xs
xsm
sm
md
lg

รายแรก! เหยื่อแรงงานสงครามชาวเกาหลีใต้ยอมรับเงินชดเชย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


กลุ่มโจทก์ชาวเกาหลี หลังฟังคำตัดสินของศาลสูงสุดเกาหลีใต้ในปี 2561 ที่สั่งให้บริษัทญี่ปุ่นจ่ายค่าชดเชยจากการบังคับใช้แรงงานในช่วงที่ญี่ปุ่นปกครองอาณานิคมบนคาบสมุทรเกาหลีระหว่างปี พ.ศ.2453-2488 (เกียวโด)
เกียวโด​นิวส์​รายงาน​ (26​ พ.ค.)​ 1 ใน 3 โจทก์ชาวเกาหลีซึ่งชนะคดีเกี่ยวกับการบังคับใช้แรงงานในช่วงสงครามระหว่างการปกครองอาณานิคมของญี่ปุ่น ตกลงที่จะรับเงินชดเชยจากมูลนิธิกองทุนชดเชย​ กระทรวงการต่างประเทศระบุเมื่อวันพฤหัสบดี

รายงานข่าวกล่าวว่า ที่ผ่านมาผู้รอดชีวิตร้องขอคำขอโทษและค่าชดเชยจากรัฐบาลญี่ปุ่น โดยจนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครยอมรับการจ่ายเงินจากมูลนิธิ​ ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยการบริจาคจากบริษัทของเกาหลีใต้​

เมื่อเดือนมีนาคม​ รัฐบาล​เกาหลีใต้ได้ประกาศตั้งมูลนิธิกองทุนชดเชยเพื่อยุติข้อพิพาทแรงงานในช่วงสงคราม และปรับปรุงความสัมพันธ์กับญี่ปุ่น แต่มูลนิธิแห่งนี้ได้รับการต่อต้านจากประชาชนชาวเกาหลีใต้​ เนื่องจากเป็นมูลนิธิที่ได้รับการสนับสนุนเงินจากรัฐบาลเกาหลีใต้ ​

บริษัทญี่ปุ่น 2 แห่ง ได้แก่ มิตซูบิชิ​ เฮฟวี​ อินดัสทรีส์​ (Mitsubishi Heavy Industries Ltd.)​ และนิปปอน​ สตีล คอร์ป​ (Nippon Steel Corp.)​ ได้รับคำสั่งศาลฎีกาของเกาหลีใต้ในปี 2561 ให้ชดใช้ค่าเสียหายแก่อดีตแรงงานเกาหลีและญาติของพวกเขาจากการบังคับใช้แรงงานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ด้านญี่ปุ่นยืนยันว่าปัญหาทั้งหมดที่เกิดจากการล่าอาณานิคมของคาบสมุทรเกาหลีในปี พ.ศ.​2453-2488 ได้รับการตัดสิน "อย่างสมบูรณ์และเป็นที่สิ้นสุด​" ภายใต้ข้อตกลงทวิภาคีในปี พ.ศ.​2508

แหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับเรื่องดังกล่าว​เผยว่า แรงงานสงครามผู้รอดชีวิตจะได้รับค่าชดเชยในวันศุกร์ กระทรวงระบุ บุคคลดังกล่าวตัดสินใจยอมรับการชำระเงินหลังจากปรึกษากับสมาชิกในครอบครัว

นอกจากผู้รอดชีวิต 1 รายแล้ว สมาชิกในครอบครัวของแรงงานในช่วงสงคราม 10 รายจาก 15 รายที่ชนะคดีได้ตกลงรับเงินชดเชยจากมูลนิธิ

กระทรวงกำลังพยายามเจรจาให้ผู้ที่ปฏิเสธเงินชดเชยจากมูลนิธิ​อีก​ 2​ ราย​ ยยอมรับเช่นเดียวกัน

ความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศถึงจุดต่ำสุดจุดหนึ่งหลังจากคำตัดสินของศาลสูงสุดในปี 2561 แต่กรุงโซลและโตเกียวได้ปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างกันอย่างต่อเนื่องภายใต้การบริหารของประธานาธิบดียุน ซุก ยอลของเกาหลีใต้ และนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น รวมถึงการกลับมาเยือนซึ่งกันและกันในระดับผู้นำอีกครั้ง

เมื่อเดือนพฤษภาคม คิชิดะซึ่งไปเยือนกรุงโซล​ กล่าวถึงปัญหาแรงงานช่วงสงครามในการแถลงข่าวร่วมกับยุน โดยกล่าวว่าหัวใจของเขา "เจ็บปวด" เนื่องจากหลายคนยังไม่ลืมความทรงจำในอดีต
กำลังโหลดความคิดเห็น