แม่ฮ่องสอน - จนท.รวบอีก 2 นายพรานเหิม..ถางป่าปางมะผ้า-ลุ่มน้ำปายจนเหี้ยนไม่พอ ล่าหมาริ่ง-กระรอกสามสี เตรียมชำแหละปรุงเมนูเด็ดซ้ำ แถมพบพกยาบ้าติดตัวด้วย
วันนี้ (9 เม.ย. 66) นายนิกร แก้วโมราหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน นำคณะเจ้าหน้าที่สายตรวจเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย อำเภอปางมะผ้า และเจ้าหน้าที่ สปป.3 ภาคเหนือ, จนท.ตร.สภ.ปางมะผ้าได้ออกลาดตระเวนเพื่อดับไฟป่าและป้องกันการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้และสัตว์ป่า
เมื่อไปถึงบริเวณป่าบ้านนาอ่อน หมู่ 6 ต.สบป่อง อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน พบชาย 2 คนอยู่ในพื้นที่ป่าถางใหม่ จำนวน 2-2-16 ไร่ พร้อมอุปกรณ์ มีด, ขวาน และกำลังนำซากสัตว์ป่าคุ้มครอง คือหมาริ่ง และกระรอกสามสี มาเตรียมทำอาหาร รวมทั้งพบยาบ้า 2 เม็ด พร้อมอุปกรณ์การเสพ
เจ้าหน้าที่ตรวจบริเวณดังกล่าวพบเป็นพื้นที่บุกรุกใหม่มีการโค่นไม้หลายชนิด และไม่ได้อยู่ในโครงการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินในเขตป่าอนุรักษ์ จึงลงความเห็นว่าเป็นการบุกรุกพื้นที่ป่า ก่อนนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คนส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรปางมะผ้า ดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 มาตรา 55 (2)
ฐาน "ร่วมกันยึดถือครอบครองที่ดินก่อสร้างแผ้วถาง เผาป่า หรือทำด้วยประการใดให้เสื่อมสภาพหรือเปลี่ยนแปลงสภาพธรรมชาติเดิมในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต" มาตรา 17 ฐาน "ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต" มาตรา 54 ฐาน "ร่วมกันล่าสัตว์ป่าโดยมิได้รับอนุญาต" กระทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ พุทธศักราช 2484 มาตรา 11 ฐาน "ร่วมกันทำไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต" มาตรา 54 ฐาน “ร่วมกันบุกรุกแผ้วถางป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต”