xs
xsm
sm
md
lg

เอมมานูเอล มาครงตกเป็นเป้าปฏิวัติสี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอมมานูเอล มาครงตกเป็นเป้าปฏิวัติสี
โดย ทนง ขันทอง


การจลาจลเผาบ้านเผาเมืองในเมืองต่างๆทั่วทั้งประเทศฝรั่งเศสตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาหลังจากที่ตำรวจได้สังหารหนุ่มน้อยฝรั่งเศสเชื้อสายมอร็อคโค/อัลจีเรีย สามารถมองได้หลายแง่หลายมุม

จะมองว่าเป็นการก่อการจลาจลของลูกหลานของชาวฝรั่งเศสเชื้อสายอาหรับที่ 1. เป็นการแสดงออกของการต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ หรือผิวสีก็ได้ หรือ 2. จะมองว่าเป็นความไม่พอใจในเรื่องปากท้อง การได้รับการยอมรับในสังคม หรือโอกาสทางเศรษฐกิจก็ได้ หรือ 3. จะมองว่า เป็นการต่อต้านนายเอมมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีของฝรั่งเศสที่มีนโยบายเอาใจคนผิวขาวก็ไม่ผิด

แต่การจลาจลครั้งนี้มีความรุนแรงผิดปกติ เพราะว่าผู้ประท้วงมีใช้อาวุธ RPG ยิงใส่สถานีตำรวจ นอกจากนี้ยังมีการใช้ปืนไรเฟิล ปืนสั้น และระเบิดเป็นอาวุธ

“นี้คือสงคราม” ผู้ก่อการจลาจลคนหนึ่งกล่าว

ความรุนแรงของการจลาจลที่ผิดปกติเหนือการควบคุมทำให้นายมาครง บอกกับนายกเทศมนตรีของเมืองต่างๆของฝรั่งเศสว่า ทางรัฐบาลอาจพิจารณาควบคุมการเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์ทั่วฝรั่งเศส

ความจริงนายมาครงต้องเผชิญกับศึกในของการประท้วงมาหลายคร้ังแล้ว การประท้วงล่าสุดก่อนหน้านี้เกิดขึ้นในเดือนมกราคมเมื่อมีประชาชนกว่าหนึ่งล้านคนทั่วประเทศชุมนุมคัดค้านร่างกฎหมายปฏิรูปเงินบำนาญเพื่อเพิ่มอายุเกษียณจาก 62 เป็น 64 ปี การนัดหยุดงานดังกล่าวนำไปสู่การหยุดชะงักอย่างกว้างขวาง รวมถึงขยะที่กองพะเนินตามท้องถนนและการยกเลิกบริการขนส่งสาธารณะ

สำหรับการประท้วงก่อการจลาจลล่าสุด แต่ถ้ามองลึกลงไปจะเห็นมือที่มองไม่เห็นที่อยู่เบื้องหลังการก่อการจลาจลคร้ังใหญ่ เพื่อพยายามล้มอำนาจของนายมาครง คล้ายๆกับการชุมนุมประท้วงของคนหนุ่มสาวชาวฝรั่งเศสในปี 1968 เพื่อขับไล่ประธานาธิบดีชาร์ลส์ เดอ โกล รัฐบุรุษของฝรั่งเศสให้ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี

เรารู้ได้อย่างไรว่ามีมือที่สามเข้ามาเกี่ยวข้องกับการจลาลที่รุนแรงท่ัวท้ังฝรั่งเศสรอบนี้?

นาย Joseph Jordan เขียนบทความ “The US Government is Responsible for France’s Anti-White Race Riots” และถูกเผยแพร่ในเว็ปของNational Justice Party ระบุว่า สหรัฐอยู่เบื้องหลังการก่อหวอดในฝรั่งเศส เนื่องจากสหรัฐมีนโยบายที่ต้องการควบคุมฝรั่งเศสให้อยู่กับร่องกับรอยอยู่แล้ว

เขาเขียนรายงานว่า ตัวเร่งปฏิกิริยาที่อ้างว่าเป็นเหตุการณ์โกลาหลต่อต้านการเหยียดผิวสไตล์อเมริกันในยุโรปครั้งนี้คือการเสียชีวิตของนาย Nahel Merzouk วัย 17 ปี ซึ่งถูกตำรวจยิงหลังจากพยายามหลบหนีในรถของเขาระหว่างการจับกุม

