xs
xsm
sm
md
lg

ซาอุดิฯ+ ยูเออีร่วมมือกันทิ้งเปโตรดอลล่าร์ นำพาตะวันออกกลางออกจากอิทธิพลสหรัฐ, อังกฤษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ซาอุดิฯ+ ยูเออีร่วมมือกันทิ้งเปโตรดอลล่าร์ นำพาตะวันออกกลางออกจากอิทธิพลสหรัฐ, อังกฤษ โดยทนง ขันทอง

ภูมิภาคตะวันออกกลางนำโดยซาอุดิ อาราเบีย และยูเออีกำลังมีการเปลี่ยนแปลงอย่างพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดิน อันเห็นได้จากการประนีประนอมกันเพื่อลดความขัดแย้งกับอิหร่าน ซีเรีย เยเมน โดยมีการให้อภัยกัน หรือลืมความผิดที่เคยกระทำต่อกันในอดีต เพื่อว่าตะวันออกกลางโดยรวมสามารถเดินไปข้างหน้าได้อย่างสันติ มีเอกภาพ และมีความมั่นคง
การเปลี่ยนแปลงในตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ และมีความมั่งคั่งทางพลังงาน มีแรงผลักดันมาจากข้างนอกมากกว่าข้างใน

ประธานาธิบดีวราดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย และประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดเพื่อผลักดันให้เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดิ อาราเบีย (MBS) และโมฮัมเหม็ด บิน ซายิด อัลนะฮ์ยาน (MBZ) ผู้นำของยูเออีนำพาตะวันออกกลางออกจากอิทธิพลของสหรัฐและอังกฤษที่ฝังรากในภูมิภาคนี้มานาน และให้หันมาคบกับรัสเซียและจีนแทน
MBZ มีบทบาทอย่างมากในการดำเนินการในเชิงการทูตลับ เพื่อชักชวนผู้นำในตะวันออกกลางให้เปลี่ยนทิศในการบริหารนโยบายต่างประเทศ และความมั่นคงเพื่อความอยู่รอดในอนาคต

เป็นที่ทราบกันดีว่า สหรัฐและอังกฤษใช้นโยบายแบ่งแยกและปกครองตะวันออกกลางตลอดระยะเวลาหลายทศวรรษที่ผ่านมาเพื่อควบคุมน้ำมัน และขายอาวุธ ทำให้ภูมิภาคนี้ติดหล่มในความขัดแย้งและสงคราม เกิดความสูญเสียท้ังทรัพย์สินและชีวิตของประชาชนนับหลายสิบล้านคนจนแทบที่จะดิ้นไม่หลุด จนทำให้ภูมิภาคตะวันออกกลางถูกมองว่าเป็นดินแดนต้องคำสาป
ปูตินเดินเกมล่วงหน้าไปก่อนในยุทธศาสตร์ตะวันออกกลางตั้งแต่ปี 2015 ด้วยการยกทัพรัสเซียนมาช่วยรัฐบาลของนายบัลซาร์ อัล อาสาดของซีเรียรบกับพวกไอซิส ผู้ก่อการร้าย และนักรบรับจ้างที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐ อังกฤษ อิสราเอล และกลุ่มประเทศในอ่าวเปอร์เซีย

ปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในซีเรีย และตะวันออกกลางได้รับความร่วมมือจากอิหร่านที่ถูกตะวันตกแซงชั่นมาเป็นเวลา 40-50 ปี อย่างใกล้ชิด

หลังจากน้ันไม่นานประธานาธิบดี รีเซป ตอยับ แอร์โดอันของตุรกี ซึ่งอยู่พวกเดียวกันกับสหรัฐและร่วมมือในการทำร้ายซีเรีย เนื่องจากเล็งเห็นความแข็งแกร่งทางแสนยานุภาพทางทหารของรัสเซีย ผลประโยชน์ที่จะได้รับจากพลังงานรัสเซีย และพลังทางเศรษฐกิจของจีน จึงหันมาร่วมมือกับท้ังรัสเซียและจีนอย่างใกล้ชิดมากยิ่งขึ้นจนกลายเป็นพันธมิตรที่สำคัญ แม้ว่าตุรกีจะเป็นสมาชิกที่สำคัญของนาโต้ก็ตาม


