xs
xsm
sm
md
lg

อุทาหรณ์สายบุฟเฟต์! สาวเผยผลข้างเคียง “นิ่วในถุงน้ำดี”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:สาวใน จ.กาญจนบุรีโพสต์ภาพก้อนนิ่วในถุงน้ำดี หลังได้รับการผ่าตัดเป็นที่เรียบร้อย พร้อมเผยสาเหตุมาจากการกินบุฟเฟต์ ทั้งของมัน ของหวาน แนะระวังไว้ให้ดี

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. มีรายงานว่าสาวรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความเป็นอุทาหรณ์ลงในเฟซบุ๊กของตนเองโดยเฉพาะกลุ่มที่ชื่นชอบสายบุฟเฟต์ โดยได้เผยภาพก้อนนิ่วขนาดเท่านิ้วมือและบาดแผลหลังผ่าตัด พร้อมระบุข้อความเตือนภัยสำหรับสายบุฟเฟต์ สายหวาน และสายมันให้ต้องระวัง เพราะจะอร่อยแค่ตอนกิน แต่ผลข้างเคียงมี และนั่นคือก้อนนิ่วในถุงน้ำดี

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Angkana Mam Taptip ได้ระบุข้อความว่า “สายบุฟเฟต์ ของหวาน ของมัน ต้องระวังนะคะ อร่อยตอนกิน เเต่ผลข้างเคียงมันมี เเละนี่คือก้อนนิ่วในถุงน้ำดี เม็ดโตมากแม่ เม็ดนี้ทำให้เราปวดท้องดิ้นทรมานมาเป็นปีๆ เมื่อวานเราได้มาทำการผ่าตัดที่ รพ.ท่าม่วง ซึ่งไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดไว้เลย เราผ่ากับคุณหมอ แผลมีขนาดเล็กมาก ใช้วิธีผ่าโดยการส่องกล้อง ต้องขอชื่นชม พี่ๆ พยาบาลที่ตึก เจ้าหน้าที่ตึกศัลยกรรม พี่ๆเจ้าหน้าที่ในห้องผ่าตัด น่ารักทุกคน เอาใจใส่คนไข้ดีมากแม่

อธิบายก่อนและหลังการผ่าตัดให้เราเข้าใจทุกอย่างเลย มีการพูดคุยหยอกล้อเพื่อไม่ให้เรากลัว หลังการผ่าตัด เราได้นอนที่ รพ.แค่คืนเดียว เช้ามาคุณหมอมาดูอาการแล้วให้เรากลับไปพักฟื้นที่บ้านต่อได้ ฝากถึงใครที่มีอาการปวดท้องบ่อยๆ อย่าคิดว่าเป็นแค่โรคกระเพาะนะคะ ทางที่ดีเข้ามาหาหมอให้รู้อาการจริงๆเลย รักษาไว หายไวค่ะ”

สำหรับถุงน้ำดีจะอยู่ใต้ตับด้านขวา อาการนิ่วในถุงน้ำดีส่วนใหญ่ก็จะเจ็บปวดใต้ชายโครงขวา เวลากินอาหารที่มีความมันก็จะทำให้ปวดได้

สาเหตุของนิ่วในถุงน้ำดี เกิดจากถุงน้ำดีทำหน้าที่สะสมน้ำดีที่มาจากตับ แล้วก็ส่งไปที่ลำไส้เพื่อย่อยอาหารจำพวกไขมัน เมื่อคอเลสเตอรอลสูง หรือว่า ไตรกลีเซอไรด์สูง ไขมันสูง ทำให้ถุงน้ำดีเกิดความไม่สมดุลแล้วตกตะกอนไปจับกับแคลเซียม ทำให้เป็นก้อนนิ่วในถุงน้ำดีได้ 

นิ่วในถุงน้ำดีเกิดในกลุ่มไหนบ้าง ส่วนใหญ่แพทย์จะรู้จักในนามของ 5F ก็คือ ในกลุ่มคนเชื้อชาติผิวขาวทั้งหลาย เช่น ยุโรป แล้วอีก F ก็คือกลุ่มคนอ้วน ส่วนใหญ่ก็จะพบในเพศหญิง แล้วก็กลุ่มคนที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป และสุดท้ายก็คือกลุ่มคนที่มีบุตรแล้ว ส่วนใหญ่ตอนตั้งครรภ์มันทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงไป ไขมันในถุงน้ำดีมันเปลี่ยนแปลงไปได้ ทำให้ตกตะกอนได้ง่าย ก็ต้องระวังไว้ 

ส่วนเรื่องของกินพวกของหวาน ของเค็ม ไม่มีผล จะเป็นของมันที่จะมีผลเป็นหลัก และอีกกลุ่มหนึ่งจะเป็นกลุ่มคนที่กินฮอร์โมน ยาคุม จะมีโอกาสเสี่ยง
กำลังโหลดความคิดเห็น