xs
xsm
sm
md
lg

เนปาล ออกกฎ “ห้าม” นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางไปเทรกกิ้ง (Trekking) คนเดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รัฐบาลเนปาลประกาศห้ามนักเดินทางผู้รักความสันโดษเดินทางไป “เทรกกิ้ง” (Trekking) คนเดียว บังคับใช้ทั่วประเทศ ต้องจ้างไกด์ที่มีใบอนุญาตอย่างเป็นทางการหรือไปเป็นกลุ่มเท่านั้น

นโยบายใหม่ของเนปาล สำหรับการเทรกกิ้ง (Trekking) ไม่ว่าจะเดินป่าหรือเดินขึ้นเขา มีขึ้นหลังจากเริ่มห้ามไม่ให้นักปีนเขาต่างชาติพยายามปีนยอดเขาเอเวอเรสต์เป็นเวลา 5 ปี โดยไม่มีผู้ติดตามไปด้วย ซึ่งการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบนี้กำหนดให้มีผลในวันที่ 1 เมษายน 2023

ประเทศอันงดงามบนเทือกเขาหิมาลัย มีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ ตั้งแต่ที่ราบอันอุดมสมบูรณ์ และป่าใต้ขุนเขาไปจนถึงที่ราบสูงตระหง่าน และยังเป็นที่ตั้งของภูเขาที่สูงที่สุดในโลก 8 ใน 10 ลูก ความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติเหล่านี้ดึงดูดให้มีนักเดินทางสายผจญภัยจากทั่วโลกมุ่งหมายมายังดินแดนแห่งนี้

แม้ว่าอุตสาหกรรมเทรกกิ้ง ถือเป็นหนึ่งในรายได้ใหญ่ที่สำคัญสุดต่อเศรษฐกิจของประเทศที่พึ่งพาการท่องเที่ยว แต่ค่าใช้จ่ายในการดำเนินภารกิจค้นหาและกู้ภัยเมื่อนักปีนเขาคนเดียวหลงทางหรือติดอยู่ระหว่างทางก็นับเป็นภาระอย่างมากเช่นกัน


“เมื่อคุณเดินทางคนเดียว ในกรณีฉุกเฉิน จะไม่มีใครช่วยคุณได้ เมื่อนักท่องเที่ยวสูญหาย หรือเสียชีวิต แม้แต่รัฐบาลก็ไม่สามารถติดตามพวกเขาได้ ถ้าพวกเขาใช้เส้นทางที่ห่างไกลซึ่งไม่มีโครงสร้างพื้นฐานที่ดีเพียงพอ” Mani R. Lamichhane ผู้อำนวยการคณะกรรมการการท่องเที่ยวเนปาล กล่าว

Lamichhaneกล่าวเพิ่มเติมว่ามัคคุเทศก์และบริษัททัวร์ที่ไม่มีใบอนุญาตก็เริ่มก่อปัญหาเช่นกัน เมื่อไม่มีการลงทะเบียนหรือการอนุญาตจากรัฐบาล ดังนั้นจึงไม่ต้องเสียภาษี แถมยังไปแย่งงานจากชาวเนปาลในท้องถิ่นที่ถูกต้องตามกฎหมาย

สำหรับผู้ประกอบการการท่องเที่ยวในเนปาล ก็เห็นด้วยกับมาตรการดังกล่าวกลาย เนื่องจากปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวพยายามปีนเขา และเดินทางในเส้นทางยากลำบากของภูมิภาคอันห่างไกลมากขึ้น ซึ่งจำเป็นต้องมีความช่วยเหลือจากผู้ที่มีประสบการณ์

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
กำลังโหลดความคิดเห็น