xs
xsm
sm
md
lg

กลับมาอีกแล้ว!! “จีน” เจอโควิด-19 ระบาดหนักระลอกใหม่ คาดอาจป่วยสูงสุด 65 ล้านเคสต่อสัปดาห์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเจนซีส์ - ปักกิ่งกำลังเผชิญหน้ากับการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ที่อาจเจอป่วยสูงสุดถึง 65 ล้านเคสต่อสัปดาห์ในระยะพีกของวิกฤตในช่วงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ 

NBC News สื่อสหรัฐฯ รายงานวันนี้ (25 พ.ค.) ว่า เป็นการคาดการณ์เกิดขึ้นถึงการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ในจีน ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีมาตรการควบคุมการระบาดที่เข้มงวดมากที่สุดในโลก ซึ่งรวมไปถึงการล็อกดาวน์อย่างยาวนาน

และในเวลานี้ที่พร้อมไปกับการระบาดสายพันธุ์ XBB ส่งผลทำให้เร่งการระบาดครั้งใหญ่ให้กลับมาอีกครั้ง

การฟื้นกลับมาอีกครั้งของโควิด-19 เกิดขึ้น 6 เดือนหลังปักกิ่งยกเลิกมาตรการเข้มงวดทั้งหลาย ซึ่งนอกเหนือจากล็อกดาวน์ ยังรวมไปถึงการกักกันเข้มงวด ตรวจหาเชื้อหมู่

ฉี ชาง (Qi Zhang) วัย 30 ปีทำงานในบริษัทการเงินที่เมืองเทียนจิน (Tianjin) ทางตอนเหนือของจีนแสดงความเห็นกับ NBC News ในวันพฤหัสบดี (25) ว่า “ประชาชนรู้สึกไม่เหมือนเดิมในการระบาดครั้งนี้” และเสริมต่อว่า “ในครั้งก่อนหน้าทุกคนต่างรู้สึกกลัว แต่เวลานี้ทุกคนไม่คิดว่าเป็นเรื่องใหญ่”

ข้อมูลถูกเปิดเผยโดยผู้เชี่ยวชาญทางโรคระบบทางเดินหายใจจีน ซ่ง นานชาน (Zhong Nanshan) ในการประชุมทางการแพทย์สัปดาห์นี้ที่เมืองกว่างโจว มณฑลกวางตุ้ง

อ้างอิงจากการรายงานของสื่อรัฐบาลจีน ซ่งกล่าวในการประชุมว่า การระบาดระลอกที่เกิดขึ้นเมื่อปลายเมษายนนั้น “เป็นที่คาดหมาย” และรูปแบบจำลองของเขาชี้ไปว่า จีนอาจกำลังเผชิญหน้ากับการระบาดครั้งใหญ่ที่จะเห็นการป่วยสูงถึง 40 ล้านเคสต่อสัปดาห์ และภายในสิ้นมิถุนายน ผู้เชี่ยวชาญจีนชี้ว่า ตัวเลขการป่วยอาจพุ่งสูงสุดถึง 45 ล้านเคสต่อสัปดาห์

NBC News ชี้ว่าในทางเปรียบเทียบกัน สหรัฐฯ มีรายงานว่าเห็นการป่วยกว่า 5 ล้านเคสต่อสัปดาห์ในช่วงการระบาดสูงสุดเมื่อมกราคมปี 2022 และเหมือนเช่นสหรัฐฯ พบว่าจีนยกเลิกรายงานอัปเดตเคสป่วยโควิด-19 ประจำสัปดาห์ในเดือนนี้ ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะรู้ถึงสถานการณ์ที่แท้จริงของการระบาดภายใน

ซ่งแถลงในที่ประชุมทางการแพทย์ว่า รัฐบาลปักกิ่งเบื้องต้นอนุมัติวัคซีน 2 ชนิดที่มีเป้าหมายไปที่ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ XBB ซึ่งในเวลานี้วัคซีนไวรัสสายพันธุ์นี้กำลังระบาดอยู่ในสหรัฐฯ และวัคซีนอื่นๆ กำลังได้รับการอนุมัติตามมาในภายหลัง

โจอี้ หวัง (Joey Wang) นักศึกษาจีนวัย 24 ปีในมณฑลเหอเป่ย เปิดเผยว่า มีคนจำนวนมากพบว่าอาการป่วยโควิด-19 นั้นมีความรุนแรงน้อยลงในรอบนี้ และความกลัวของสาธารณะนั้นดูเหมือนลดลงจากการเปลี่ยนแปลงในสารที่ส่งออกมาจากรัฐบาลปักกิ่ง

การประกาศยกเลิกมาตรการโควิด-19 เป็นศูนย์ที่เข้มงวดเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ปักกิ่งพยายามพลิกฟื้นเศรษฐกิจของตัวเองเพื่อให้ความมั่นใจต่อสหรัฐฯ และประเทศคู่ค้าต่างชาติอื่นๆ ที่อาจมีปฏิกิริยากลับมาเป็นลบหากมีการนำมาตรการจำกัดกลับมาอีกครั้ง

ประธานหอการค้าสหรัฐฯ ในจีน ไมเคิล ฮาร์ท (Michael Hart) แสดงความเห็นกับ NBC News ว่า “มาตรการโควิด-19 สร้างความติดขัดเป็นอย่างมากให้ธุรกิจ” และดังนั้นแล้วพวกเราพูดอีกครั้งและอีกครั้งต่อรัฐบาลจีนที่ว่าสิ่งที่บรรดาบริษัทต้องการคือเสถียรภาพ ความชัดเจนเพื่อว่าให้พวกเขาสามารถวางแผนได้”
กำลังโหลดความคิดเห็น