลอดภัยและเพื่อรักษามันให้ปลอดภัย"

Rod Ringrow หัวหน้าฝ่ายสถาบันการเงินของ Invesco ซึ่งดูแลการทำแบบสอบถามกล่าวว่า มันเป็นมุมมองโดยทั่วไปว่า "'ถ้าเป็นทองคำของผม ผมก็อยากได้มันอยู่ในประเทศของผม' เป็นคำพูดที่เป็นคาถาที่เราได้เห็นตั้งแต่ปีที่แล้ว"

ไม่เป็นที่ทราบว่าธนาคารแห่งประเทศไทยเข้าร่วมตอบแบบสอบถามของInvescoหรือไม่ หรือมีท่าทีอย่างไรในการนำทองคำที่ฝากเอาไว้ที่ต่างประเทศที่Federal Reserve Bank of New York และเชื่อว่าที่Bank of Englandอีกด้วยกลับมายังประเทศไทย ท่ามกลางภาวะเงินเฟ้อที่จะทำให้ค่าเงินลดลง และความเสี่ยงของภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้มีการมองกันว่าทองคำเป็นทรัพย์สินที่ปลอดภัย และมั่นคงที่สุด

ล่าสุด ตามรายงานของ https://tradingeconomics.com/country-list/gold-reserves พบว่าประเทศไทยมีทองคำสำรองอยู่ 244.16 ตัน หรืออยู่อันดับ 22 ของโลก คิดเป็นเงินทั้งสิ้น510,130 ล้านบาท หรือประมาณ $15,000 ล้าน

คำถามคือทองคำสำรองจำนวนนี้ฝากเอาไว้ที่ต่างประเทศ หรือเก็บเอาไว้ในประเทศมากน้อยเพียงใด

ล่าสุดในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทยมีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศจำนวน $220,724 ล้าน

จะเห็นได้ว่า ทองคำยังคงมีสัดส่วนน้อยประมาณ 7% ในเงินทุนสำรองระหว่างประเทศของไทยที่ยังคงติดกับดักอยู่ในดอลล่าร์กระดาษ

นอกจากนี้ ยังมีทองคำส่วนของหลวงตามหาบัวที่มอบให้กับธนาคารแห่งประเทศไทยและมีการแยกบัญชีต่างหาก

ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้รับมอบทองคำจำนวน 14.5 กิโลกรัม จาก หลวงปู่บุญเรือง กิตฺติปุญโญ วัดพุมุด อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ประธานสงฆ์และผู้แทนคณะศิษยานุศิษย์พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน) ซึ่งทองคำดังกล่าว เป็นทองคำที่ได้รับจากการจัดงานบุญประเพณี "ผ้าป่า 12 เมษาฯ สืบหน่อต่อแขนงคลังหลวง บูชาพระคุณองค์หลวงตา" ตามเจตนารมณ์ของหลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน เพื่อสมทบเข้าเป็นทุนสำรองเงินตรา  
สินทรัพย์ที่ได้รับมอบมาทั้งหมดในช่วงก่อนหน้านี้ แบ่งเป็นทองคำแท่งน้ำหนักรวมประมาณ 13,102.844 กิโลกรัม และเงินตราต่างประเทศจำนวน 10,457,159.63 ดอลลาร์ สรอ. (ข้อมูล ณ วันที่ 13 มิถุนายน 2565) 
หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโนมีญาณเห็นอนาคตกาลว่า ความมั่นคงทางการเงินของประเทศอยู่ที่การมีทองคำสำรอง เพื่อหนุนความเชื่อมั่นในค่าเงินบาท หลังวิกฤติต้มยำกุ้งปี 2540 หลวงตามหาบัวได้รณรงค์ให้คนไทยใจบุญร่วมบริจาคทองคำเพื่อสบทบเข้าเป็นทุนสำรองเงินตรา


ทำไมแบงค์ชาติไทย และธนาคารกลางต่างๆเก็บทองคำที่Federal Reserve Bank of New York หรือที่Bank of Englandเป็นส่วนใหญ่ แทนที่จะเก็บที่ห้องนิรภัยในบ้านตัวเอง?