นาย Merzouk มีเชื้อสายมอรอคโค /อัลจีเรีย หรือกล่าวโดยรวมว่าเป็นพวกอาหรับ Maghrebi ที่มีภูมิลำเนามาจากทางตะวันตกเฉียงเหนือของแอฟริกา ในปัจจุบันพวกอาหรับกลุ่มนี้อาศัยอยู่ในฝรั่งเศสมากถึง 2.5 ล้านคน ท้ังถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย

นาย Merzouk มีอายุไม่ถึงเกณฑ์ตามกฎหมายที่จะขับรถยนต์ แต่เขาขับรถสปอร์ต Mercedes Benz และถูกยิงขณะพยายามหลบหนีเจ้าหน้าที่

ภายใต้กฎหมายปี 2017 ตำรวจฝรั่งเศสได้รับคำสั่งให้ยิงคนขับโดยประมาทที่พยายามหลบหนีการจับกุม แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาว Floriant M. ที่ถูกสอบสวนยังคงถูกตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนาเพื่อปิดปากกลุ่มม็อบ ชนชั้นสูงทางธุรกิจ และนักเคลื่อนไหวมืออาชีพ


นาย Joseph Jordan เขียนว่า ในตอนแรกสื่อฝรั่งเศสเข้าข้างตำรวจในเรื่องนี้ แต่หลังจากที่มีคลิปที่ไม่อยู่ในบริบทของเหตุการณ์ถูกนำออกมาเผยแพร่โดยคนของวอชิงตัน ดีซี ปรากฎว่าตำรวจฝรั่งเศสกลายเป็นผู้ร้าย โดยผู้ที่อยู่เบื้องหลังคือ Rokhaya Diallo นักข่าวผู้หญิงชาวฝรั่งเศสที่ได้รับการฝึกอบรมจากกระทรวงการต่างประเทศ ของสหรัฐ

เธอเป็นนักรณรงค์ต่อต้านการเหยียดผิวสี และสนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศที่มีอิทธิพลที่สุดของฝรั่งเศส

สื่อของสหรัฐและอังกฤษทำการเผยแพร่ข้อความที่ Diallo อยู่เบื้องหลังการนำเสนอว่ารัฐบาลบังคับใช้กฎหมายรุนแรงเกินไปสำหรับผู้ประท้วง และฝ่ายผู้ชุมนุมประท้วงควรได้รับความเห็นอกเห็นใจ ในขณะที่ฝรั่งเศสกำลังลุกเป็นไฟ และคนผิวขาวถูกโจมตีโดยไม่มีข้อโต้แย้ง

“การจลาจลครั้งนี้เป็นผลมาจากความประสงค์ร้ายที่ประสบความสำเร็จจากปฏิบัติการที่เปิดเผย และการสร้างอิทธิพลในทางลับที่ดำเนินมาเป็นเวลากว่าทศวรรษ เพื่อที่จะพยายามเปลี่ยนประชากรผิวดำและสีน้ำตาลที่เป็นอาชญากรของฝรั่งเศสให้กลายเป็นฐานที่ตั้งหลักถาวรของจักรวรรดิยิว-อเมริกัน” นาย Joseph Jordan สรุป

ถ้าจะว่าไปแล้ว นายมาครง ซึ่งเพิ่งจะชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ในปี 2022 ที่ผ่านมามองเห็นหายนะข้างหน้าของฝรั่งเศส และยุโรป ถ้าหากยังคงไม่มีการปรับเปลี่ยนนโยบายความมั่นคง การทหาร การเงิน และเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการอยู่ร่วมกันกับรัสเซีย

นายมาครงเข้าใจเหมือนกับผู้นำโลกทุกคนเข้าใจว่า ยูเครนไม่มีทางเอาชนะรัสเซียในสงครามตัวแทนได้ แม้ว่าจะได้รับการสนับสนุนทางการเงิน และอาวุธจากสหรัฐ ($150,000 ล้าน) และจากสหภาพยุโรป (25,000 ล้านยูโร) อย่างเต็มที่ ตั้งแต่เกิดสงครามในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2022

ฝรั่งเศส ซึ่งเป็นมหาอำนาจของยุโรปเบอร์ 2 รองจากเยอรมันนี เข้าไปมีส่วนเกี่ยวพันกับสงครามยูเครนอย่างลึกซึ้งโดยส่งมอบอาวุธและเงินทองมากมายตั้งแต่แรกผ่านองค์กรนาโต้ ภายใต้การกำกับของสหรัฐ แต่นับวันสถานการณ์ของสงครามจะเลวร้ายลงไปเรื่อยๆสำหรับยูเครนที่อาจจะไม่อยู่ในแผนที่โลกต่อไปในอนาคต

