xs
xsm
sm
md
lg

เพี้ยนหรือเปล่า! รัสเซียงงสหรัฐฯ ดีใจอะไรศาลโลกออกหมายจับปูติน ตนเองไม่ร่วมมือแถมยังเคยคว่ำบาตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ปฏิกิริยาของวอชิงตันต่อการออกหมายจับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ของศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ดูเหมือนเป็นอาการของคนที่มีความผิดปกติทางความคิด (Schizophrenia) จากความเห็นของสถานทูตรัสเซียประจำอเมริกา ย้อนความทรงจำทั้งสหรัฐฯ และรัสเซียไม่ได้ให้การรับรองศาลแห่งนี้ โดยเฉพาะวอชิงตันเองไม่ให้ความร่วมมือกับไอซีซีในคดีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับชาวอเมริกา แต่กลับออกมาแสดงความยินดีอย่างรวดเร็วต่อการตัดสินใจล่าสุดเกี่ยวกับปูติน

ในโพสต์ที่เผยแพร่บนเทเลแกรมเมื่อวันศุกร์ (17 มี.ค.) สถานทูตรัสเซียระบุว่า สภาวะของสหรัฐฯ ทำให้นึกถึงอาการของคนที่มีความผิดปกติทางความคิด จากข้อเท็จจริงที่ว่าเจ้าหน้าที่อเมริกายกย่องการตัดสินใจของไอซีซี ที่ตั้งข้อหาปูติน และมาเรีย ลโววา-เบโลวา คณะกรรมการด้านสิทธิมนุษยชนเด็กของรัสเซีย

"เพื่อผลประโยชน์ทางภูมิรัฐศาสตร์ของตนเอง วอชิงตันสนับสนุนการหาความสำราญทางกฎหมายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนที่ปลดปล่อยออกมาโดยไอซีซี ซึ่งเป็นที่ทราบกันอย่างดีว่า รัสเซีย เช่นเดียวกับสหรัฐฯ ไม่ได้ให้การรับรองเขตอำนาจศาลของไอซีซี" สถานทูตระบุ พร้อมกล่าวว่า ความพยายามของไอซีซีในการสืบสวนอเมริกาต่อการก่ออาชญากรรมสงครามในอัฟกานิสถานปี 2022 ผลก็คือทำให้สหรัฐฯ กำหนดมาตรการคว่ำบาตร ฟาตู เบนซูดา อัยการของไอซีซี ณ ขณะนั้น

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเมื่อวันศุกร์ (10 มี.ค.) ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เชื่อว่าการตัดสินใจของไอซีซี เกี่ยวกับประธานาธิบดีรัสเซียนั้นมีความชอบธรรม เนื่องจาก ปูติน ก่ออาชญากรรมอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม เขารุดบอกต่อว่าศาลแห่งนี้ไม่ได้รับการรับรองอย่างเป็นสากลจากเราทั้งสอง"

สหรัฐฯ ซึ่งถอนตัวจากไอซีซีในปี 2022 ผ่านกฎหมายฉบับหนึ่งที่ให้อำนาจ "ใช้ทุกวิถีทางที่จำเป็นและเหมาะสม" ในนั้นรวมถึงกำลังทหารสำหรับปล่อยตัวชาวอเมริกา หรือพลเมืองของประเทศพันธมิตรที่ถูกควบคุมตัวโดยศาลแห่งนี้

ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกวังเครมลิน ในวันศุกร์ (17 มี.ค.) แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวล่าสุดของไอซีซี และคำกล่าวอ้างของศาลแห่งนี้ที่ว่า ปูติน และฟาตู เบนซูดา ต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อการขนย้ายโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายเด็กๆ จากยูเครนไปรัสเซีย โดยบอกว่า "รัสเซียก็เหมือนกับประเทศอื่นๆ หลายชาติ ไม่ได้รับรองขอบเขตอำนาจของศาลแห่งนี้"

เปสคอฟ บอกว่าหมายจับเป็นเรื่องน่าโมโหและไม่อาจยอมรับได้ พร้อมระบุว่ามันไม่มีค่าและเป็นโมฆะจากมุมมองทางกฎหมาย

ทั้งนี้ นอกจากสหรัฐฯ และรัสเซียแล้ว ยังมีประเทศอื่นๆ อีกหลายชาติที่ไม่ได้ให้การยอมรับขอบเขตอำนาจของศาลไอซีซี ในนั้นรวมจีน อินเดีย อิสราเอล ซาอุดีอาระเบีย และตุรกี

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์)
กำลังโหลดความคิดเห็น