สหรัฐเก็บทองคำในตู้นิรภัย2 แห่งด้วยกันคือที่ค่ายทหาร Fort Knox ในรัฐเคนตั๊กกี้ และที่ชั้นใต้ดินของ Federal Reserve Bank of New York

ที่ Fort Knox กระทรวงคลังสหรัฐเก็บทองคำสำรอง8,113ตันของประเทศ แม้ว่ามีหลายคนต้ังข้อสงสัยว่าจะมีทองคำจริงเหลืออยู่มากน้อยเพียงใด เพราะว่าไม่เคยมีการทำการตรวจตอบอย่างจริงๆจังๆ โดยคณะกรรมการอิสระ

ส่วนทองคำที่เก็บที่ตู้นิรภัยของ Federal Reserve Bank of New York ส่วนใหญ่เป็นทองคำของต่างชาติที่ฝากเอาไว้ รวมทั้งทองคำของกองทุนการเงินระหว่างประเทศกว่า 2,814 ตัน

ต้องเข้าใจว่าเราอยู่ในระบบการเงินที่มีดอลล่าร์เป็นศูนย์กลาง หรือเป็นเงินสกุลหลักของโลก โดยที่ Federal Reserve Bank แห่ง New York ทำหน้าที่พิมพ์เงิน หรือบริหารปฏิบัติการทางการเงินต่างๆให้กับ Federal Reserve System ที่ถือว่าเป็นธนาคารกลางของสหรัฐ

การทำคิวอี คิวทีในช่วงที่ผ่านมาของธนาคารกลางสหรัฐได้มอบหมายให้ Federal Reserve Bank of New York เป็นผู้ลงมือทำในการแทรกแซงตลาด

Federal Reserve Bank แห่ง New York เป็นหนึ่งในระบบสถาบันการเงินที่มีท้ังหมด12แห่งของ Federal Reserve System ที่มีสำนักงานใหญ่ในกรุงวอชิงตัน ดีซี และมีการต้ังสาขากระจายทั่วประเทศสหรัฐ

เนื่องจากทองคำเป็นเงินที่แท้จริง (real money) และปฏิปักษ์ต่อดอลล่าร์ที่เป็นเงินตรากระดาษเปล่าๆ และถือว่าเครดิตของรัฐบาลสหรัฐ ธนาคารกลางของสหรัฐจึงต้องควบคุมราคาทองคำ เพื่อไม่ให้ทองคำทำลายความเชื่อมั่นในดอลล่าร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่สหรัฐยกเลิกการผูกดอลล่าร์กับทองคำในปี 1971

ราคาทองคำจึงถูกพวก Bullion Banks ภายใต้การดูแลของ Federal Reserve Bank of New York รวมท้ัง Bank for International Settlements ที่สวิสคอยควบคุมราคาไม่ให้ดีดตัวสูงเกินไปผ่านแรงขายทองกระดาษในตลาดฟิวเจอร์ส หรืออาจจะมีการขายทองphysicalออกบ้างเพื่อกดราคาทองคำ ทำให้ราคาทองคำไม่ได้สะท้อนปัจจัยพื้นฐาน แม้ว่าจะมีเงินเฟ้อที่สูงที่เกิดจากการเพิ่มปริมาณเงินดอลล่าร์มากมายเข้าระบบก็ตาม

นอกจากนี้ กองทุนการเงินระหว่างประเทศที่ดูแลระบบการเงินระหว่างประเทศมีเป้าหมายให้โลกอยู่ในระบบดอลล่าร์กระดาษ จึงคอยกำกับดูแลให้ธนาคารกลางของประเทศต่างๆถือครองทองคำไม่ให้เกิน 3%-5% ของทุนสำรองทั้งหมดในช่วงที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่าทองคำเป็นทรัพย์สินทางเลือก ที่มีความเสี่ยงในการถือครอง และไม่ให้ผลตอบแทนเหมือนดอกเบี้ยพันธบัตร และมีปัญหาในการดูแลรักษาความปลอดภัย