ในขณะเดียวกัน อิหร่านที่เป็นพันธมิตรที่สำคัญของรัสเซียและจีนมีความเข้มแข็งขึ้นมาตลอด สามารถสร้างอิทธิพลในอิรัค ซีเรีย เลบานอน ปาเลสไตน์ และเยเมนได้ ทำให้ซาอุดิ อาราเบีย ยูเออี ประเทศในตะวันออกกลาง หรือโลกอาหรับต้องคิดหนักว่าการเป็นศัตรูกับอิหร่าน หรืออยู่ฝั่งตรงข้ามกับมหาอำนาจอย่างรัสเซีย และจีนเป็นเรื่องที่ไม่ดีแน่สำหรับความมั่นคงของภูมิภาคในอนาคต

ในขณะเดียวกัน มันเป็นเรื่องที่ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆว่าสหรัฐ อังกฤษ และตะวันตกโดยรวมกำลังอ่อนแอลงไปเรื่อยๆ ท้ังทางด้านเศรษฐกิจ การเงินและแสนยานุภาพทางทหาร การตัดสินใจของ MBS และ MBZ ที่จะนำพาตะวันออกกลาง และโลกอาหรับออกจากอิทธิพลของสหรัฐและชาติตะวันตกนับว่าเป็นก้าวย่างที่ย่ิงใหญ่ และมีความเสี่ยงสูง แต่มันเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะถ้าหากยังอยู่ในบริบทเดิมของการถูกแบ่งแยกและปกครองของตะวันตก จะทำให้ภูมิภาคนี้มีแต่การรบพุ่ง สหรัฐจะยังคงคุมพลังงานโลกต่อไปผ่านเปโตรดอลล่าร์ หรือการซื้อขายน้ำมันเป็นเงินสกุลดอลล่าร์ ตลาดซื้อขายน้ำมันอยู่ในมือผู้เล่นรายใหญ่ของตะวันตกที่ควบคุมเกม แถมสหรัฐยังขายอาวุธให้ประเทศตะวันออกกลางรบกันในสงครามที่ไม่มีวันสิ้นสุด
MBS และ MBZ มองเห็นร่วมกันว่ารัสเซียและจีนกำลังมีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น และจะก้าวขึ้นมาเป็นมหาอำนาจโลกขั้วใหม่ ที่มีนโยบายไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศที่คบค้าสมาคมด้วย ต่างจากสหรัฐและอังกฤษที่มุ่งแทรกแซงกิจการภายในของทุกประเทศ เพื่อควบคุมให้ประเทศต่างๆเดินไปในแนวทางที่ตัวเองต้องการ

หลังจากที่สหรัฐและพันธมิตรยุโรปแซงชั่นรัสเซียด้วยการยึดเงินทุนสำรองระหว่างประเทศของรัสเซียไปกว่า $300,000 ล้านเพื่อตอบโต้การที่รัสเซียทำสงครามกับยูเครน ทำให้ MBS MBZ และผู้นำของตะวันออกกลางเห็นพ้องต้องกันว่า ในเมื่อรัสเซีย ซึ่งเป็นประเทศใหญ่ และเป็นมหาอำนาจทางนิวเคลียร์ยังถูกยึดเงินทุนสำรองระหว่างประเทศโดยตะวันตกได้ แล้วประเทศเล็กกว่า หรือมีอำนาจน้อยกว่าในตะวันออกกลางจะปกป้องเงินทุนสำรองระหว่างประเทศของตัวเองได้อย่างไร ถ้าหากเกิดทำอะไรขึ้นมาที่ทำให้สหรัฐไม่พอใจ

ประเทศตะวันออกกลางส่วนใหญ่มีรายได้จากการขายน้ำมัน ทำให้ร่ำรวย และมีดอลล่าร์ในรีเสิร์ฟของประเทศมาก แต่ดอลล่าร์ในรีเสิร์ฟนี้สามารถถูกอายัด หรือถูกยึดได้ทุกเมื่อ ตัวอย่างมีให้เห็นแล้วกับอิรัค หรือลิเบียที่หลังจากประเทศถูกสงครามจากตะวันตกทำลาย ปรากฎว่าเงินทุนสำรองระหว่างประเทศที่ฝากในยุโรป หรือสหรัฐโดนยึดไปหมด ล่าสุดคือการที่ทั้งเงินทุนสำรองระหว่างประเทศของธนาคารกลางรัสเซีย และทรัพย์สินของมหาเศรษฐีรัสเซียกว่า $30,000 ล้าน ก็ถูกสหรัฐและยุโรปรุมยึดเอาไป

