xs
xsm
sm
md
lg

อเมริกา-ไมโครซอฟท์ออกแถลงเตือน แฮกเกอร์จีนซุ่มเจาะโครงสร้างพื้นฐาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเอฟพี - อเมริกา ตลอดจนถึงพันธมิตรตะวันตก และไมโครซอฟท์ออกมาเตือนว่า แฮกเกอร์จีนที่ได้รับการสนับสนุนจากปักกิ่งได้แทรกซึมเจาะเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐฯ โดยมีเป้าหมายในการทำให้โครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารระหว่างอเมริกากับเอเชียหยุดชะงักหากเกิดกรณีขัดแย้งในภูมิภาคนี้ นอกจากนั้นยังมีแนวโน้มว่า การโจมตีเพื่อสอดแนมนี้อาจกำลังเกิดขึ้นทั่วโลก

ไมโครซอฟท์ยกตัวอย่างกวม ดินแดนของอเมริกาในมหาสมุทรแปซิฟิกที่มีที่ตั้งทางทหารสำคัญ เป็นหนึ่งในเป้าหมายการโจมตี แต่เพิ่มเติมว่า บริษัทตรวจพบกิจกรรมประสงค์ร้ายนี้ในสถานที่อื่นๆ ในอเมริกา

การโจมตีล่องหนที่ดำเนินการโดยแฮกเกอร์จีนที่ได้รับการสนับสนุนจากปักกิ่งที่มีชื่อว่า “โวลต์ ไต้ฝุ่น” และเริ่มต้นมาตั้งแต่กลางปี 2021 ช่วยให้มีการสอดแนมระยะยาว และมีแนวโน้มว่าต้องการทำให้โครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารระหว่างอเมริกากับเอเชียหยุดชะงักหากเกิดกรณีขัดแย้งในภูมิภาคนี้

ไมโครซอฟท์เสริมว่า องค์กรที่ได้รับผลกระทบจากปฏิบัติการนี้ครอบคลุมตั้งแต่ภาคการสื่อสาร การผลิต สาธารณูปโภค การขนส่ง การก่อสร้าง การเดินเรือ หน่วยงานรัฐบาล เทคโนโลยีสารสนเทศ และการศึกษา

แถลงการณ์ของไมโครซอฟท์สอดคล้องกับคำแนะนำของทางการสหรัฐฯ ออสเตรเลีย แคนาดา นิวซีแลนด์ และสหราชอาณาจักรที่เตือนว่า มีแนวโน้มว่าแฮกเกอร์จีนกำลังไล่เจาะระบบเครือข่ายทั่วโลก

อเมริกาและพันธมิตรระบุว่า แฮกเกอร์จีนใช้กลยุทธ์ที่เรียกว่า "living off the land" หรือการใช้เครื่องมือเครือข่ายที่ติดตั้งในระบบอยู่แล้วเพื่อให้การเจาะระบบแนบเนียนไปกับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ปกติ

พันธมิตรตะวันตกยังเตือนว่า การเจาะระบบอาจรวมเข้ากับคำสั่งการดูแลระบบที่ถูกต้องจนทำให้ดูเหมือน “ไม่เป็นอันตราย”

เจน อีสเตอร์ลีย์ ผู้อำนวยการสำนักงานการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์และโครงสร้างพื้นฐาน กล่าวว่า จีนขโมยสินทรัพย์ทางปัญญาและข้อมูลทั่วโลกมานานหลายปี และแถลงการณ์ล่าสุดของอเมริกาและพันธมิตรแสดงให้เห็นว่า จีนกำลังใช้วิธีที่ซับซ้อนมากเพื่อพุ่งเป้าโจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของอเมริกา

โรเบิร์ต พ็อตเตอร์ ผู้ร่วมก่อตั้งอินเทอร์เน็ต 2.0 ซึ่งเป็นบริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ของออสเตรเลีย กล่าวว่า หน่วยงานของรัฐบาลหลายประเทศต่างตรวจพบกิจกรรมการเจาะระบบดังกล่าวนับจากมีการแจ้งเตือนเกี่ยวกับโวลต์ ไต้ฝุ่น

พ็อตเตอร์เสริมว่า แม้โครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารที่เป็นเป้าหมายการโจมตีมีความยืดหยุ่นสูง แต่ภัยคุกคามอย่างต่อเนื่องจากภัยคุกคามขั้นสูง (เอพีที) จากจีนเป็นเรื่องจริง

ด้านจีนปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ และระบุว่า รายงานของไมโครซอฟท์เป็นผลงานที่คัดลอกมาจากแหล่งต่างๆ และไม่เป็นมืออาชีพอย่างที่สุด

เหมา หนิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน แถลงว่า เห็นได้ชัดว่าการกล่าวหานี้เป็นแคมเปญการบิดเบือนข้อมูลของกลุ่มไฟฟ์อายส์ที่ริเริ่มโดยอเมริกาเพื่อวัตถุประสงค์ทางภูมิรัฐศาสตร์ และการที่มีบริษัทบางแห่งเข้าร่วมด้วยสะท้อนว่า อเมริกากำลังขยายช่องทางในการเผยแพร่ข้อมูลผิดๆ ก่อนสำทับว่า ไม่ว่าจะเปลี่ยนกลยุทธ์อย่างไรก็ไม่อาจเปลี่ยนแปลงข้อเท็จจริงได้ว่า อเมริกาคืออาณาจักรแฮกเกอร์

ทั้งนี้ ไฟฟ์อายส์เป็นกลุ่มพันธมิตรความมั่นคงของอเมริกาและพันธมิตรตะวันตก
กำลังโหลดความคิดเห็น