Federal Reserve Bank of New York จึงมีหน้าที่ที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือการเป็นเจ้ามือ คอยดูแลทองคำสำรองของประเทศต่างๆท่ัวโลกที่เอามาฝาก โดยอ้างว่ามีตู้นิรภัยที่ปลอดภัยที่สุดในยามเกิดสงคราม และสามารถเปลี่ยนมือเป็นดอลล่าร์ได้ตลอดเวลา ทำให้ Federal Reserve Bank of New York สามารถบริหารราคาทองคำได้อย่างแยบยล เพราะว่ามีทองคำในมือ สามารถโยกย้ายถ่ายเท ให้ยืม ปล่อยกู้ได้


เมื่อธนาคารแห่งประเทศไทยซื้อทองเพื่อลงบัญชีสำรองเงินตรา ก็จะซื้อทองจาก Federal Reserve Bank of New York ด้วยการนำเอาดอลล่าร์ไปจ่าย และในขณะเดียวกันก็ฝากทองคำที่ Federal Reserve Bank of New York ไปเลยเพื่อความสะดวก โดยเห็นเพียงแค่ตัวเลขในบัญชี แต่ไม่เคยได้เห็น หรือจับต้องทองคำที่ซื้อเอาไว้

เวลาแบงค์ชาติขาดสภาพคล่องดอลล่าร์ สามารถเอาทองคำเป็นหลักประกันเพื่อกู้ดอลล่าร์ได้ การซื้อหรือการฝากทองคำที่ Federal Reserve Bank of New York จึงเป็นส่วนหนึ่งของการบริหารสภาพคล่องดอลล่าร์ของประเทศต่างๆ

แต่ปัญหาเกิดขึ้นหลังสงครามยูเครนคือสหรัฐได้ยึดเงินทุนสำรองของรัสเซีย และข่มขู่ประเทศต่างๆไม่ให้ทำการค้า หรือสนับสนุนรัสเซีย เพราะว่าอาจจะถูกยึดเงินทุนสำรองได้ ทำให้ประเทศต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจีน และประเทศในตะวันออกกลางนำโดยซาอุดิ อาราเบีย เริ่มไม่มั่นใจในการถือครองทรัพย์สินในรูปดอลล่าร์ หรือเก็บทรัพย์สินในสหรัฐ และในยุโรป เพราะว่าไม่รู้ว่าจะถูกยึดเมื่อใด

ยิ่งสหรัฐมีปัญหาหนี้ที่แก้ไม่ตก $32.5 ล้านล้าน ต้องออกพันธบัตรเพื่อจ่ายหนี้เก่า และเพื่อไฟแนนซ์งบประมาณที่ขาดดุลมหาศาลทำให้การถือครองพันธบัตรสหรัฐมีความเสี่ยงของเงินเฟ้ออีกด้วย แม้ว่าธนาคารกลางสหรัฐจะขึ้นดอกเบี้ยไปถึง5.50%แล้วก็ตาม

ประเด็นนี้ทำให้เกิดกระแสที่ตามมาคือ
1. De-dollarization หรือการลดการถือครองเงินดอลล่าร์
2. การขายพันธบัตรสหรัฐออกไป
3. การขนทองคำที่ฝากที่สหรัฐกลับบ้าน
4. การค้าขายโดยใช้เงินสกุลท้องถิ่น ลดการใช้ดอลล่าร์เป็นสื่อกลาง
5. การรวมตัวกันของกลุ่ม BRICS เพื่อสร้างเงินสกุลร่วมที่มีทองคำหนุนหลังเพื่อปลดแอกจากระบบดอลล่าร์

Robert Kiyosaki ผู้แต่งหนังสือ Rich Dad Poor Dad ได้เคยระบุเอาไว้ก่อนหน้านี้เกี่ยวกับ การประชุมสุดยอดกลุ่ม BRICS ที่จะจัดขึ้นที่แอฟริกาใต้ในวันที่ 22 สิงหาคม โดยฝรั่งเศสมีแนวโน้มที่จะเข้าร่วมด้วย ว่ามันกำลังจะทำให้เงินดอลลาร์นั้นขาดอำนาจทางเศรษฐกิจและสถานะของสกุลเงินสำรองของโลก เพื่อ “ลดค่าเงิน” ของโลกตามที่เขากล่าวไว้