การเปลี่ยนแปลงในตะวันออกกลางที่สำคัญที่สุดเกิดขึ้นในเดือนมีนาคมทีผ่านมา หลังจากที่ ซาอุดิ อาราเบีย กับอิหร่านตกลงที่จะรื้อฟื้นความสัมพันธ์กัน โดยมีจีนเป็นตัวกลางในการไกล่เกลี่ย ที่ผ่านมาซาอุดิ อาราเบียกับอิหร่านเป็นคู่กัดกัน เพื่อชิงความเป็นใหญ่ในโลกมุสลิม การคืนดีกันระหว่างสองประเทศทำให้ความตึงเครียดในภูมิภาคคลี่คลายลงอย่างเห็นได้ชัด เปิดทางให้กับการยุติสงครามเยเมนที่สร้างความบอบช้ำให้ซาอุดิ อาราเบียเป็นอย่างมาก เพราะไปหลงเชื่อประธานาธิบดีโอบามาที่หนุนการทำสงครามเยเมน โอบามามีบทบาทในการก่อสงครามลิเบีย และซีเรียอีกด้วย สร้างความบอบช้ำให้ภูมิภาคต่อเนื่องจากประธานาธิบดีบุชที่เริ่มสงครามตะวันออกกลางด้วยการโจมตีท้ังอัฟกานิสถาน และอิรัคโดยใช้เหตุการณ์ 911 เป็นข้ออ้าง

ซีเรียที่ถูกสหรัฐ อิสราเอล และกลุ่มประเทศในอ่าวเปอร์เซียรุมโจมตีตั้งแต่ปี 2014 แต่รอดมาได้ เพราะว่าได้รับความช่วยเหลือทางทหารจากรัสเซีย และอิหร่าน ซีเรียได้กลับมาคืนดีกับซาอุดิ อาราเบียและยูเออี และประเทศอาหรับอื่นๆที่เคยแซงชั่นซีเรีย ในการประชุมครั้งล่าสุดของสันนิบาตอาหรับที่มีสมาชิก 22 ประเทศ ในวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีการอ้าแขนรับซีเรียกลับเข้าไปเป็นสมาชิกอีกคร้ัง หลังจากที่มีการขับไล่ซีเรียออกจากลุ่มไปเป็นเวลากว่า 10 ปี
โดยภาพรวม โลกมุสลิมสายสุหนี่ กับสายซีอะห์ หรือมุสลิมสายทันสมัย กับสายล้าสมัยกำลังกลับมาคืนดีญาติกัน ซึ่งจะนำไปสู่การสิ้นสุดของการแบ่งแยกและปกครองของตะวันตก โดยมหาอำนาจรัสซียและจีนจะเข้ามาแทนที่ ทำให้โลกมุสลิมจะมีเอกภาพ และเสถียรภาพมากขึ้น

การที่ซาอุดิ อาราเบีย และประเทศตะวันออกกลางและโลกอาหรับออกจากอิทธิพลของสหรัฐจะทำให้อนาคตของเปโตรดอลล่าร์มีความไม่แน่นอน เพราะว่าตั้งแต่ปี 1974 การซื้อขายน้ำมันอยู่ในรูปของดอลล่าร์ เพื่อแลกเปลี่ยนกับการที่สหรัฐให้ความคุ้มครองด้านความมั่นคง และขายอาวุธให้ซาอุดิ อาราเบียและประเทศผู้ผลิตน้ำมัน แต่ในเวลานี้ สถานการณ์ได้เปลี่ยนไป ซาอุดิ อาราเบียต้องการกระจายความเสี่ยงจากการถือครองดอลล่าร์มากเกินไป ด้วยการทำข้อตกลงขายน้ำมันเป็นเงินหยวนกับจีน เพราะว่าการมีดอลล่าร์มากเกินไปในรีเสิร์ฟอาจถูกยึดเมื่อใดก็ได้ อีกประการหนึ่งสหรัฐดำเนินนโยบายการเงินการคลังที่ไม่มีความรับผิดชอบมีการก่อหนี้เพิ่มขึ้นมากมายมหาศาล และมีการพิมพ์เงินออกมาไม่อั้นเพื่อจ่ายหนี้ ทำให้ประเทศต่างๆที่ถือครองดอลล่าร์มีความไม่มั่นใจในเงินดอลล่าร์กระดาษที่นับมันจะมีค่าน้อยลงจากเงินเฟ้อ

