xs
xsm
sm
md
lg

Wagner Group จัดฉากกบฎแหกตา หลอกเอาเงินซีไอเอ $6,200 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:Wagner Group จัดฉากกบฎแหกตา หลอกเอาเงินซีไอเอ $6,200 ล้าน
โดย ทนง ขันทอง


กบฎแหกตาในรัสเซียสร้างความเจ็บปวดให้กับซีไอเอเป็นอย่างมากถึงกับต้องเอาหัวโขกกำแพง เพราะว่ามีข่าวว่าซีไอเอจ่ายเงิน $6,200 ล้าน ให้กับเยฟเกนี พริโกซิน (Yevgeny Prigozhin) หัวหน้าของวากเนอร์ กรุ๊ปเพื่อสนับสนุนการก่อการรัฐประหารเพื่อล้มอำนาจของประธานาธิบดีปูติน

มันเป็นแผนการต้มตุ๋นที่ล้ำลึกสุดแสบทรวงที่สะท้อนให้เห็นว่าเคจีบี กับซีไอเอฝีมือคนละชั้น เพราะว่าพริโกซิน ล้มดีลก่อกบฎอย่างทันใดในระหว่างศุกร์ที่ 23 และวันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน ที่ผ่านมา พร้อมเชิดเงิน $6,200 ล้าน ค่าจ้าง แล้วหายเข้ากลีบเมฆของประเทศเบลารุส

@KimDotcom เป็นหนึ่งในบุคคลแรกที่ออกมาเรื่องนี้ ด้วยการลงคลิปล้อเลียนการก่อกบฎของพวกทหารรับจ้าง Wagner Group แต่แฝงความจริงว่า พวก Wagner จับมือกับกองทัพรัสเซียหลอกเอาเงินซีไอเอไป $6,200 ล้าน ที่ให้มาเพื่อก่อกบฎโค่นปูติน

หลังจาก Kim Dotcom ลงคลิปล้อเลียนในวันที่ 25 มิถุนายน ปรากฏว่ามีคนเขียนทวิตเตอร์ออกมาล้อเลียนการพลาดท่าเสียทีของซีไอเอให้กับวากเตอร์อย่างแพร่หลายแม้ว่าสื่อกระแสหลักจะเลี่ยงที่จะรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทั้งในเชิงปฏิเสธ หรือยืนยันความจริง

Dr Apostle Chris Kagarura เขียนว่าปูตินสร้างกบฎแหกตา เพื่อหลอกซีไอเอ ในขณะที่จัดการกับนายทหารที่ไม่จงรักภักดีในรัสเซีย ปูตินยังหลอกพวกยูเครนให้เคลื่อนทัพ โดยหลงคิดว่ารัสเซียกำลังพลาดท่าอ่อนแอ ทำให้รัสเซียเห็นแผนการบุกโจมตี ทั้งหมดท้ังปวงนี้ ปูตินเอาเงินนาโต้ไป $6,200 ล้าน ผ่านพวกทหารรับจ้างวากเนอร์ที่จงรักภักดีต่อปูติน

มีหลักฐานอะไรเพื่อยืนยันว่า ซีไอเอนำเงิน $6,200 ล้าน ไปสนับสนุนวากเนอร์ให้ก่อกบฎต่อปูติน เพื่อเป็นการทุ่นแรงในขณะที่สหรัฐกำลังทำสงครามตัวแทนกับรัสเซียในยูเครน

ในวันที่ 21 มิถุนายน หรือ 2 วันก่อนที่พริโกซินจะเล่นละคนจัดฉากกบฎแหกตาว่า เขาจะยกทัพวากเนอร์ไปกรุงมอสโควเพื่อจัดการกับเซอร์เก้ ซอยกู รมว กลาโหม และคณะนาย หารรัสเซียนระดับสูง ที่ขัดแย้งกับเขา นาง Sabrina Singh โฆษกของเพนตากอนออกมาให้ข่าวว่า เพนตากอนมีการประเมินราคาของอาวุธที่ส่งไปช่วยยูเครนเกินความจริงไป $6,200 ล้าน ทำให้มีเงินจำนวนนี้เหลือใช้สำหรับโครงการความมั่นคงอื่นๆ

