xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวดีอีกครั้ง! ค้นพบ "โกลนทับหลัง" ที่ยังสลักไม่เสร็จ ณ “ปราสาทบ้านบุใหญ่” โคราช

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


(ภาพจาก  กลุ่มโบราณคดี สำนักศิลปากรที่ ๑๐ นครราชสีมา)
ค้นพบ "โกลนทับหลัง" ที่ยังสลักไม่เสร็จ ณ “ปราสาทบ้านบุใหญ่” จ.นครราชสีมา อีกหนึ่งหลักฐานสำคัญที่ช่วยสามารถกำหนดอายุของปราสาท หลังจากเพิ่งค้นพบ “ศิวลึงค์” สภาพสมบูรณ์สวยงามในพื้นที่เดียวกัน

(ภาพจาก  กลุ่มโบราณคดี สำนักศิลปากรที่ ๑๐ นครราชสีมา)
หลังจากมีข่าวดีในการค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีชิ้นสำคัญ คือ “ศิวลึงค์” สภาพสมบูรณ์สวยงามมากที่ “ปราสาทบ้านบุใหญ่” อ.สูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา ไปเมื่อวานนี้

ล่าสุด ทางเพจ Phimai National Museum : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พิมาย เปิดเผยข่าวดีอีกครั้งคือ การค้นพบ "โกลนทับหลัง" ในระหว่างขุดแต่งโบราณสถานปราสาทบ้านบุใหญ่เช่นกัน โดยระบุข้อมูลว่า

เมื่อวานแอดได้นำเสนอเรื่องราวการพบศิวลึงค์ ซึ่งเป็นข้อมูลจิ๊กซอว์สำคัญที่จะทำให้เราสามารถไขประตูแห่งกาลเวลาของปราสาทบ้านบุใหญ่นี้ได้ สำหรับในวันนี้แอดจะขอนำเสนอข้อมูลเพิ่มเติมที่ได้ระบุไปเมื่อวานนั่นคือการค้นพบโกลนทับหลังค่ะ


โกลนทับหลังชิ้นนี้ เป็นทับหลังที่อยู่ในขั้นตอนการสลักภาพร่างและผลิต ตรงกลางของทับหลังสลักเป็นภาพสิงห์ยืนคายท่อนพวงมาลัย ด้านบนท่อนพวงมาลัยสลักเป็นลวดลายใบไม้ตั้งขึ้น ด้านล่างสลักเป็นลายใบไม้ม้วน จากรูปแบบศิลปะเราสามารถกำหนดอายุได้ว่าโกลนทับหลังชิ้นนี้มีอายุในราวช่วงครึ่งหลังพุทธศตวรรษที่ 16 - พุทธศตวรรษที่ 17

(ภาพจาก  กลุ่มโบราณคดี สำนักศิลปากรที่ ๑๐ นครราชสีมา)
การค้นพบโกลนทับหลังสำคัญอย่างไร ??


การค้นพบนี้ช่วยเป็นข้อมูลที่สำคัญที่ทำให้เราสามารถกำหนดอายุของปราสาทได้ร่วมกับบริบทของหลักฐานทางโบราณคดีที่พบ นอกจากนี้การพบโกลนทับหลังยังแสดงให้เห็นว่าปราสาทหลังนี้ยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ โดยมีนักวิชาการได้สันนิษฐานถึงการสลักลวดลายที่ไม่เสร็จสมบูรณ์ของปราสาทในวัฒนธรรมเขมรโบราณนี้ว่า


"ลวดลายที่สลักไม่แล้วเสร็จเหล่านี้สะท้อนถึงปริมาณของช่างสลักและระบบการจัดการงานช่างได้เป็นอย่างดี กล่าวคือ จำนวนช่างสลักคงมีจำนวนไม่มากนัก ด้วยเหตุนี้จึงเกิดกระบวนการที่เรียกว่าเดินสายทำงาน เมื่อช่างจำเป็นต้องเริ่มงาน ณ ปราสาทหลังใหม่ งานของปราสาทหลังเก่าจึงยังคงค้างคาไม่แล้วเสร็จ"


สำหรับปราสาทบ้านบุใหญ่ สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา กำลังดำเนินโครงการขุดแต่งโบราณสถานปราสาทบ้านบุใหญ่ ต.สูงเนิน อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมาเพื่อนำข้อมูลมาเป็นแนวทางในการบูรณะปราสาทบ้านบุใหญ่ให้สวยงามและเป็นมรดกศิลปวัฒนธรรมที่น่าภาคภูมิใจของคนสูงเนินและคนไทยสืบไป

(ภาพจาก  กลุ่มโบราณคดี สำนักศิลปากรที่ ๑๐ นครราชสีมา)

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
กำลังโหลดความคิดเห็น