xs
xsm
sm
md
lg

ชาติพันธมิตรก็เชื่อ! นักการเมืองฝรั่งเศสชี้ชัด สหรัฐฯ คือคนร้ายบึ้มท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ฟลอริย็อง ฟิลิปโปต์ หัวหน้าพรรคการเมืองหนึ่งของฝรั่งเศส เชื่อเป็นที่ชัดเจนมานานแล้วว่า สหรัฐฯ อยู่เบื้องหลังเหตุก่อวินาศกรรมท่อลำเลียงนอร์ดสตรีมเมื่อปีที่แล้ว ความเห็นซึ่งมีขึ้นตามหลังการออกมาแฉของซีย์มอร์ เฮิร์ช นักข่าวสืบสวนสอบสวนคนดังเจ้าของรางวัลพูลิตเซอร์ชาวสหรัฐฯ

"แม้กระทั่งก่อนสงคามในยูเครน สหรัฐฯ ต่อสู้คัดค้านนอร์ดสตรีมมานานหลายปี มันเป็นส่วนถาวรในนโยบายของพวกเขา" ฟิลิปโปต์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอาร์ไอเอ โนวอสติ ระหว่างให้สัมภาษณ์เมื่อวันศุกร์ (17 มี.ค.)

"ในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ประธานาธิบดีโจ ไบเดน บอกว่าอเมริกาควรดำเนินการเพื่อไม่ให้มีท่อลำเลียงนี้อีกต่อไป นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้น และมันเป็นประโยชน์ต่อชาวอเมริกัน" ฟิลิปโปต์ ผู้นำพรรค Patriots พรรคฝ่ายขวาในฝรั่งเศสกล่าว

เมื่อเดือนที่แล้ว ซีย์มอร์ เฮิร์ช นักข่าวสืบสวนสอบสวนคนดังเจ้าของรางวัลพูลิตเซอร์ชาวสหรัฐฯ รายงานว่า ไบเดน ออกคำสั่งเป็นการส่วนตัวให้ระเบิดท่อลำเลียง และมีนอร์เวย์ให้ความช่วยเหลือในการลอบก่อวินาศกรรมท่อลำเลียงครั้งนี้

ไบเดน เคยพูดว่า "จะไม่มีนอร์ดสตรีม 2 อีกต่อไป" ระว่างแถลงข่าวร่วมกับ โอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ในขณะที่ เฮิร์ช อ้างว่า ไบเดน อนุญาตให้กองกำลังพิเศษของสหรัฐฯ ปฏิบัติการลับสุดยอด ในแนวทางหนึ่งซึ่งเป็นข้ออ้างสำหรับไม่ต้องแจ้งสภาคองเกรสล่วงหน้า

ท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 2 เป็นท่อลำเลียงใหม่ล่าสุด ซึ่งมีความตั้งใจยกระดับปริมาณการลำเลียงก๊าซธรรมชาติของท่อลำเลียงนอร์ดสตรีมดั้งเดิม ซึ่งลำเลียงก๊าซจากรัสเซียสู่เยอรมนี ลอดใต้ทะเลบอลติก แต่มันไม่เคยได้เปิดใช้งาน ในขณะที่ท่อลำเลียงทั้ง 2 ท่อต่างได้รับความเสียหายจากหลังเหตุลอบก่อวินาศกรรม

ฟิลิปโปต์ บอกว่าเขามองว่าสหรัฐฯ เป็นคนร้ายตั้งแต่แรกแล้ว ก่อนหน้าที่ เฮิร์ช จะเผยแพร่รายงานออกมาด้วยซ้ำ แต่เขาไม่แน่ใจเกี่ยวกับบทบาทของนอร์เวย์ ทั้งนี้เขาเชื่อว่า ออสโล มีแรงจูงใจในการร่วมมือกับสหรัฐฯ เนื่องด้วยพวกเขาแข่งขันกับรัสเซียในด้านการค้าก๊าซ และหลายประเทศในยุโรปได้ทดแทนก๊าซรัสเซียด้วยก๊าซของนอร์เวย์

ทั้งสหรัฐฯ และนอร์เวย์ต่างปฏิเสธความรับผิดชอบเหตุลอบก่อวินาศกรรมครั้งนี้

ฟิลิปโปต์ ยังเรียกร้องให้ฝรั่งเศสถอนตัวจากนาโต้ โดยบอกว่าพันธมิตรทหารแห่งนี้จำเป็นต้องถูกยุบเพราะว่าไม่มีเหตุผลที่จะธำรงอยู่อีกต่อไป "เราจำเป็นต้องหยุดวาระการทำสงครามโลกกับรัสเซียและจีน มันวิกลจริตอย่างมาก" เขาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนรัสเซีย พร้อมกล่าวโทษสหรัฐฯ กำลังโหมกระพือความตึงเครียดทั่วโลกหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ

นอกจากนี้ เขายังเรียก เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ว่าเป็นผู้นำไม่ซื่อสัตย์ "รัฐบาลของเขาให้ความสำคัญกับสหรัฐฯ ในลำดับต้นๆ ไม่ใช่ประชาชนของตนเอง" ฟิลิปโปต์ กล่าว

ฟิลิปโปต์ ยังวิพาษ์วิจารณ์ มาครง กรณีที่ยังคงเดินหน้าผลักดันผ่านกฎหมายปฏิรูปเบี้ยบำนาญ แม้ถูกคัดค้านจากประชาชนในวงกว้าง โดยอ้างว่าไม่มีเงินทุนสำหรับโครงการทางสังคมต่างๆ ทั้งที่อีกด้านหนึ่งประธานาธิบดีรายนี้กลับส่งอาวุธและกระสุนมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ไปช่วยเหลือยูเครน

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์)
กำลังโหลดความคิดเห็น