ท้ังฝรั่งเศส และยุโรปที่มีการดำเนินนโยบายเป็นปฏิปักษ์กับรัสเซียอย่างเปิดเผยได้รับผลกระทบทางอ้อมจากสงครามยูเครน จากการขาดแคลนก๊าซ และราคาน้ำมัน และราคาอาหารที่สูงขึ้น ในขณะที่เศรษฐกิจกำลังซบเซาอย่างหนัก ดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาขึ้น มีหนี้สูง และมีปัญหาคนว่างงานจำนวนมาก

ที่สำคัญ นายมาครงย่อมเข้าใจว่า หนทางของสันติภาพในสงครามยูเครนยังมองไม่เห็น เพราะดูเหมือนว่าสหรัฐต้องการทำลายรัสเซียและทำให้ยุโรปอ่อนแอลงไปด้วยในเวลาเดียวกัน จะได้ควบคุมอย่างเบ็ดเสร็จได้ง่ายจากการเข้าไปสนับสนุนสงครามนอกบ้านตัวเอง

ถ้าหากสงครามยูเครนลากยาวต่อไปเรื่อยๆ อนาคตของยุโรปจะจบสิ้น และฝรั่งเศสจะถูกลากลงเหวไปด้วย

ด้วยเหตุนี้นายมาครงจึงมีการดำเนินนโยบายต่างประเทศ และความมั่นคงหลายอย่างเพื่อเอาฝรั่งเศสออกจากความขัดแย้งที่มีตัวละครหลักคือกลุ่มแอลโกลอเมริกัน vs. รัสเซียกับจีน โดยที่ประเทศอื่นๆเป็นเพียงเบี้ยที่ถูกหลอกใช้งาน

มีรายงานว่านายมาครงแอบไปเจรจากับนายโอลาฟ ซอลซ์ นายกรัฐมนตรีของเยอรมันนีให้ร่วมมือกันสลัดอิทธิพลของสหรัฐในยุโรป และในองค์กรนาโต้ ยังไม่เป็นที่ทราบชัดว่านายซอลซ์มีท่าทีอย่างไร แม้ว่าภาคอุตสาหกรรมของเยอรมันนีกำลังได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการขาดแคลนก๊าซธรรมชาติของรัสเซีย และต้นทุนพลังงานที่สูงขึ้น

ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นายมาครงได้ทำเซอร์ไพรซ์ด้วยโทรศัพท์ถึง Cyril Ramaphosa ประธานาธิบดีของแอฟริกาใต้ เพื่อขอร้องให้ช่วยเชิญเขาในฐานะแขกพิเศษเพื่อเข้าร่วมประชุมซัมมิทกับผู้นำของ BRICS ซึ่งประกอบด้วยบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ที่จะมีประชุมที่โจฮันเนสเบอร์กระหว่างวันที่ 23-24 สิงหาคมนี้

ข่าวนี้ทำให้ทั้งโลกต้องตกตะลึง เพราะว่ามันเป็นเกมการทูตฟ้าผ่าแบบผิดฝั่งผิดฝาของนายมาครงที่ต้องการเปลี่ยนนโยบายต่างประเทศของฝรั่งเศสแบบยูเทิร์น และหันมาถ่วงดุลกับกลุ่มแองโกลอเมริกันด้วยการสร้างสัมพันธ์กับรัสเซียและจีน

เนื่องจากฝรั่งเศสเป็นสมาชิกของกลุ่มจี 7 ที่เป็นคู่แข่งของกลุ่มบริกส์ และเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป และนาโต้ที่กำลังทำสงครามตัวแทนกับรัสเซียในยูเครนในเวลานี้ ทำให้การแหกโค้งของนายมาครงกลายเป็นประเด็นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในเวทีการเมืองระหว่างประเทศ

ท่าทีของนายมาครงที่ต้องการให้ฝรั่งเศสเข้าร่วมเป็นสมาชิกของบริกส์ ย่อมทำให้สหรัฐ และอังกฤษไม่พอใจนายมาครงเป็นอย่างยิ่ง เพราะถือว่าเป็นการทรยศต่อจี7 และนาโต้เลยทีเดียว เลยต้องหาทางกำจัดนายมาครงให้พ้นจากตำแหน่ง หรือทำให้นายมาครงอ่อนแอลงทางการเมือง

