xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มจีนเข่าทรุด! คนร้ายใช้ ‘เอไอ’ ปลอมเป็นเพื่อน คุย 10 นาทีหลอกโอนเงินไป ‘4.3 ล้านหยวน’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ชายจีนในมณฑลฝูเจี้ยนถูกแก๊งมิจฉาชีพใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ปลอมเป็นคนรู้จัก สุดท้ายถูกหลอกสูญเงินถึง 4.3 ล้านหยวน (21 ล้านบาท) ในเวลาแค่ 10 นาที

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 เม.ย. โดยเหยื่อซึ่งเป็นชายแซ่กั๋ว (Guo) ได้รับวิดีโอคอลผ่านทาง WeChat จากบุคคลคนหนึ่งที่เขาคิดว่าเป็นเพื่อน

คนร้ายใช้เทคโนโลยีเอไอเลียนแบบทั้งใบหน้าและเสียงของเพื่อนกั๋ว จากนั้นก็หลอกขอข้อมูลบัญชีธนาคารของบริษัทเขา โดยอ้างว่าจะนำไปใช้ประมูลโครงการหนึ่ง

มิจฉาชีพรายนี้ยังทำให้ กั๋ว ตายใจด้วยการอ้างว่าโอนเงินเข้าบัญชีให้แล้ว พร้อมส่งภาพ screenshot สลิปโอนเงินปลอมไปให้ดู

“ผมได้รับวิดีโอคอล ตรวจสอบใบหน้าและเสียงแล้วว่าใช่เพื่อน ก็เลยไม่ระวังตัว” กั๋ว ให้สัมภาษณ์กับสื่อ Global Times

หลังจากโอนเงิน 2 ก้อนเข้าบัญชีที่คนร้ายให้มา กั๋ว ได้ส่งข้อความไปบอกเพื่อนเพื่อแจ้งให้ทราบ และก็เป็นไปตามคาด... เพื่อนยืนยันว่า “ไม่รู้เรื่องเงินโอนอะไรเลย”

กั๋ว ตัดสินใจแจ้งความทันที และตำรวจได้ติดต่อไปยังธนาคารเจ้าของบัญชีของคนร้ายในอีกมณฑลหนึ่งเพื่อให้ระงับธุรกรรมดังกล่าว แต่สุดท้ายสามารถระงับการโอนได้ทันเพียง 3.37 ล้านหยวน ส่วนที่เหลืออีก 931,600 หยวน ถูกโอนเข้าบัญชีของมิจฉาชีพไปเรียบร้อยแล้ว และเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามเงินคืนให้แก่นาย กั๋ว ผู้เสียหาย

“คนที่คุยกับผมเขาไม่ได้ขอยืมเงินผมนะครับ" กั๋ว ให้สัมภาษณ์กับ China Daily “เขาบอกว่าจะโอนเงินมาให้ก่อน จากนั้นก็ให้ผมช่วยโอนเงินของเขากลับเข้าไปที่บัญชีบริษัทของเขาอีกทีหนึ่ง”

รัฐบาลจีนกำลังเร่งตรากฎหมายเพื่อเอาผิดกับผู้ที่ใช้เทคโนโลยีเอไอเพื่อฉ้อโกง โดยเมื่อต้นเดือนนี้มีชายจีนรายหนึ่งถูกจับฐานใช้ ChatGPT สร้างข่าวปลอม แล้วนำไปแชร์ลงบนแพลตฟอร์มต่างๆ เพื่อแสวงหากำไรจาก web traffic

ทางการจีนยังเตือนให้ประชาชนตรวจสอบยืนยันตัวตนของบุคคลให้มั่นใจผ่านหลายๆ ช่องทาง ก่อนที่จะทำธุรกรรมการเงินใดๆ

ที่มา : Nextshark
กำลังโหลดความคิดเห็น