xs
xsm
sm
md
lg

เตือนก่อน "สงกรานต์" รับเก็บบ้าน-แหล่งน้ำ สกัด "ไข้เลือดออก" ส่อระบาดสูง ฝาเบียร์ 1 ขวด ก่อยุงลายเพียบ พาสูงวัยฉีดวัคซีนป้องกันโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:กรมควบคุมโรค ย้ำก่อน "สงกรานต์" รีบพาสูงอายุฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้น มีทั้งสูรพื้นฐานและรุ่นใหม่ Bivalent รวมถึง LAAB เป็นทางเลือก คาดการติดเชื้ออาจเพิ่มขึ้น แต่ยังควบคุมได้ พ่วงช่วยกันเก็บบ้าน เก็บขยะ เก็บแหล่งน้ำ ป้องกัน "ไข้เลือดออก" ระบาดมากขึ้นหลังสงกรานต์ ชี้ฝาเบียร์จุกเดียวก่อยุงได้เพียบ

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์โรคโควิด 19 ในช่วงสงกรานต์ ว่า แม้ช่วงนี้สถานการณ์โรคโควิด 19 จะมีแนวโน้มดีขึ้น แต่คาดการณ์ว่าช่วงสงกรานต์น่าจะมีความเสี่ยงติดเชื้อเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการเดินทางจำนวนมากและมีการกลับบ้านไปเยี่ยมผู้สูงอายุ ซึ่งกลุ่มผู้สูงอายุยังเป็นกลุ่มเสี่ยงที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นห่วง และปีนี้เราประกาศให้เป็นปีสุขภาพผู้สูงวัยไทย เรามีกิจกรรมส่งเสริมให้เกิดความปลอดภัยและสุขภาพดีในผู้สูงอายุ จึงเน้นย้ำให้Iฉีดวัคซีนโควิด 19 เข็มกระตุ้น ซึ่งขณะนี้เรามีทั้งวัคซีนพื้นฐานเดิม และวัคซีนรุ่นใหม่ Bivalent รวมถึงเรายังมีภูมิคุ้มกันสำเร็จรูปออกฤทธิ์ยาว (Long Acting Antiboy : LAAB) สำหรับผู้สูงอายุ พร้อมฉีดให้ในทุกสถานพยาบาล อย่างวันนี้ที่สถาบันบำราศนราดูร จ.นนทบุรี ก็มีการฉีดให้แก่ผู้สูงอายุ

"ขอเชิญชวนให้ฉีดวัคซีนเพื่อช่วยให้ผู้สูงวัยปลอดภัย โดยเฉพาะ LAAB ฉีดแล้วจะมีผลคุ้มครองทันที 4-6 เดือนได้ เราจะได้กลับไปเยี่ยมผู้สูงอายุอย่างปลอดภัย ส่วนหลังจากสงกรานต์เราก็ยังมีกลไกเฝ้าระวัง และไทยมีการฉีดวัคซีนจำนวนมาก ครบ 2 เข็มฉีดมากกว่า 70% หากทุกคนช่วยกันหากไปที่ชุมชนมากๆ ช่วยกันรักษาความสะอาด กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ดูแลผู้สุงอายุให้ปลอดภัย สถานการณ์ก็น่าจะยังเป็นไปตามที่เราควบคุม" นพ.ธเรศกล่าว

นพ.ธเรศกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่โรคโควิด 19 ที่เราต้องเฝ้าระวังและให้ความสำคัญ แต่ขณะนี้โรคที่เกิดจากการนำโดยยุงลาย โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออกที่มีการระบาดจำนวนมากตั้งแต่ต้นปี ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงหน้าร้อนและแล้งเป็นโอกาสอันดีที่จะช่วยกันทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย เช่น หากยังเรียนอยู่ก็ช่วยกันเก็บทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ที่สถานศึกษา หากปิดเทอมก็ช่วยกันกำจัดที่บ้าน ยิ่งสงกรานต์กลับบ้านไปหาผู้สูงอายุ ก็ช่วยกันเก็บบ้านเก็บแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายอีกทางหนึ่ง เพื่อไม่ให้มีแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายเหลืออยู่ เมื่อหลังสงกรานต์ไปก็จะเข้าหน้าฝน ซึ่งหากมีน้ำขังท่วมถึงแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายก็จะเกิดออกมาเป็นลูกน้ำและตัวยุงต่อไป ก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงของโรคไข้เลือดออก ซึ่งจะพบมากขึ้นในฤดูฝน อย่างวันนี้ประชุมคณะกรรมการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างฝาเบียร์ 1 จุก หากทิ้งไว้แล้วมีน้ำขังแล้วยุงลายไปวางไข่ ก็ก็ให้เกิดยุงได้จำนวนมากเช่นกัน เพราะยุงวางไข่ครั้งหนึ่งได้ถึงกว่า 500 ฟอง ดังนั้น จึงต้องย้ำมาตรการ 3 เก็บ คือ เก็บบ้าน เก็บขยะ และเก็บน้ำ
กำลังโหลดความคิดเห็น