xs
xsm
sm
md
lg

อยากปะทะเต็มแก่! เครื่องบินทิ้งระเบิดสหรัฐฯ ละเมิดน่านฟ้ารัสเซียอีกหน เป็นรอบที่ 2 ในสัปดาห์นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รัสเซียเปิดเผยในวันพฤหัสบดี (25 พ.ค.) ต้องส่งฝูงบินขับไล่เข้าหยุดเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ 2 ลำ จากการละเมิดเขตแดนแห่งรัฐเหนือทะเลบอลติก ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 2 ในสัปดาห์นี้ที่เกิดเหตุลักษณะดังกล่าว แต่ขณะเดียวกันอีกด้านหนึ่ง ญี่ปุ่นได้ส่งเครื่องบินรบเข้าสกัดอากาศยานลำหนึ่งของรัสเซียเช่นกัน นอกชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกและทะเลญี่ปุ่น โดยเชื่อว่ามันเป็นอากาศยานรวบรวมข่าวกรอง

กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่าได้ส่งเครื่องบินขับไล่ซู-27 และซู-35 ขึ้นสู่ท้องฟ้า พร้อมระบุอากาศยานที่เป็นเป้าหมายคือเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ B-1B ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ 2 ลำ ซึ่งถือเป็นเหตุล่วงละเมิดน่านฟ้ารัสเซียของอากาศยานอเมริกา ครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์นี้ "เหตุล่วงละเมิดเขตแดนแห่งรัฐได้รับการขัดขวาง"

ถ้อยแถลงของกระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า หลังจากเข้าสกัดแล้ว เครื่องบินขับไล่ของรัสเซียกลับสู่ฐานทัพอากาศอย่างปลอดภัย และบอกว่าเที่ยวบินดังกล่าว "ดำเนินการสอดคล้องอย่างเคร่งครัดกับกฎระเบียบนานาชาติด้านการใช้น่านฟ้า"

เหตุการณ์นี้ถือเป็นกรณีล่าสุดของเหตุการณ์คล้ายๆ กันที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในระยะหลัง โดยมอสโกเผยว่า พวกเขาต้องเข้าสกัดเครื่องบินขับไล่ของตะวันตกหลายต่อหลายครั้งใกล้ทะเลบอลติกในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม อีกหนึ่งดูเหมือนว่ารัสเซียเองก็เป็นฝ่ายล่วงละเมิดชาติอื่นเช่นกัน โดยคณะเสนาธิการทหารร่วมของญี่ปุ่นเปิดเผยว่าเมื่อวันพฤหัสบดี (25 พ.ค.) ต้องส่งเครื่องบินขับไล่ขึ้นสู่ท้องฟ้า หลังตรวจพบอากาศยานรวบรวมข่าวกรองของรัสเซียนอกชายฝั่งของพวกเขา ในแถบมหาสมุทรแปซิฟิกและทะเลญี่ปุ่น

ถ้อยแถลงของคณะเสนาธิการทหารร่วมญี่ปุ่น ระบุว่า อากาศยานลำหนึ่งของรัสเซียเดินทางจากทางเหนือของญี่ปุ่น ลงไปทางพื้นที่ชายฝั่งทางตะวันตกของประเทศ จากนั้นใช้เส้นทางคล้ายกันตามแนวชายฝั่งฝั่งตรงข้าม ในขากลับ

"เพื่อตอบโต้ เครื่องบินขับไล่ของกองทัพอากาศเหนือแห่งกองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศและหน่วยอื่นๆ ถูกส่งขึ้นท้องฟ้า" ถ้อยแถลงระบุ อย่างไรก็ตาม ไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ ซึ่งเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากญี่ปุ่นเปิดบ้านต้อนรับการมาเยือนของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ณ ที่ประชุมซัมมิตจี7 ในฮิโรชิมา

ญี่ปุ่นเข้าร่วมกับพันธมิตรตะวันตกในการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานรัสเซียต่อกรณีรุกรานยูเครน และเตือนเกี่ยวกับภัยคุกคามจากมอสโก

ในเอกสารด้านความมั่นคงล่าสุด ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเรียกร้องยกระดับความสัมพันธ์และความร่วมมือกับรัสเซีย แต่เวลานี้เตือนว่ายุทธศาสตร์ทางทหารของมอสโกและความร่วมมือกับจีน "เป็นสิ่งที่น่ากังวลด้านความมั่นคงอย่างมาก"

เมื่อเดือนพฤษภาคม 2022 เครื่องบินทหารจีนและรัสเซียดำเนินการบินร่วมกันใกล้ญี่ปุ่นในทันที ตามหลังการประชุมของกลุ่ม Quad ที่นำโดยสหรัฐฯ ในกรุงโตเดียว และเร็วๆ นี้ มอสโกเพิ่งทำการซ้อมรบทางทหาร ในนั้นรวมถึงยิงทดสอบขีปนาวุธในทะเลญี่ปุ่น

รัสเซียมองว่าญี่ปุ่นคือประเทศที่เป็นปรปักษ์ เช่นเดียวกับบรรดาประเทศในสหภาพยุโรปทั้งหมด สหรัฐฯ และพันธมิตร ในนั้นรวมถึงสหราชอาณาจักรและออสเตรเลีย

โตเกียวมีความสัมพันธ์อันซับซ้อนกับมอสโก ตั้งแต่ก่อนรัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน และทั้งสองฝ่ายยังไม่ได้ลงนามใดๆ ในสนธิสัญญาสันติภาพสงครามโลกครั้งที่ 2

ความพยายามใดๆ ที่จะลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพถูกขัดขวางจากข้อพิพาทที่มีมาช้านานเกี่ยวกับหมู่เกาะที่ควบคุมโดยรัสเซีย ซึ่งพวกเขาเรียกว่าหมู่เกาะคูริล

(ที่มา : เอเอฟพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น