xs
xsm
sm
md
lg

เบลโกร็อดถูกโจมตีด้วยอาวุธมะกัน รัสเซียย้ำชาติตะวันตกมีเอี่ยวชัดเจน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเจนซีส์ - เครมลินชี้อาวุธที่ผลิตในอเมริกาที่นักรบโปรยูเครนขนข้ามแดนเข้าโจมตีในเบลโกร็อดต้นสัปดาห์นี้เป็นข้อพิสูจน์ชัดเจนว่า ตะวันตกมีส่วนเกี่ยวข้องในความขัดแย้งในยูเครนมากขึ้น ขณะที่รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียลั่นจะตอบโต้อย่างรวดเร็ว และรุนแรงอย่างยิ่ง

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (24 พ.ค.) ดมิทรี เพสคอฟ โฆษกเครมลิน ตอบคำถามผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับการที่นักรบโปรยูเครนใช้อาวุธของตะวันตกว่า ขณะนี้ไม่เป็นความลับอีกต่อไปว่ามีการจัดส่งอาวุธให้กองกำลังติดอาวุธของยูเครนมากขึ้น และอาวุธเหล่านั้นนำมาใช้โจมตีกองทัพรัสเซีย และตะวันตกมีส่วนเกี่ยวข้องทั้งทางตรงและทางอ้อมในความขัดแย้งในยูเครนมากขึ้น ซึ่งรัสเซียกำลังร่างข้อสรุปที่เหมาะสม

ในวันเดียวกันนั้น เซียร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียให้สัญญาว่า มอสโกจะตอบโต้การบุกข้ามแดนของกลุ่มติดอาวุธยูเครนอย่างรวดเร็วและรุนแรงอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ทางการทหารมองว่า การบุกโจมตีภูมิภาคชายแดนของรัสเซียต่อเนื่อง 2 วันของกลุ่มติดอาวุธโปรยูเครนมีเป้าหมายในการล่อหลอกให้รัสเซียส่งทหารออกจากแนวรบในยูเครน ขณะที่เคียฟเตรียมเปิดปฏิบัติการใหญ่เพื่อชิงดินแดนคืน และหวังว่า ที่สุดแล้วจะนำไปสู่ชัยชนะในสงครามยึดครองของรัสเซีย

รอยเตอร์ได้ตรวจสอบตำแหน่งของยานยนต์ที่เสียหายที่ปรากฏในวิดีโอของกระทรวงกลาโหมรัสเซียซึ่งระบุว่าเป็นเมืองเกรโวรอนห่างจากชายแดนด้านตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครนราว 5 กิโลเมตร โดยพบว่า อาคาร แนวรั้ว แผนผังถนน สภาพภูมิประเทศ และแนวไม้ตรงกับภาพถ่ายดาวเทียมบริเวณดังกล่าว และวิดีโอสนับสนุนจากตำแหน่งที่ตั้งเดียวกัน

ทางด้านอเมริกาผู้จัดหาอาวุธให้ยูเครนรายใหญ่ที่สุด พยายามลดกระแสการวิพากษ์วิจารณ์รายงานที่ว่า อาวุธที่ผลิตในอเมริกาถูกนำไปใช้ในการบุกโจมตีในดินแดนรัสเซีย โดยแมทธิว มิลเลอร์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงเมื่อวันอังคาร (23) ว่าโดยหลักการทั่วไป อเมริกาไม่ส่งเสริมหรือช่วยเหลือในการโจมตีภายในรัสเซีย และย้ำว่า ยูเครนมีอำนาจตัดสินใจแนวทางในการทำสงครามของตนเอง

ด้านรัฐบาลยูเครนปฏิเสธว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีในรัสเซีย ซึ่งกลุ่มติดอาวุธต่อต้านเครมลิน 2 กลุ่ม ได้แก่ รัสเซียน วอลันเทียร์ส คอร์ปส (อาร์วีซี) และฟรีดอม ออฟ รัสเซีย รีเจียน ออกมาแสดงความรับผิดชอบ ทั้ง 2 กลุ่มนี้มีสมาชิกเป็นพลเมืองรัสเซียและต่อสู้เพื่อเคียฟ และมีฝ่ายขวาจัดร่วมอยู่ในแกนนำ

กองทัพรัสเซียแถลงว่า ได้ติดตามกลุ่มติดอาวุธเหล่านี้ที่ใช้ยานยนต์หุ้มเกราะเข้าโจมตีในภูมิภาคเบลโกร็อดของรัสเซียเมื่อวันจันทร์และอังคาร (22-23 พ.ค.) และผลักดันพวกที่ยังมีชีวิตอยู่กลับไปยังยูเครน

เดนิส คาปุสติน ผู้บัญชาการชาวรัสเซียของอาร์วีซี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวจากในยูเครนว่า กลุ่มของตนจะกลับเข้าไปโจมตีในดินแดนรัสเซียอีกเร็วๆ นี้

ผู้สื่อข่าวได้ย้ำถามเรื่องที่สื่อตะวันตกรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธใช้อาวุธของอเมริกาที่ส่งไปช่วยยูเครนรบกับรัสเซีย แต่คาปุสตินไม่ยอมตอบคำถามตรงๆ โดยบอกว่า ตนเองรู้ว่าอาวุธที่ใช้มาจากไหน ซึ่งไม่ใช่จากพันธมิตรตะวันตก

เขายังบอกว่า รัสเซียสามารถยึดอาวุธของตะวันตกจำนวนมากในสมรภูมิบัคมุตทางตะวันออกของยูเครน และอาวุธเหล่านั้นอาจถูกนำไปขายในตลาดมืด

คาปุสตินเสริมว่า ยูเครนให้การสนับสนุนอาร์วีซีเฉพาะข้อมูล น้ำมัน อาหาร และยาเท่านั้น และย้ำว่า การตัดสินใจทั้งหมดนอกพรมแดนยูเครนเป็นการตัดสินใจของอาร์วีซี

ทั้งนี้ อาร์วีซีระบุว่า สมาชิกในกลุ่มเป็นพลเมืองรัสเซียที่ต่อสู้เพื่อยูเครนและต่อต้านประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน
กำลังโหลดความคิดเห็น