xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ตร.สั่งด่วน! สอบปมดาราสาวไต้หวันแฉถูกตำรวจค้นตัว รีดเงินกว่า 2 หมื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร.
MGR Online - โฆษก ตร.เผย ผบ.ตร.มีคำสั่งด่วน เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดาราสาวไต้หวันโพสต์โซเชียล อ้างถูกตำรวจค้นตัว รีดเงินกว่า 2 หมื่น ขณะมาท่องเที่ยวประเทศไทยช่วงปีใหม่ ย้ำ หากเป็นเรื่องจริงพบใครเกี่ยวข้องเอาผิดไม่มีละเว้น

วันนี้ (26 ม.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (โฆษกตร.) กล่าวถึงกรณีดาราสาวไต้หวันโพสต์โซเชียลเล่าเหตุการณ์ถูกตำรวจไทยรีดไถช่วงเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยช่วงปีใหม่ ว่า กรณีภาพข่าวนักแสดงชาวไต้หวันที่ได้เดินทางมายังประเทศไทย ได้มีการตรวจสอบแล้วเบื้องต้นพบว่า นักแสดงดังกล่าวได้เดินทางมายังประเทศไทย เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2565 โดยสายการบินเวียตเจ็ทแอร์ และเดินทางออกจากประเทศไทย ในวันที่ 5 มกราคม 2566 ด้วยสายการบินไชน่าแอร์ไลน์ เมื่อมีข้อมูลพบว่า น่าจะมีการกระทำจากเจ้าหน้าที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้กำชับให้มีการเร่งตรวจสอบโดยด่วน แบ่งเป็น ทาง Instagram หรือ ไอจี ได้มีการเช็กอินที่โรงแรมแอคคอร์ดทองหล่อ ซึ่ง ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้เข้าไปตรวจสอบว่า โรงแรมดังกล่าวมีการเข้าพักหรือมีชื่อของนักแสดงสาวเข้าพักหรือไม่ และโรงแรมแอคคอร์ดมีกี่แห่งให้เข้าไปตรวจสอบทั้งหมดเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ครบถ้วน

โฆษก ตร. กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน ได้สั่งการให้ บช.น.ตรวจสอบเรื่องการตั้งด่านในห้วงนักแสดงสาวพำนักในประเทศไทยนั้น มีการตั้งด่านจากเจ้าหน้าที่ตำรวจในจุดไหนบ้าง โดยเน้นไปในจุดที่มีคนต่างชาติพักอาศัยและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้มีความกระจ่างว่าได้มีการตั้งด่านที่จุดไหนหรือไม่ นอกจากนี้ ได้มีการติดต่อไปยังนักแสดงคนดังกล่าวโดยได้ส่งข้อความไปใน Inbox ของนักแสดงทั้งในไอจีและเฟซบุ๊ก จากทีมโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอให้นักแสดงคนดังกล่าวให้ข้อมูลเพิ่มเติม เพราะปัจจุบันก็มีข้อมูลบางส่วน แต่อยากจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้มีความชัดเจน ทั้งเรื่องสถานที่ ตัวบุคคล หรือพฤติกรรมอื่น รวมถึงภาพถ่ายอื่นๆ ที่มีประโยชน์ สามารถติดต่อในทางลับก็ได้ เพราะพร้อมรับข้อมูลทุกด้าน


“นายกรัฐมนตรี ได้กำชับมายัง ผบ.ตร.ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเร่งทำความจริงให้ปรากฏกับสื่อมวลชนและประชาชน หากพบมีการกระทำผิดจะต้องโดนโทษทางวินัยและอาญาอย่างเคร่งครัดและจะต้องตรวจสอบให้ได้อย่างรวดเร็ว” โฆษก ตร.ระบุ

พล.ต.ต.อาชยน กล่าวต่อไปว่า คาดว่า ในช่วงบ่ายหรือเย็นนี้ จะมีข้อมูลเพิ่มเติม ส่วนการติดต่อไปยังนักแสดงสาว เพื่อขอข้อมูลขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อกลับมา นอกจากนี้ ได้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของไต้หวัน ให้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมในอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งจะทำทุกช่องทางเพื่อให้ความจริงกระจ่าง แต่ตอนนี้ขอให้รอการตรวจสอบประเด็นทั้งหมดที่เกี่ยวข้องก่อน