การก่อเหตุจลาจลที่รุนแรงในฝรั่งเศสในเวลานี้มีผู้ที่อยู่เบื้องหลังคือกลุ่มแองโกลอเมริกันที่ต้องการล้มนายมาครงนั่นเอง

นายเฮนรี่ คิสซิงเจอร์เคยกล่าวเอาไว้ว่า การเป็นศัตรูกับสหรัฐเป็นเรื่องอันตราย ส่วนการเป็นมิตรกับสหรัฐก็ถึงตายได้


นาย Nitish Verma เขียนบทความ “French President Macron Seeks Invitation to BRICS Summit amid Shifting Foreign Policy and Ukraine Conflict” ว่า ความสนใจของมาครงในการเข้าร่วมการประชุมสุดยอด BRICS เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ฝรั่งเศสกำลังเผชิญกับแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นจากพันธมิตรนาโต้ โดยเฉพาะสหรัฐฯ และอังกฤษ ที่ต้องการให้ทุกฝ่ายมีท่าทีที่แข็งกร้าวขึ้นต่อรัสเซียที่ได้รุกรานยูเครน

ฝรั่งเศสลังเลใจที่จะบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรอย่างรุนแรงต่อมอสโกหรือจัดหาอาวุธร้ายแรงให้แก่เคียฟ เนื่องจากเกรงว่าอาจเพิ่มความขัดแย้งและทำลายผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและยุทธศาสตร์ของฝรั่งเศสท้ังในยุโรปและแอฟริกา

นายมาครงยังวิจารณ์ระเบียบโลกที่นำโดยสหรัฐฯ ซึ่งเขาเชื่อว่าไม่ยุติธรรมและล้าสมัย เขาเรียกร้องให้มี "ลัทธิพหุภาคีใหม่" ที่จะให้เสียงและอิทธิพลมากขึ้นแก่มหาอำนาจและภูมิภาคที่เกิดขึ้นใหม่

ในการกล่าวปราศรัยที่เมืองบราติสลาวาในเดือนพฤษภาคม 2023 เขาเสนอการให้หลักประกันความมั่นคงต่อยูเครนซึ่งตรงกับที่สหรัฐฯ มอบให้กับอิสราเอล เช่นเดียวกับการสร้างสถาปัตยกรรมความมั่นคงใหม่สำหรับยุโรปที่จะรวมถึงรัสเซียด้วย

ในความพยายามที่จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอด BRICS นายมาครงต้องการให้ฝรั่งเศสได้ประโยชน์จากการเข้าร่วมกับกลุ่มประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดและเติบโตเร็วที่สุดในโลก ซึ่งมีความปรารถนาคล้ายกันในการปฏิรูประบบการเงินและภูมิรัฐศาสตร์โลก

นอกจากนี้ เขาอาจมองหาพันธมิตรและตลาดทางเลือกสำหรับการส่งออกและการลงทุนของฝรั่งเศส โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแอฟริกา ซึ่งจีนได้ขยายอิทธิพลไปแล้วค่อนข้างมาก

อย่างไรก็ดี นาย Sergei Ryabkov รมว ช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียได้ส่งสัญญานไม่ขอต้อนรับนายมาครง โดยบอกว่าการเข้าร่วมประชุมซัมมิทของนายมาครงเป็นสิ่งที่ไม่สมควร

ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา สื่อ Politico ของสหรัฐรายงานในบทความที่ชื่อว่า “Europe must resist pressure to become ‘America’s followers,’ says Macron” โดยระบุว่า นายมาครงต้องการให้ยุโรปลดการพึ่งพาสหรัฐ และให้ยุโรปหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าระหว่างจีนและสหรัฐฯในเรื่องไต้หวัน

หลังจากที่ได้พูดคุยกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนในเดือนเมษายนที่ผ่านมา นายมาครงได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นของยุโรปที่จะต้องมี"ความเป็นอิสระทางยุทธศาสตร์" โดยยุโรปภายใต้การนำของฝรั่งเศสสามารถก้าวขึ้นมาเป็นมหาอำนาจที่สามได้

เขากล่าวว่า "ความเสี่ยงอันยิ่งใหญ่" ที่ยุโรปเผชิญคือการที่ต้อง"จมอยู่กับวิกฤตการณ์ที่ไม่ใช่ของเรา ซึ่งทำให้ไม่สามารถสร้างเอกราชทางยุทธศาสตร์ของตนได้”