ประเด็นคือในระหว่างการประชุมสุดยอด ตัวแทนของบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ (BRICS) และอาจจะรวมถึงฝรั่งเศสในปีนี้ จะหารือเกี่ยวกับการเปิดตัวสกุลเงินใหม่สำหรับการค้าระหว่างประเทศซึ่งสกุลเงินดังกล่าวจะได้รับการสนับสนุนจากทองคำ

“1 bric เท่ากับ ทองคำ 1 ออนซ์” Kiyosaki เขียนในทวีตของเขา พร้อมย้ำว่าตอนนี้ทองคำน่าจะมีมูลค่าประมาณ 3,000 ดอลลาร์

“bric” คือวิธีที่เขาอ้างถึงสกุลเงินในอนาคตดังกล่าว หากเปิดตัว จะได้รับการตอบรับจากประมาณ 41 ประเทศทั่วโลก ซึ่งนี่ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้สถานะของเงินดอลลาร์ที่เป็นเป็นสกุลเงินทั่วโลกสั่นคลอน

ในปัจจุบัน Federal Reserve Bank of New York เป็นผู้ดูแลทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีการจัดเก็บทองคำมากกว่า 5,800 ตันในนามของธนาคารกลางต่างประเทศ 36 แห่ง รัฐบาลต่างประเทศ และองค์กรการเงินระหว่างประเทศ รวมถึงสัดส่วนเล็กน้อยของการถือครองทองคำของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ

การจัดเก็บทองคำในอารักขาอย่างเป็นทางการใช้ห้องใต้ดิน 2 ห้องใต้อาคารสำนักงานใหญ่ของเฟดในนิวยอร์กในแมนฮัตตันตอนล่าง รัฐนิวยอร์ก ห้องนิรภัย 'หลัก' เปิดในปี 1924 ห้องนิรภัยที่สองเรียกว่าห้องนิรภัย 'เสริม' เปิดในปี 1963

ห้องนิรภัยทองคำหลักของธนาคารกลางนิวยอร์กตั้งอยู่ที่ระดับต่ำสุดของโครงสร้างห้องนิรภัย 3 ชั้นที่สร้างขึ้นในห้องใต้ดินที่ลึกมากของอาคารสำนักงานใหญ่ของ Federal Reserve Bank of New York ที่ ตั้งอยู่เลขที่ 33 Liberty Street ในย่านการเงินประวัติศาสตร์ของแมนฮัตตันตอนล่าง

รายงานของ https://www.bullionstar.com/gold-university/new-york-fed-gold-vaults ระบุว่า นับตั้งแต่ทศวรรษ 1970 เป็นต้นมา ปริมาณทองคำแท่งที่ธนาคารกลางและรัฐบาลกลางในนิวยอร์กถือครองในนามของธนาคารกลางต่างประเทศและรัฐบาลต่าง ๆ ลดลงอย่างต่อเนื่อง และยังลดจำนวนลูกค้าของธนาคารกลาง / รัฐบาลที่เป็นตัวแทนอีกด้วย

ในปี 1963 ห้องเก็บทองคำหลักมีทองคำ 13,000 ตันในรูปแบบ 960,000 แท่งในนามของลูกค้า 70 ราย

ในปี 1978 รายชื่อลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 85 ประเทศ ในช่วงปลายทศวรรษ 1990 Fed New York รายงานว่ามีลูกค้า 60 ราย

ภายในปี 2008 ตัวเลขลูกค้านี้ลดลงเหลือ 36 ที่เป็นธนาคารกลาง รัฐบาล และสถาบันระหว่างประเทศ

ทองคำส่วนใหญ่ที่เก็บไว้ในห้องใต้ดินในนิวยอร์กของรัฐบาลกลางจะอยู่ในรูปของทองคำแท่ง

ในปี 1991 ห้องใต้ดินมีทองคำประมาณ 315 ล้านทรอยออนซ์ ในปี 1997 ปริมาณการถือครองลดลงเหลือ 269 ล้านออนซ์ ภายในปี 2004 ปริมาณการถือครองลดลงอีกเป็น 226 ล้านทรอยออนซ์ เมื่อต้นปี 2008 เฟดอ้างว่ามี 216 ล้านทรอยออนซ์อยู่ภายใต้การอารักขา

ในปี 2012 ห้องใต้ดินมีทองคำ 212 ล้านออนซ์ ในรูปของทองคำแท่ง 530,000 แท่ง มีน้ำหนักประมาณ 6,700 ตัน

ในปี 2016 เฟดรายงานการถือครองทองคำของต่างชาติที่ต่ำกว่า 6,000 ตัน

ใครเป็นเจ้าของทองคำที่ NY Fed เก็บรักษา?

