xs
xsm
sm
md
lg

ร่วงแล้วหนึ่ง! ศก.เยอรมนีดิ่งสู่ภาวะถดถอย ผลจากวิกฤตพลังงานท่ามกลางสงครามยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เยอรมนี ชาติเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของยุโรป ดำดิ่งสู่ภาวะถดถอย สืบเนื่องจากราคาพลังงานที่พุ่งทะยานเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายของผู้บริโภค ตามรายงานของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นในวันพฤหัสบดี (25 พ.ค.)

ข้อมูลอย่างเป็นทางการที่เผยแพร่ในวันพฤหัสบดี (25 พ.ค.) พบว่าผลิตผลในชาติเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของยุโรปหดตัว 0.3% ในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ หลังจากหดตัว 0.5% ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2022

สำนักงานสถิติรัฐบาลกลางปรับลดตัวเลขการเติบโตลง จากเดิมที่คาดหมายว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ของเยอรมนีจะขยายตัว 0% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้านี้ ในขณะที่ภาวะถดถอยเป็นคำนิยมของการหดตัวของจีพีดี 2 ไตรมาสติดต่อกัน

"ราคาระดับสูงที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องยังคงก่อภาระแก่เศรษฐกิจเยอรมนีในช่วงเริ่มต้นปี" สำนักงานแห่งนี้ระบุ "นี่เป็นผลสะท้อนบางส่วนของการใช้จ่ายเพื่อการอุปโภคบริโภคขั้นสุดท้ายของครัวเรือน ซึ่งหดตัวลง 1.2% ในไตรมาสแรกของปี 2023"

เคลาส์ วิสเทเซน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์พื้นที่ยุโรปของ Pantheon Macroeconomics ให้ความเห็นว่า การใช้จ่ายของพวกผู้บริโภคในไตรมาสแรกลดน้อยลงจากความช็อกในราคาพลังงาน

ราคาพลังงานในยุโรปได้ปรับขึ้นอยู่ก่อนแล้ว ตั้งแต่ก่อนหน้ารัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ทว่าปฏิบัติการของมอสโกได้ผลักให้ราคาพลังงานแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ จากนั้นรัสเซียก็ระงับการจ่ายอุปทานก๊าซป้อนแก่ประเทศต่างๆ ในยุโรป กระตุ้นให้เยอรมนีต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทางพลังงาน

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่นั้นราคาก๊าซธรรมชาติปรับลดลงมาแล้ว และเวลานี้อยู่ในระดับเดียวกับที่พบเห็นในช่วงปลายปี 2021 บ่งชี้ว่าแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่มีต่อบริโภคกำลังผ่อนคลายลงไป โดยเห็นได้จากอัตราเงินเฟ้อเมื่อเทียบเป็นรายปีของเยอรมนีที่ลดลงอีกครั้งในเดือนเมษายน ซึ่งถือเป็นเดือนแรกของไตรมาส 2 แม้อัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับสูง 7.2%

"เราคิดว่าการใช้จ่ายของผู้บริโภคตอนนี้ฟื้นตัวแล้ว ในขณะที่เงินเฟ้อเบาลง" วิสเทเซน กล่าว "เราสงสัยว่าจีดีพีจะหดตัวต่อเนื่องในไตรมาสต่างๆ ที่กำลังมาถึงหรือไม่ แต่เราไม่พบเห็นสัญญาณการฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งเช่นกัน"

ในสัญญาณที่บ่งชี้ว่าภาวะถดถอยของเยอรมนีอาจเกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ ผลสำรวจหนึ่งที่เผยแพร่ในสัปดาห์นี้ พบว่ากิจกรรมภาคธุรกิจของประเทศขยายตัวอีกครั้งในเดือนพฤษภาคม แม้มีการหดตัวอย่างรุนแรงในภาคการผลิต

โอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ให้คำจำกัดความแนวโน้มทางเศรษฐกิจว่า "ดีอย่างมาก" พร้อมชี้ถึงมาตรการต่างๆ ที่รัฐบาลของเขาใช้ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทั้งในด้านขยายกำลังผลิตพลังงานหมุนเวียนและดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ "มีการลงทุนมากมายในเยอรมนี ในแง่ของโรงงานแบตเตอรี่และชิป ซึ่งกำลังเพิ่มขึ้นอย่างมาก เฉพาะฉะนั้นเราสามารถมั่นใจได้" เขากล่าวระหว่างแถลงข่าวในเบอร์ลิน

อย่างไรก็ตาม ฟรานซิสกา ปัลมาส นักเศรษฐศาสตร์ยุโรประดับอาวุโสของแคปิตอล อีโคโนมิกส์ คาดการร์ว่า ผลิตผลของเยอรมนีอาจหดตัวอีกครั้งในไตรมาส 3 และไตรมาส 4

ในความคิดเห็น เธอบอกว่าอัตราดอกเบี้ยระดับสูงซึ่งมีความจำเป็นสำหรับสกัดเงินเฟ้อ จะยังคงเป็นตัวฉุดรั้งทั้งด้านการบริโภคและการลงทุน และการส่งออกของเยอรมนีอาจได้รับผลกระทบเช่นกัน เนื่องจากอุปสงค์ที่อ่อนแอจากบรรดาประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ

จีน คือประเทศคู่ค้าสำคัญที่สุดของเยอรมนี นำหน้าสหรัฐฯ แต่การส่งออกรถยนต์ของเยอรมนีไปยังจีนลดลงถึง 24% ในไตรมาสแรก

อย่างไรก็ตาม ภาวะถดถอยของเยอรมนีในช่วงต้นปีนี้ถือว่าค่อนข้างตื้น เป็นเค้าลางที่มืดมัวน้อยกว่าที่พวกนักเศรษฐศาสตร์ชั้นนำคาดการณ์ โดยรายงานฉบับหนึ่งของสถาบันเศรษฐศาสตร์ 5 แห่งของเยอรมนี ที่เผยแพร่เมื่อเดือนเมษายน 2022 เคยคาดการณ์ว่าจีดีพีของประเทศจะหดตัวถึง 2.2% ในปี 2023 หากว่ารัสเซียตัดอุปทานก๊าซธรรมชาติอย่างทันทีทันใด

ทั้งนี้ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอ) ระบุในตัวเลขคาดการณ์ล่าสุด ประมาณการว่าเศรษฐกิจของเยอรมนีจะหดตัว 0.1% ในปี 2023

ในเดือนสิงหาคม รัสเซียปิดท่อลำเลียงก๊าซนอร์ดสตรีม 1 แหล่งหลักสำหรับป้อนก๊าซธรรมชาติของรัสเซียสู่เยอรมนี โดยอ้างว่าเพื่อซ่อมบำรุง แต่จากนั้นก็ขยายกรอบเวลาของการปิดอย่างไม่มีกำหนด

(ที่มา : ซีเอ็นเอ็น)
กำลังโหลดความคิดเห็น