ตัวเลขเงิน $6,200 ล้าน ที่เกิดจากความผิดพลาดทางบัญชีนี้ แท้ที่จริงแล้วมีความเป็นไปได้ ที่จะเป็นเงินที่ซีไอเอใช้ในการแอบสนับสนุนนายพริโกซิน หัวหน้าของวากเนอร์ให้ก่อรัฐประหารล้มระบอบปูติน

ปรากฎว่า ไม่มีหน่วยงานใดของสหรัฐออกมาปฏิเสธข่าวคราวเกี่ยวกับตัวเลขเงิน $6,200 ล้านนี้ ที่อาจจะถูกใช้ในทางมิดีมิชอบ

ปฏิบัติการต้มตุ๋นซีไอเอน่าจะเริ่มดำเนินมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว โดย Prigozhin ซึ่งเป็นเพื่อนซี้กับปูตินทำเป็นโวยวายออกคลิปผ่านช่องทางเทเลแกรมว่า เขาไม่พอใจเซอร์เก้ซอยกู รมว กลาโหมของรัสเซียที่ไม่ส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ให้กองทัพวากเนอร์อย่างเพียงพอ ในขณะที่วากเนอร์กำลังยกทัพประชิดเข้าไปในเมืองบักห์มุดเพื่อสู้รบกับทหารยูเครน

สมรภูมิบักห์มุดเป็นการสู้รบที่ดุเดือดที่สุดนับตั้งแต่หลังสงครามโลกคร้ังที่สอง โดยรบกันมานานตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว กว่ากองทัพรัสเซียและวากเนอร์จะปิดเกมสงครามบักห์มุดได้ก็ลุล่วงถึงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สร้างความบอบช้ำให้กับกองทัพยูเครนที่เสียชีวิตไป 80,000 นาย ส่วนทหารวากเนอร์ก็เสียชีวิตไม่น้อยเหมือนกันประมาณ 20,000 นาย

ความขัดแย้งระหว่าง Prigozhin กับซอยกูถูกปล่อยข่าวออกมาเป็นระยะๆเพื่อล่อปลาซีไอเอให้ติดเบ็ด ปรากฎว่าปลาซีไอเองับเหยื่อล่อเต็มปากเลยทีเดียว

มีรายงานว่ามีการเจรจาเชิงลับระหว่างฝ่ายข่าวกรองของยูเครนกับ Prigozhin ถึงแผนการก่อกบฎของวากเนอร์เพื่อที่โค่นอำนาจของซอยกู และปูตินที่ให้การสนับสนุนซอยกูโดยไม่แยแสทหารวากเนอร์ที่ตรากตรำในสนามรบ เพื่อให้แผนการนี้แนบเนียน น่าที่จะมีการติดต่อสื่อสารระหว่างพริโกซิน กับกบฏในระดับสูงในเครม
ลินเพื่อให้ซีไอเอได้รับรู้

Prigozhin วางแผนจะยกทัพวากเนอร์ที่กำลังปฏิบัติการอยู่แคว้นดอนบาสส์ของยูเครนจำนวนประมาณ 25,000 นาย เพื่อมุ่งหน้าไปยังมอสโคว เพื่อทวงความชอบธรรม และจัดการกับซอยกู โดยจะได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายทหารที่ต้องการโค่นล้มอำนาจของปูตินอีกด้วย

กบฎแหกตาเริ่มขึ้นในวันที่ 23 มิถุนายน Prigozhin ยกทัพวากเนอร์จากยูเครนไปยึดเมือง Rostov on Don ที่อยู่ทางตอนใต้ของรัสเซีย โดยที่ไม่มีแรงต้านทานจากกองทัพรัสเซียแต่ประการใด ซึ่งเป็นเรื่องแปลก แต่ซีไอเออาจจะไม่แปลกใจเพราะหลงคิดว่าคนใหญ่คนโตในกองทัพรัสเซียโดนพริโกซินซื้อเหมือนกัน พริโกซินออกข่าวว่าเตรียมเคลื่อนทัพไปทางเหนือเพื่อมุ่งหน้าสู่มอสโคว ในขณะที่ผู้นำตะวันตกกำลังเตรียมเปิดขวดแชมเปญฉลองชัยชนะที่กำลังจะได้มาอย่างง่ายๆ