เรื่องทองคำกลายเป็นเรื่องลี้ลับที่เปิดเผยไม่ได้ แม้ว่าทองคำจะถูกลดเกรดมาตลอดว่าเป็นทรัพย์สินทางเลือกที่มีความเสี่ยงในการลงทุน เฟดนิวยอร์คไม่ได้เปิดเผยรายชื่อลูกค้าว่ามีใครฝากทอง หรือนปริมาณเท่าใด

แม้แต่แบงค์ชาติไทยก็ไม่ได้รายงานว่า มีการฝากทองกับเฟดนิวยอร์ค หรือที่ธนาคารกลางอังกฤษที่ลอนดอนในปริมาณเท่าใด
ท้ังๆที่การถือครองทองคำมีสัดส่วนน้อยเมื่อเทียบกับการถือครองพันธบัตรดอลล่าร์ของแบงค์ชาติไทยที่ถืออยู่ประมาณ $50,000-$60,000 ล้าน ซึ่งเป็นเผยได้

สรุปแล้ว เวลาได้ลุล่วงเกินไปนานแล้วสำหรับธนาคารแห่งประเทศไทยที่จะนำเอาทองคำที่ฝากที่ต่างประเทศ ไม่ว่าจะที่ Federal Reserve Bank of New York หรือที่ Bank of England กลับมาที่ประเทศไทย เพราะว่า
1. ถ้าไม่รีบทวงทองคำ อาจจะไม่มีทองคำให้ถอน เพราะว่าถ้าเกิดแบงค์รัน ลูกค้าอื่นๆของ Fed New York หรือ Bank of England แห่ถอนหมดไปก่อน
2. ที่ผ่านมาผู้รับฝากอย่าง Fed New York และ Bank of England มีพฤฒิกรรมที่ไม่น่าไว้วางใจ เพราะว่าเวลาถูกทวงทองคำ เช่นเยอรมันนี หรือเวเนซุเอลล่าจะถูกเตะถ่วงเวลา หรือถูกเบี้ยวไปเลยอย่างในกรณีของอังกฤษที่เบี้ยวทองเวเนซุเอลล่า31ตันไป คิดเป็นตัวเงิน $2,000 ล้าน
3. มีแนวโน้ม ไทยจะสมัครเป็นสมาชิกของบริกส์ที่มีแนวความคิด เอาทองคำมาหนุนหลังค่าเงิน เมื่อเป็นเช่นนี้จำเป็นที่ไทยต้องมีทองคำในมือเพื่อเอามาหนุนเงินบาท หรือเพิ่มการถือครองทองคำด้วยการขายดอลล่าร์แลกทองคำ
4. สถานการณ์ความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างสหรัฐ+ตะวันตก กับจีนและรัสเซียทำให้การถือครองทองคำปลอดภัย เพราะว่าไม่มี counterparty risk
5. สหรัฐ และอังกฤษอาจหาเรื่องไทย ยึดทองคำไทยก็ได้ถ้าหากไทยมีการดำเนินนโยบายต่างประเทศที่ขัดกับผลประโยชน์ของตะวันตก
6. โครงสร้างระบบการเงินโลกต่อไป ทองคำหรือสินค้าโภคภัณฑ์ และเงินหยวนของจีนจะมีความมั่นคงที่สุด หรือมั่นคงกว่าดอลล่าร์
7. แม้แต่กองทุนการเงินระหว่างประเทศยังยอมรับว่าเงิน CBDC ที่กำลังจะออกมา ต้องมีทองคำหนุนหลังถึงจะมีความน่าเชื่อถือ ส่วนเงินคริปโตอื่นๆที่ไม่มีทองคำหนุนหลังจะนับว่าเป็นสินทรัพย์เพื่อการเก็งกำไร
กำลังโหลดความคิดเห็น