xs
xsm
sm
md
lg

เยือน “ทุ่งนา ป่าตาล” ท่องเที่ยวชุมชนเรียนรู้วิถี “ตาลโตนด” ของดีขึ้นชื่อเพชรบุรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:



“เพชรบุรี” นอกจากเรื่องข้าวแช่และขนมหม้อแกงที่มีความโดดเด่น เป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดแล้ว ยังเป็นแหล่งปลูก “ต้นตาล” ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน และผลผลิตที่ได้จากต้นตาลโดยเฉพาะน้ำตาลโตนด ถือเป็นส่วนผสมที่สำคัญในการทำขนมหวานเมืองเพชรตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน มีรสชาติเอกลักษณ์หวานหอมอร่อยชวนกิน

ภายในศูนย์การเรียนรู้ ทุ่งนา ป่าตาล
เมื่อมาเยือนเพชรบุรีไม่ว่าไปที่ไหนก็ต้องเจอ ต้นตาล ขนมตาล น้ำตาลสด หรือจะเป็น น้ำตาลโตนด ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดเลยก็ว่าได้ ครั้งนี้จึงพาไปรู้จักกับ ศูนย์เรียนรู้ “ทุ่งนา ป่าตาล” ตั้งอยู่ที่ “หมู่บ้านไร่กร่าง” เป็นชุมชนเล็ก ๆ ในอำเภอบ้านลาด อำเภอที่มีการปลูกตาลโตนดมากที่สุดในจังหวัดเพชรบุรี

ลูกตาลที่เพิ่งเก็บจากต้น

งวงตาล หรือ ลูกตาลตัวผู้
เดิมหมู่บ้านไร่กร่างเป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ คนในชุมชนส่วนมากประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำนา และการนำผลผลิตจากต้นตาลมาใช้ประโยชน์ โดยการปีนขึ้นไปเก็บน้ำตาลจากต้นเองเพื่อนำมาขาย นอกจากนี้ยังมีแหล่งเรียนรู้เล็กๆ เพื่อที่จะมอบความรู้เกี่ยวกับต้นตาล และการทำตาล ที่ทำมาอย่างยาวนาน ในชื่อ แหล่งการเรียนรู้ ทุ่งนาป่าตาล บ้านไร่กร่าง

รู้จักตาลโตนด
บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ เป็นพื้นที่ที่มากไปด้วยต้นตาล และวิถีการทำตาลของชาวบ้าน ที่นับว่าหาดูยากในเมืองไทย เป็นชุมชนที่โดดเด่นไปด้วยภูมิปัญญา เป็นแหล่งเรียนรู้ ศึกษาดูงานด้านการทำตาล ให้กับเยาวชน นักท่องเที่ยว และผู้สนใจเข้ามาศึกษาอีกด้วย ซึ่งจะได้เห็นต้นตาลแล้ว ก็จะได้ความรู้ประโยชน์ของต้นตาลอย่างหลากหลาย ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งในชุมชนท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากแห่งหนึ่ง

ต้นตาลที่ปลูกเป็นแนว
ความพิเศษของที่นี่ก็คือ เมื่อมาถึงทุกคนจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของคนที่นี่ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นไปเอาตาล การนวด การต้มตาล การทำน้ำตาลโตนด และยังได้ชิมน้ำตาลสดแบบที่เก็บมาให้ชิมกันสดๆ เพื่อให้ทุกคนได้รับรู้ถึงรสชาติที่แท้จริง และมาเรียนรู้การทำขนมตาลและทุกคนจะได้ลิ้มรสขนมจากฝีมือของตนเองแบบร้อนๆ จากซึ้ง

นักท่องเที่ยวตัวน้อยเรียนรู้วิธีการทำขนมตาล
นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้ว่าต้นตาลนั้นก็มีเพศเหมือนกัน โดยเพศเมียจะออกลูก แต่เพศผู้จะแทงปลีออกมาหรือที่เรียกว่า งวงตาล ซึ่งงวงตาลหรือช่อดอกของตาลตัวผู้ใช้น้ำหวานที่ได้จากการปาดและการนวดมาทำเป็นเครื่องดื่มและน้ำตาล หรือทำเป็นน้ำตาลสด น้ำตาลโตนดสามารถใช้เคี่ยวทำน้ำตาลปึก หรือหมักเป็นน้ำส้มสายชูได้

ขนมตาลที่เพิ่งสุกจากเตาร้อนๆ
ส่วนลูกตาล (ต้นตาลตัวเมีย) พอมีลูกแล้วก็จะมีเต้าตาล โดยลูกตาลอ่อนนำมาเฉาะเอาเนื้อด้านใน สามารถนำมารับประทานเป็นผลไม้ นิยมนำไปเป็นของหวาน เช่นลูกตาลลอยแก้ว หรือของคาว เช่น ต้มจืดลูกตาล ขณะที่หัวตาลอ่อนนั้นสามาถนำไปทำยำหัวตาลหรือแกงหัวตาล

ขนมตาลหอมหวานชวนกิน

กระบวนการเคี่ยวน้ำตาลโตนด
และยังได้ทดลองวิธีการเคี่ยวน้ำตาลโตนดเพื่อทำนำตาลปึก และลองชิมความหวานของน้ำตาลปึกทั้ง 4 ระดับ ตั้งแต่หวานน้อย และเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนความหวานไปถึงระดับที่นำไปทำเป็นน้ำตาลปึกบรรจุขาย

ลองชิมน้ำตาลที่เคี่ยวมาเป็นน้ำตาลปึก
สำหรับใครที่สนใจอยากมาดู มาชิม มาลองทำดูซักครั้ง ควรมาช่วงเช้า เพราะกระบวนการขึ้นจนถึงลงมาเคี่ยวน้ำตาลจะมีช่วงเช้าเท่านั้น

น้ำตาลปึกหลังเคี่ยวเรียบร้อยแล้ว
ศูนย์เรียนรู้ทุ่งนา ป่าตาล “หมู่บ้านไร่กร่าง” ตั้งอยู่ที่ ม.6 ต. ไร่สะท้อน อ. บ้านลาด จ. เพชรบุรี ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 06-3772-9511

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
กำลังโหลดความคิดเห็น