MBS ออกตัวแรงด้วยการให้ซาอุดิ อาราเบียสมัครเป็นสมาชิกขององค์กรความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นความร่วมมือทางการเมืองและความมั่นคงที่มีจีนและรัสเซียเป็นแกนนำเพื่อต้านทานอิทธิพลของนาโต้ นอกจากนี้ซาอุ อิหร่าน และยูเออีต่างแจ้งความประสงค์ที่จะเป็นสมาชิกของ BRICS ที่มีบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีนและแอฟริกาใต้เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง เพื่อสร้างระเบียบเศรษฐกิจ และระเบียบการเงินโลกใหม่ออกจากการครอบงำของสหรัฐ และอังกฤษผ่านยูเอ็น กองทุนการเงินระหว่างประเทศ และธนาคารโลก

การประชุมซัมมิทของบริกส์จะมีขึ้นในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ โดยแอฟริกาใต้จะเป็นเจ้าภาพ เนื้อหาหลักของการประชุมซัมมิทคือการหาแนวทางร่วมกันของประเทศกำลังพัฒนาเพื่อที่จะสร้างเงินสกุลร่วม เพื่อปลดแอกพันธนาการของเงินดอลล่าร์ และให้สมาชิกประเทศค้าขายด้วยเงินสกุลท้องถิ่นของตัวเอง แทนเงินดอลล่าร์ นอกจากนี้จะมีการพิจารณารับสมาชิกเพิ่ม โดยซาอุดิ อาราเบีย อิหร่าน ยูเออี และอีกหลายสิบประเทศท้ังจากละตินอเมริกา แอฟริกา และเอเชียจะเข้ามาร่วมเป็นสมาชิก ทำให้ภาพชัดเจนขึ้นว่าโลกกำลังถูกแบ่งออกเป็นสองขั้วคือ Global North นำโดยอเมริกาเหนือกับยุโรปที่กำลังอยู่ในช่วงขาลงท้ังด้านเศรษฐกิจ การเงิน และการทหาร และ Global South นำโดยรัสเซีย จีนและประเทศที่กำลังพัฒนาอื่นๆที่กำลังผงาดขึ้นมาเทียบเคียง


ในขณะเดียวกัน เมื่อโลกอิสลามมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากขึ้น อิสราเอล ซึ่งถือว่าเป็นรัฐแปลกปลอมในภูมิภาคกำลังถูกโดดเดี่ยวมากขึ้น ทำให้แผนการที่จะขยายพื้นที่อิสราเอลตามแผนการ Greater Israel และสร้างนครเยรูซาเลมเป็นศูนย์กลางศาสนาโลกในวาระโลกใหม่อาจจะต้องสะดุดลง

อิสราเอลจึงจะเป็นโจทย์ที่สำคัญที่สุด หรือจะบอกว่าโจทย์สุดท้ายก็ได้ ว่าจะมีสถานภาพอย่างไรในอนาคต ซึ่งมีทางออกสามประการคือ 1.จะสร้างอิสราเอลรัฐเดียว หรือ 2.จะมีสองรัฐคือรัฐปาเลสไตน์ และรัฐอิสราเอลอยู่ร่วม กัน หรือ 3.จะไม่มีรัฐอิสราเอลอยู่เลย

ท้ังนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับท่าทีและการปรับตัวของอิสราเอลว่าจะวางตัวอย่างไรในกรณีของปาเลสไตน์ และความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านอย่างอิหร่าน และซาอุดิ อาราเบีย
กำลังโหลดความคิดเห็น