xs
xsm
sm
md
lg

กั้นกำแพง (ชั่วคราว) จุดถ่ายรูปยอดฮิตของ “Hallstatt” ออสเตรีย เพราะนักท่องเที่ยวเยอะเกินไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


Hallstatt หมู่บ้านริมทะเลสาบแสนสวย
จุดถ่ายรูปยอดฮิตของ “Hallstatt” หมู่บ้านมรดกโลกริมทะเลสาบในออสเตรีย ถูกกั้นกำแพงไม้ (แบบชั่วคราว) เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวแห่มาเซลฟี่กันมากเกินไป จนรบกวนความเป็นอยู่ของชาวบ้าน แต่ปัจจุบันรื้อออกแล้วเพราะหลายฝ่ายต่อต้าน

จุดถ่ายภาพยอดฮิตของ Hallstatt
“Hallstatt” หรือ “ฮัลล์ชตัทท์” เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบฮัลล์ชตัทท์ ประเทศออสเตรีย (Austria) ถือเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวชื่อดังติดอันดับโลกที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกหลั่งไหลไปชมความงดงามกัน จนกลายเป็นว่าหมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ ต้องรองรับนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากในแต่ละปี

และจุดถ่ายรูปเช็คอินอันดับหนึ่งของ Hallstatt คือจุดที่สามารถมองเห็นโบสถ์ริมทะเลสาบและตัวหมู่บ้าน ซึ่งนักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องมาถ่ายภาพเก็บความทรงจำ โดยจุดถ่ายภาพนี้มีพื้นที่ไม่มาก แต่มีนักท่องเที่ยวที่รอคิวถ่ายภาพที่จุดนี้เป็นจำนวนมาก และเดินทางมาที่จุดนี้ตลอดทั้งวัน จนทำกลายเป็นการรบกวนวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ใช้ชีวิตอยู่ที่นี่มาเป็นเวลาหลายปีแล้ว

การกั้นกำแพงชั่วคราว (ภาพ : REINHARD HORMANDINGER/APA/AFP via Getty Images เมื่อวันที่ 15 พ.ค.66)
จนล่าสุด มีการตั้งกำแพงไม้ชั่วคราวกั้นบางส่วนของจุดถ่ายภาพของ Hallstatt เพื่อหวังว่าจะลดความแออัดของนักท่องเที่ยวในจุดนี้ และลดการรบกวนการใช้ชีวิตของชาวบ้าน แต่สุดท้ายแล้ว เมื่อภาพการตั้งรั้วชั่วคราวนี้ถูกเผยแพร่ออกไปในสื่อสังคมออนไลน์ ก็มีการต่อต้านการกระทำนี้ โดยยังมีนักวิจารณ์ออกมาโต้แย้งว่ากำแพงนี้เป็นการขัดขวางเสน่ห์และความสวยงามของเมือง

Alexander Scheutz นายกเทศมนตรีของ Hallstatt มีการตอบสนองต่อคำวิจารณ์และตัดสินใจรื้อรั้วออก และมีแผนจะติดป้ายที่จุดท่องเที่ยวเพื่อเตือนนักท่องเที่ยวว่าผู้คนอาศัยอยู่ในพื้นที่แทนการตั้งกำแพง

จุดชมวิวริมทะเลสาบ

หมู่บ้านเล็กๆ ริมทะเลสาบ
สำหรับ “Hallstatt” หรือ “ฮัลล์ชตัทท์” ถือได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศออสเตรียเลยก็ว่าได้ เนื่องจากภูมิประเทศที่สวยงาม ทำให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาชมความงดงามของหมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้

ฮัลล์ชตัทท์นั้นขึ้นชื่อเรื่องการผลิตเกลือซึ่งมีอายุย้อนไปได้ถึงช่วงเวลาก่อนประวัติศาสตร์ มีชื่อเรียกว่า วัฒนธรรมฮัลล์ชตัทท์ และมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มคนที่พูดภาษาเคลต์ในยุคเหล็กตอนต้นของยุโรป (ประมาณ 800-450 ปีก่อนคริสตศักราช) ซึ่งมีการค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีในยุคแรกสุดของชาวเคลต์ที่หมู่บ้านนี้ด้วย

บ้านเรือนปลูกอยู่ตามไหล่เขา

ชมวิวสวยๆ
ส่วนมุมมหาชนในการถ่ายรูปของหมู่บ้านนี้คือ จุดที่สามารถมองเห็นทะเลสาบฮัลล์ชตัทท์ บ้านเรือนริมน้ำ โบสถ์ ท่าเรือ และด้านหลังเป็นภูเขาสูง เรียกว่าใครที่มาเยือนฮัลล์ชตัทท์ก็ต้องมาถ่ายรูปมุมนี้เก็บไว้เป็นที่ระลึก

ด้วยความสวยงามของหมู่บ้านแห่งนี้ ทำให้ “ฮัลล์ชตัทท์” ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก จากองค์การยูเนสโก ประเภท Historic Cultural Landscape เมื่อปี 1997 ซึ่งจัดเป็นประเภทของชุมชนที่มีการผสมผสานกันอย่างกลมกลืนของภูมิประเทศที่สวยงามกับวัฒนธรรมที่เก่าแก่

หมู่บ้านริมทะเลสาบฮัลล์ชตัทท์

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
กำลังโหลดความคิดเห็น