นายมาครงกล่าวว่า ยุโรปไม่สามารถแก้วิกฤติยูเครนได้ แล้วเราจะไปพูดกับไต้หวันอย่างมีความน่าเชื่อถือได้อย่างไรว่า ถ้าคุณทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง เราจะไปอยู่ที่นั้น ถ้าคุณต้องการสร้างความตึงเครียด นั้นคือวิธีการที่จะท

มาครงยังโต้แย้งว่ายุโรปได้เพิ่มการพึ่งพาอาวุธและพลังงานจากสหรัฐฯ โดยที่ความจริงแล้วตอนนี้ต้องมุ่งเน้นไปที่การส่งเสริมอุตสาหกรรมกลาโหมของยุโรป

นอกจากนี้ เขายังเสนอแนะว่ายุโรปควรลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักด้านนโยบายของทั้งมอสโกและปักกิ่ง
“หากความตึงเครียดระหว่างสองมหาอำนาจทวีความรุนแรงขึ้น … เราจะไม่มีเวลาหรือทรัพยากรที่จะสนับสนุนทางการเงินในการปกครองตนเองเชิงกลยุทธ์ และเราจะกลายเป็นทาสไป” เขากล่าว

สิ่งที่มาครงพูดสะท้อนความอึดอัดของยุโรปที่ตกอยู่ภายใต้การบงการของสหรัฐ พวกซีไอเอมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างสหภาพยุโรปตั้งแต่แรกเริ่ม เพื่อที่จะใช้บรัสเซลล์เป็นone-stop shoppingในการควบคุมยุโรป แทนที่จะต้องเสียเวลาเดินทางไปยังเมืองหลวงต่างๆของยุโรปเพื่อเจรจาหว่านล้อมให้เข้าคอก

ในปี 2011 นายDominique Strauss-Kahn กรรมการผู้จัดการใหญ่ของไอเอ็มเอฟ หรือกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นชาวฝรั่งเศสถูกตั้งข้อหา และจำคุกในสหรัฐอเมริกาในข้อหาก่ออาชญากรรมทางเพศในโรงแรมแห่งหนึ่งที่เขาพักที่นิวยอร์ค ทำให้เขาต้องหลุดจากตำแหน่งไป

เบื้องหลังของเรื่องนี้คือ นาย Strauss-Kahn พยายามกดดันให้รัฐบาลสหรัฐส่งมอบทองคำจำนวน191.3ตันให้กับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ เพื่อเสริมฐานะเงินกองทุนของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ปรากฎว่านาย Strauss-Kahn พบว่าทองคำท้ังหมดของสหรัฐที่เก็บใน United States Bullion Depository ซึ่งตั้งอยู่ที่ Fort Knox นั้น ‘หายไปและ/หรือไม่ได้รับการนับ' เขาโวยวาย จึงถูกสหรัฐจัดการอย่างเด็ดขาดด้วยวิธีการที่ไม่ธรรมดา

ในเดือนพฤศจิกายนปี 2018 นายมาครง เตือนว่าชาวยุโรปไม่สามารถปกป้องได้หากไม่มี “กองทัพยุโรปที่แท้จริง" ซึ่งเป็นการแสดงจุดยืนที่ชัดเจนว่า มาครงไม่ต้องการให้สหรัฐครอบงำยุโรปทางทหารผ่านนาโต้

ปรากฎว่าในวันที่15-16 เมษายน ปีต่อมา เกิดเหตุเพลิงไหม้มหาวิหาร Notre Dame ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของฝรั่งเศส ทำให้เสียหายยับเยิน เรื่องนี้เป็นเรื่องบังเอิญหรือไม่ หรือเป็นเล่นกันแรงเพื่อเป็นการส่งสัญญานอะไรบางอย่างให้ฝรั่งเศส

ย้อนกลับไปในปี 1965 นายพลชาร์ล เดอ โกล (1890-1970) ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในเวลานั้น ได้ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับสิทธิพิเศษของดอลล่าร์ที่พิมพ์ออกมาเกินทองคำสำรองของสหรัฐ และประเทศต่างๆที่ถือครองดอลล่าร์ต้องจำยอมสภาพ