ในขณะที่วากเนอร์กำลังก่อกบฎ สื่อตะวันตกมีการตีข่าวใหญ่ว่า วาระสุดท้ายของปูตินกำลังจะมาถึง ฝ่ายความมั่นคงของสหรัฐรายงานให้โจ ไบเดนทราบความคืบหน้าของการกบฏตลอดเวลา รวมท้ังมีการหารืออย่างใกล้ชิดระห ว่างหน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐ อังกฤษ เยอรมันนี และนาโต้

ทุกคนต่างก็ลุ้นจนตัวโก่งว่า จะสามารถโค่นอำนาจปูตินได้ง่ายๆด้วยการยืมมือวากเนอร์ และลงทุนเพียงน้อยนิด

เพื่อให้สมบทบาทก่อนยาตราทัพเข้ารัสเซีย พริโกซินออกคลิปวิดีโอ กล่าวหาว่าซอยกูสั่งยิงจรวดใส่ฐานของวากเนอร์ ทำให้ทหารวากเนอร์ ซึ่งเป็นทหารรับจ้าง เสียชีวิตไปหลายคน

กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกข่าวว่า วากเนอร์ทำคลิปปลอมขึ้นมา เพื่อเป็นข้ออ้างในการก่อความไม่สงบ

นายพล Sergey Surovikin รองผู้บัญชาการกองกำลังรณรงค์ยูเครนของรัสเซีย เรียกร้องให้กองกำลังของ Wagner ละทิ้งการต่อต้านผู้นำทางทหารและกลับไปยังฐานของพวกเขา

ในวันที่ 24 มิถุนายน พริโกซินระบุว่า คนของเขาข้ามพรมแดนจากยูเครนไปยังรัสเซียและพร้อมที่จะ "ทำทุกทาง" เพื่อต่อต้านกองทัพรัสเซีย เครื่องบินรบของ Wagner เข้าสู่เมืองรอสตอฟ-ออน-ดอน ทางตอนใต้ของรัสเซีย

พริโกซินอ้างว่า นักสู้ของเขายึดสำนักงานใหญ่ของกองทัพใน Rostov-on-Don "โดยไม่ได้ยิงแม้แต่นัดเดียว" ในขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมของรัสเซียออกแถลงการณ์เรียกร้องให้นักรบ Wagner ละทิ้ง Prigozhin โดยกล่าวว่าพวกเขาถูก หลอกและลากเข้าสู่การภัยทางอาญา

ปูตินออกมากล่าวปราศรัยทางโทรทัศน์ โดยสัญญาว่าจะทำลายล้างสิ่งที่เขาเรียกว่า "การกบฏด้วยอาวุธ" เขากล่าวหาว่า Prigozhin เป็นกบฏ และแทงข้างหลัง
ทุกอย่างดูเป็นจริงเป็นจังมาก ยกเว้นความผิดปกติที่ไม่มีความพยายามใดๆจากกองทัพรัสเซียที่จะยกทัพมาเผชิญหน้ากับวากเนอร์เลย

ในขณะที่กระแสการก่อรัฐประหารกำลังพุ่งถึงจุดพีค และกองทัพวากเนอร์เดินทางขึ้นเหนือ ได้ไม่ทันไรก็เลี้ยวซ้ายเขาไปประเทศเบลารุส และ Prigozhin ล้มดีลกับซีไอเออย่างกระทันหัน หลังมีข่าวว่าประธานาธิบดีลูคาเชนโกของเบลารุสเข้ามาเจรจาไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง พริโกสินขอลี้ภัยไปเบลารุส แลกกับการได้รับนิรโทษกรรมจากปูติน

