xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวดี! เตรียมเปิดบ้านรับ “พลายศักดิ์สุรินทร์” กลับถิ่น 1 ก.ค. นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


ภาพจากเฟซบุ๊กเพจ TOP Varawut - ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา
หลังเรื่องของ "พลายศักดิ์สุรินทร์" 1 ใน 3 ช้างไทยในศรีลังกา ที่ได้รับการร้องเรียนว่าถูกใช้แรงงานหนักจนร่างกายทรุดโทรม และหน่วยงานไทยที่เกี่ยวข้องพยายามทำเรื่องพาตัวช้างกลับบ้านเกิด ล่าสุดได้รับข่าวดีว่าเตรียมพาพลายศักดิ์สุรินทร์เดินทางกลับไทย ด้วยเครื่องบินขนย้าย Ilyushin IL-76 วันที่ 1 ก.ค. นี้

ภาพจากเฟซบุ๊กเพจ TOP Varawut - ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา
เฟซบุ๊กเพจ TOP Varawut - ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา เผยข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องพา "พลายศักดิ์สุรินทร์" กลับบ้าน โดยโพสต์เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 66 ได้ลงข้อมูลว่า

ตั้งแต่ที่ผมได้รับเรื่องร้องเรียนจาก องค์การ Rally for Animal Rights & Environment (RARE) ซึ่งเป็นองค์การด้านการพิทักษ์สิทธิสัตว์ในศรีลังกา ถึงการใช้แรงงานอย่างหนัก กับพลายศักดิ์สุรินทร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในช้างสามเชือกที่รัฐบาลไทยมอบให้รัฐบาลศรีลังกา ตั้งแต่ปี 2544 และที่ผ่านมาพลายศักดิ์สุรินทร์ไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควร มีสภาพผอมโซ ขาหน้าไม่สามารถงอได้ และร่างกายค่อนข้างทรุดโทรม

ภาพจากเฟซบุ๊กเพจ TOP Varawut - ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา
ที่ผ่านมาผม และทีมงานกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรามีการประชุมหารือกับทีมแพทย์ และรัฐบาลศรีลังกา เพื่อที่จะหาทุกวิถีทางพา “พลายศักดิ์สุรินทร์” กลับประเทศไทย ซึ่งจากการหารือ และจากการที่เราได้ส่งทีมแพทย์ไปยังประเทศศรีลังกา เพื่อประเมินความพร้อมนั้น คาดว่าภายในเดือนมิถุนายนนี้ จะสามารถพาพลายศักดิ์สุรินทร์กลับได้

ซึ่งที่ผ่านกระทรวงทรัพยากรฯ เตรียมนำพลายศักดิ์สุรินทร์ กลับไทยตั้งแต่ต้นปีแล้ว เราได้หารือกับผู้เชี่ยวชาญ และได้มีการแนะนำว่า การเดินทางโดยเครื่องบินนั้นปลอดภัยที่สุด ปลอดภัยกว่าการเดินทาง ทางเรือ ที่ต้องใช้เวลานาน แต่ช่วงเวลานั้นช้างมีอาการตกมันเลยทำให้แผนงานล่าช้ามาถึงตอนนี้

อีกทั้งเครื่องบิน C130 ที่เรามีไม่สามารถใส่กรงช้างได้เลยต้องจัดหาเครื่องบินพาณิชย์ที่มีไม่กี่ลำ และต้องต่อกรงพิเศษที่มีขนาดใหญ่เพื่อให้ช้างเดินทางได้อย่างปลอดภัยครับ


ภาพจากเฟซบุ๊กเพจ TOP Varawut - ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา
ล่าสุดทางเพจดังกล่าว ได้นำเสนอเรื่องราวความคืบหน้าว่า “พลายศักดิ์สุรินทร์” จะได้กลับไทย 1 ก.ค. นี้แล้ว โดยลงข้อความไว้ว่า

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ประสานงานกับสถานทูตไทยในประเทศศรีลังกา เพื่อติดต่อบริษัททำกรงขนย้าย โดยปรับรูปแบบให้เหมาะสม และติดต่อกับบริษัทเครื่องบินที่จะทำการขนย้ายพลายศักดิ์สุรินทร์ ซึ่งเครื่องบินขนย้าย Ilyushin IL-76 จะพร้อมนำช้างกลับมายังประเทศไทยในวันที่ 1 กรกฎาคม และจะนำมารักษาตัว ที่โรงพยาบาลช้างลำปาง เพื่อดูแลพลายศักดิ์สุรินทร์ต่อไปครับ


ภาพจากเฟซบุ๊กเพจ TOP Varawut - ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
กำลังโหลดความคิดเห็น