xs
xsm
sm
md
lg

“สามารถ”เตือน ปธ.สภาฯ ต้องเป็นคนของตัวเอง ระวัง เป็นน้ำผึ้งหยดเดียว เข้ากลอุบาย สลับแขกเป็นเจ้าบ้าน"พิธา"แห้วนายกก็เป็นได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:วันนี้(26 พ.ค.)นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึง ประเด็นร้อนที่มีการช่วงชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรว่า ขณะนี้ ทั้งพรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทยต่างก็มีจุดยืนคนละจุด เพราะทั้ง 2 พรรค ก็ต้องการตำแหน่งนี้ไว้ เพื่อความมั่นใจในการบริหารเสียงในสภาผู้แทนราษฎร และบริหารกฎหมาย โดยเฉพาะพรรคก้าวไกล ในการพิจารณากฎหมาย อย่าง มาตรา 112 ที่สามารถดำเนินการได้ง่าย แต่พรรคใดจะได้ความชอบธรรม เพราะหากตำแหน่งประธานสภาฯ ไม่ใช่เป็นคนของพรรคตัวเองแล้ว การเสนอนายกรัฐมนตรีอาจ มีปัญหาไดั หากยังทะเลาะกันอยู่ สุดท้ายก็จะตกมาอยู่ในก๊กที่สามเหมือนที่เคยคาดการณ์หรือไม่ หรืออาจซ้ำรอยในอดีตอีกก็เป็นได้ เนื่องจากมีสมัยหนึ่งสภาฯ เสนอนายกรัฐมนตรีท่านหนึ่ง แต่ท้ายสุดประธานสภาฯ กลับเปลี่ยนชื่อตอนทูลเกล้าก็มี ฉนั้น ตำแหน่งประธานสภาฯ จึงถือว่าสำคัญ ถ้ามีการแต่งตั้งแล้วไม่สามารถปลดได้ยกเว้นต้องลาออกเอง

“ ปี39 สภาฯได้เลือกนายวันมูฮะหมัด นอร์มะทา เป็นประธานสภาฯ แต่ปี 40 พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ หัวหน้าพรรคความหวังใหม่ สมัยเป็นนายกรัฐมนตรี ได้ลาออกแสดงความรับผิดชอบกับวิกฤตต้มยำกุ้ง สภาฯจึงได้ตั้งคุณชวน หลีกภัย ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ประธานสภาฯ ก็ยังเป็นนายวันมูฮะหมัด เหมือนเดิมไม่ได้เปลี่ยนแปลง จนกระทั่งวันที่ 27 มิย.2543 ก่อนการยุบสภา นาวันมูฮะหมัด ลาออกตามพรรคความหวังใหม่ ถัดมาท่านชวน เตรียมยุบสภา แต่ยื้อโดยการตั้ง คุณพิชัย รัตตกุล มาเป็นประธานสภาฯ แทนจนกระทั่งวันที่ 9 กพ.2544 ถึงจะยุบสภาเราจะเห็นว่า ถ้าประธานสภา ไม่ใช่คนของพรรคตัวเอง มันจะมีปัญหาอย่างไร ฉะนั้นวันนี้เพรรคเพื่อไทยกับก้าวไกล ต้องตกลงให้ดี”

นายสามารถ กล่าวด้วยว่า ในสมัยปี 2562 คุณชวน หลีกภัย ได้เป็นประธานสภา ทั้งๆที่ พรรค ประชาธิปัตย์ไม่ใช่พรรคอันดับหนึ่ง แต่พรรคพลังประชารัฐในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ยอมให้ พรรคประชาธิปัตย์ได้ตำแหน่งประธานสภาฯไป วันนี้พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย ต้องคุยกันให้รู้เรื่อง เพราะทั้งพรรคเพื่อไทยก็มีบุคลากรที่ดี อย่าง หมอชลน่าน ศรีแก้ว พรรคก้าวไกลก็มีนายณัฐวุฒิ บัวประทุม หรือหวยจะออกที่นายชวน หลีกภัย อีกหรือไม่ ก็เป็นหน้าที่ที่ต้องคิดให้ครบถ้วน ไม่อย่างนั้นอาจเข้ากลอุบายที่ว่า สลับแขกเป็นเจ้าบ้าน ก็เป็นได้

ผมจึงอยากฝากข้อคิดไปถึงพรรคก้าวไกลว่า

"อ่อนแอเกินไป.. ก็เป็นใหญ่ไม่ได้
หรือแข็งกร้าวเกินไป.. ก็เป็นใหญ่ไม่ได้
เพราะฉะนั้นผู้เป็นใหญ่
พึงรู้จักวางตนให้พอเหมาะ"

ดังนั้นพรรคก้าวไกลในฐานะแกนนำ คงต้องคิดเรื่องนี้ให้ดี ไม่อย่างนั้น จะเป็นปัญหาแบบน้ำผึ้งหยดเดียว ทำให้นาย พิธา ไม่ได้เป็นนายกฯก็เป็นได้
กำลังโหลดความคิดเห็น