xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ต้องมาสั่งสอน! รัสเซียสวนไบเดน ติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ในเบลารุส เหมือนกับที่สหรัฐฯ ทำในยุโรป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รัสเซียเมื่อวันเสาร์ (27 พ.ค.) ปฏิเสธเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เกี่ยวกับแผนของมอสโก ในการประจำการอาวุธนิวเคลียร์ทางเทคนิคในเบลารุส ระบุวอชิงตันเองก็ได้ประจำการอาวุธดังกล่าวในยุโรปมานานหลายทศวรรษแล้ว

มอสโกเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดี (25 พ.ค.) ว่ากำลังเดินหน้าประจำการอาวุธนิวเคลียร์ทางเทคนิคนอกชายแดนของประเทศเป็นครั้งแรก นับตั้งสหภาพโซเวียตล่มสลายในปี 1991 และอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุส ระบุว่า อาวุธดังกล่าวเริ่มขนย้ายเข้ามายังเบลารุสแล้ว

ไบเดน กล่าวในวันศุกร์ (26 พ.ค.) ว่าเขามีปฏิกิริยาเป็นลบอย่างสุดขั้วต่อรายงานข่าวที่ว่ารัสเซียเดินหน้าแผนประจำการอาวุธนิวเคลียร์ทางเทคนิคในเบลารุส ในขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ก็ประณามแผนดังกล่าวของทางมอสโกเช่นกัน

ล่าสุด สถานทูตรัสเซียในสหรัฐฯ เผยแพร่ถ้อยแถลงตอบโต้ว่า "มันเป็นสิทธิอธิปไตยของรัสเซียและเบลารุส ในการรับประกันความมั่นคงของตนเอง ด้วยหนทางต่างๆ ที่เรามองว่ามีความจำเป็น ท่ามกลางสงครามลูกผสมขนานใหญ่ที่วอชิงตันปลดปล่อยมาเล่นงานเรา มาตรการต่างๆ ที่เราใช้สอดคล้องกับพันธสัญญาทางกฎหมายระหว่างประเทศของเราโดยสมบูรณ์"

สหรัฐฯ กล่าวว่าโลกกำลังเผชิญภัยอันตรายจากนิวเคลียร์ครั้งเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่วิกฤตขีปนาวุธคิวบาปี 1962 สืบเนื่องจากคำพูดต่างๆ ของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ระหว่างความขัดแย้งในยูเครน แต่รัสเซียตอบโต้ว่ามีการตีความผิดเกี่ยวกับจุดยืนของพวกเขาในเรื่องดังกล่าว

ปูติน ซึ่งให้คำจำกัดความสงครามยูเครน ว่าเป็นการสู้รบเพื่อความอยู่รอดของรัสเซียจากเงื้อมมือตะวันตกผู้รุกราน ส่งเสียงเตือนซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า มอสโกซึ่งมีอาวุธนิวเคลียร์มากกว่าชาติไหนๆ ในโลกจะใช้ทุกวิถีทางที่มีในการปกป้องตนเอง

อาวุธนิวเคลียร์มักถูกใช้เพื่อความได้เปรียบทางเทคนิคในสมรภูมิรบ และปกติแล้วมันมีพลานุภาพน้อยกว่าอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ที่ออกแบบมาเพื่อทำลายล้างเมืองต่างๆ ทั้งสหรัฐฯ ยุโรป หรือรัสเซีย

สถานทูตรัสเซียเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของสหรัฐฯ ที่มีต่อแผนประจำการอาวุธนิวเคลียร์ทางเทคนิคของมอสโก ว่าเป็นพวกเจ้าเล่ห์ โดยบอกว่า "ก่อนกล่าวโทษคนอื่น วอชิงตันควรคิดทบทวนบ้าง"

"สหรัฐฯ คงซึ่งไว้คลังแสงอาวุธนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ในยุโรปมานานหลายทศวรรษ นอกจากนี้ พวกเขายังร่วมมือกับพันธมิตรนาโตของพวกเขา เข้าร่วมในข้อตกลงแบ่งปันนิวเคลียร์และฝึกฝนสำหรับกรณีที่จะมีการใช้อาวุธนิวเคลียร์กับประเทศของเรา" สถานทูตรัสเซียระบุ

อเมริกาประจำการอาวุธนิวเคลียร์ในยุโรปตะวันตกมาตั้งแต่ครั้ง ดไวต์ ดี.ไอเซนฮาวร์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ณ ขณะนั้น อนุมัติประจำการอาวุธนิวเคลียร์ในช่วงสงครามเย็น ตอบโต้แนวโน้มภัยคุกคามจากสหภาพโซเวียต ทั้งนี้ อาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ ที่ประจำการในยุโรปเป็นครั้งแรกเป็นการส่งเข้าประจำการในสหราชอาณาจักรในปี 1954

รายละเอียดส่วนใหญ่ของการประจำการอาวุธนิวเคลียร์สหรัฐฯ ในยุโรปถูกปิดเป็นความลับ แต่สหพันธ์นักวิทยาศาสตร์อเมริกัน (Federation of American Scientists หรือ FAS) บอกว่าสหรัฐฯ มีอาวุธนิวเคลียร์ทางเทคนิค B61 จำนวน 100 ลูก ประจำการในยุโรป ในอิตาลี เยอรมนี ตุรกี เบลเยียม และเนเธอร์แลนด์

(ที่มา : รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น