ซีไอเอร้องได้คำเดียวว่า ฉิบหายแล้ว โดนต้มเสียจนเปื่อยท้ังตัว

กบฎแหกตาซีไอเอที่ใช้เวลาเพียง2วันนอกจากจะเชิดเงินซีไอเอไปได้$6,200ล้าน วากเนอร์สามารถเคลื่อนทัพจำนวน30,000นายไปประจำการที่เบลารุสได้ เพื่อเตรียมการโจมตีกรุงเคียฟจากทางเหนือลงมา และเพื่อรับมือกับโปแลนด์ โดยที่นาโต้ไม่ทันได้กระดิกตัว หรือปรับแผนการรบไม่ทันการ

มีรายงานว่า CIA ได้บรรยายสรุปให้ Gang of Eight ที่รับผิดชอบด้านข่าวกรองและความมั่นคงในสภาคองเกรสเกี่ยวกับแผนก่อการจลาจลของ Prigozhin เมื่อสองวันก่อนการก่อกบฎ หมายความว่า CIA ได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เป็นมนุษย์ อาจเป็นทรัพย์สินของ CIA หรือคนที่ใกล้ชิดกับ Prigozhin หรืออาจจะเป็น Prigozhin เองก็ได้

หลังจากพริโกซินล้มดีลก่อกบฎ สหรัฐหน้าแหก ทำให้ต้องออกมาปฏิเสธว่าไม่รู้ไม่เห็นเกี่ยวกับความพยายามที่จะก่อรัฐประหารในรัสเซียแต่อย่างใด โจ ไบเดนออกมาปฏิเสธว่าสหรัฐและพันะมิตรไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อกบฎติดอาวุธ William Burns ผอ ซีไอเอ โทรหาเครมลินเพื่อแสดงความจริงใจว่าไม่ได้มีส่วนร่วมในการก่อการรัฐประหารในคร้ังนี้

แต่ผู้นำเซอร์เบีย Alexandar Vuvic ให้ข่าวว่าฝ่ายความมั่นคงต่างประเทศมีส่วนเกี่ยวข้องกับความพยายามก่อการรัฐประหารในรัสเซียอย่างแน่นอน ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าชาติใด

กบฎวากเนอร์จบเอาดื้อๆโดยที่ปูตินประกาศว่า
1. Prigozhin หัวหน้าวากเนอร์จะไม่ถูกดำเนินคดีข้อหากบฎใดๆ และจะลี้ภัยที่เบลารุส
2. ทหารวากเนอร์ที่ไม่ร่วมการก่อกบฎจะได้รับอนุญาตให้เซ็นหนังสือเข้ารับราชการกับกระทรวงกลาโหมรัสเซีย
3. ทหารวากเนอร์ที่ร่วมก่อการกบฎจะไม่ถูกดำเนินคดีใดๆ
4. ไม่มีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งระดับผู้นำกองทัพรัสเซียแต่ประการใด

คนที่รู้จักปูตินดี จะเข้าใจทันทีว่ามันเป็นสิ่งที่ผิดปกติที่ปูตินจะให้อภัยโทษพริโกซิน เพราะว่าหลักการของปูติสจะไม่ให้อภัยคนที่ทรยศเป็นอันขาด ยกเว้นว่าจะเป็นเรื่อง
เล่นละครแหกตา

พริโกซินไม่มีทางหักหลังปูตินเป็นอันขาด เพราะว่าเป็นเพื่อนซี้ปูติน และเคยทำฝานเป็นคุ๊กให้ปูติน ปูตินเคยให้สัมภาษณ์ว่ามีสิ่งหนึ่งที่เขาให้อภัยไม่ได้คือการทรยศหักหลัง

มีคนเคยสัมภาษณ์ปูตินดังนี้:
“คุณให้อภัยได้ไหม”
“ได้ แต่ไม่ใช่ทุกอย่าง”
“อะไรที่ให้อภัยไม่ได้”
“การทรยศ”
“พูดถึงเรื่องการทรยศ มีใครเคยทรยศคุณหรือไม่ ในชีวิต”
“ผมไม่อยากพูดถึงเรื่องนี้ แต่โดยทั่วไปผมเลือกคนที่ไม่มีความสามารถในการทรยศ”


กำลังโหลดความคิดเห็น