เขากล่าวในเดือนกุมภาพันธ์ปี 1965 การที่ประเทศต่างๆที่ถือครองดอลล่าร์มองว่าดอลล่าร์มีค่าเยี่ยงทองคำ ทำให้สหรัฐสามารถพิมพ์ดอลล่าร์มาจ่ายส่วนต่างของการขาดดุลกับต่างประเทศได้ ท้ังๆที่ความจริงแล้ว สหรัฐต้องเอาทองคำไปจ่ายหนี้

ในเวลานั้นมีหลายประเทศต้องการเอาดอลล่าร์ไปขึ้นทองคำกับธนาคารกลางสหรัฐ เพราะว่าสหรัฐมีการขาดดุลจากการใช้จ่ายงบประมาณในด้านสวัสดิการ กับสงครามเวียดนาม แต่สหรัฐไม่เต็มใจที่จะให้ไถ่ถอนเป็นทองคำ เพราะว่าต้องการพิมพ์ดอลล่าร์ไปจ่ายหนี้

การจ่ายหนี้ด้วยดอลล่าร์คือการใช้เครดิตของดอลล่าร์จ่าย ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องตามหลักการ เพราะว่าสหรัฐสามารถพิมพ์ดอลล่าร์หรือสร้างดอลล่าร์เครดิตออกมามากเท่าใดก็ได้ เพื่อสนองการใช้จ่ายที่เกินตัว ดอลล่าร์เป็นเงินตรา แต่ไม่ใช่เงินที่แท้จริง ต่างกับทองคำที่เป็นเงินที่แท้จริง

ถ้าจะว่าไปแล้ว เดอ โกลต้องการให้โลกกลับไปสู่ระบบมาตรฐานทองคำที่เคร่งครัด โดยที่ประเทศที่ขาดดุลการชำระเงินต้องชำระด้วยทองคำ แทนทีจะพิมพ์เงินกระดาษออกมาชำระหนี้ และต้องหาทางลดค่าเงินของตัวเอง เพื่อลดการนำเข้า และเพิ่มการส่งออกจะได้รักษาทองคำสำรองที่เหลือได้ หรือมีเงินซื้อทองเข้ามาตุนใหม่

ท่าทีที่แข็งกร้าวของเดอ โกลต่อสหรัฐ และจุดยืนที่หนักแน่นในระบบการเงินที่มีมาตรฐานทองคำเป็นเสาหลักให้สหรัฐมีความไม่พอใจมาก ถึงกลับต้องหาทางกำจัด

ในเดือนพฤษภาคมปี 1968 เป็นช่วงเวลาแห่งความไม่สงบเกิดขึ้นทั่วฝรั่งเศส เหตุการณ์นี้ดำเนินไปเป็นเวลาเจ็ดสัปดาห์ และคั่นด้วยการเดินขบวน การนัดหยุดงานทั่วไป และการบุกยึดครองมหาวิทยาลัยและโรงงาน เมื่อถึงจุดวิกฤติสุด ซึ่งต่อมาเป็นที่รู้จักในชื่อ พฤษภาคม 68 เศรษฐกิจของฝรั่งเศสหยุดชะงัก

การประท้วงถึงจุดที่ทำให้ผู้นำทางการเมืองกลัวว่าจะเกิดสงครามกลางเมืองหรือการปฏิวัติ รัฐบาลยุติการทำงานชั่วคราวหลังจากประธานาธิบดีชาร์ลส์ เดอ โกลล์แอบหนีจากฝรั่งเศสไปยังเยอรมนีตะวันตก

จับตาดูเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่นายพลเดอ โกลต้องถูกรัฐประหารเงียบเมื่อ 50 กว่าปีมาแล้ว เนื่องจากมีจุดยืนทางการเมือง และนโยบายการเงินที่ต่อต้านสหรัฐจะกลับซ้ำรอยกับนายมาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนปัจจุบันหรือไม่ ที่ต้องการนำพาฝรั่งเศสออกจากนาโต้ หรืออิทธิพลของสหรัฐ โดยต้องการให้ยุโรปสร้างกองทัพของยุโรปเอง ให้ยุโรปมียุทธศาสตร์ที่ปกครองตัวเองได้ ให้มีมหาอำนาจหลายขั้ว และที่สำคัญไม่ต้องการให้ดอลล่าร์มีอิทธิพลมากเกินไปในระบบการเงินโลก

หลวงพ่อritราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) เคยทำนายเมื่อประมาณ40ปีมาแล้วว่า หากฝรั่งเศสถูกโจมตี จะเป็นการจุดชนวนสงครามโลกคร้ังที่ 3
กำลังโหลดความคิดเห็น