โฆษก ตร. กล่าวว่า จากภาพที่ปรากฏจะเป็นภาพรถที่น่าเชื่อว่าอาจจะเป็นรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่น ALPHARD หรือ รุ่น Alphard Vellfire ที่ปรากกฏในพาหนะที่นักแสดงได้ใช้ระหว่างที่อยู่ในประเทศไทย จึงจะต้องมีการตรวจสอบเรื่องสถานที่พักก่อนเพื่อให้รับทราบทะเบียนรถ และติดตามผู้ขับขี่มาให้ปากคำว่ามีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นจริงหรือไม่ จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่านักแสดงสาวคนดังกล่าวเป็นเน็ตไอดอล จะมาเช็กอินตามสถานที่ต่างๆ อาทิ ศาลท้าวมหาพรหม ร้านกาแฟในย่านทองหล่อ โดยมีการทำกิจกรรมในลักษณะการท่องเที่ยวมากกว่าการรับงานแสดง แต่ขอเรียนว่า ปัจจุบันการท่องเที่ยวต่างๆ ก็เหมือนการทำงานชิ้นหนึ่งเช่นเดียวกัน


“ทางเจ้าหน้าที่ของไต้หวันและทีมงานโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ติดต่อไปแล้วแต่ยังไม่ได้รับการติดต่อกลับ ส่วนสถานที่ที่คาดว่าเป็นจุดเกิดเหตุน่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวในบริเวณทองหล่อ ลุมพินี ห้วยขวาง หรือ บริเวณต่างๆ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวหนาแน่น จะตรวจสอบทั้งหมดโดยเฉพาะเรื่องของการตั้งด่านและสถานที่พัก ส่วนการตั้งด่านมี 2 รูปแบบ คือ การตั้งด่านรักษาความปลอดภัยป้องกันเหตุ และการตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ โดย บก.จร. ซึ่งจะต้องรอผลตรวจสอบว่าเป็นด่านอะไรมีการตั้งที่ไหนจุดไหนบ้าง และจะต้องตรวจสอบว่าได้มีการตรวจค้นที่จุดใด ซึ่งได้ให้บช.น.เป็นผู้ดำเนินการ จะได้ทำด้วยความรอบคอบครบถ้วนทุก สน.” โฆษก ตร.กล่าว

พล.ต.ต.อาชยน กล่าวอีกว่า ได้มีการประสานทุกพื้นที่ ทั้ง สน.ทองหล่อ บก.จร. และ บช.น. โดยได้ประสานงานไปยังพล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น. ให้มีการตรวจสอบให้ชัดเจนว่ามีการตั้งด่านในช่วงเวลาที่กล่าวอ้างหรือไม่ ส่วนข้อมูลต่างๆ น่าจะทยอยเข้ามาในไม่ช้า ซึ่งยอมรับว่า ในกรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้นที่มีการโพสต์เรื่องของการใช้คำพูดต้องยอมรับว่าอาจกระทบต่อการพิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ขอให้ประชาชนรอฟังเรื่องการตรวจสอบอย่างชัดเจนเพราะภาพบางภาพ ในกรณีที่จะระบุวัน พบว่า มีการเดินทางออกไปแล้วและเพิ่งมาเช็กอิน จึงเป็นการยากที่จะตรวจสอบ แต่ตำรวจจะทำงานอย่างเต็มที่เพื่อให้ความโปร่งใสและให้ดำเนินการกับเจ้าหน้าที่หากพบว่ามีการกระทำความผิดจริง แต่ถ้าเกิดว่าไม่พบก็อาจจะขอเวลาตรวจสอบ ยกตัวอย่างวันที่ 12 มกราคม 2566 ได้ไปที่พระพรหมเอราวัณ แต่จากการตรวจสอบพบว่ามีการเดินทางเข้ามาเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2565 เดินทางออกวันที่ 5 มกราคม 2566 ฉะนั้น น่าจะกลับไปที่ภูมิลำเนา แล้วค่อยๆ อัปรูปเช็กอินที่จุดดังกล่าว ทำให้การตรวจสอบในช่วงเกิดเหตุที่บอกว่ามีการโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจเอาทรัพย์ก่อนเดินทางกลับหนึ่งวันก็จะต้องมีการตรวจสอบ


โฆษก ตร. ยืนยันว่า หากพบว่ามีการกระทำผิดเกิดขึ้นจริงอย่างไรจะต้องมีการดำเนินคดี เพราะเป็นความผิดอาญาจะต้องดำเนินการหากมีความผิดชัดเจนก็สามารถดำเนินการได้เลย

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้ เคยมีเน็ตไอดอลอยากมีชื่อเสียงและมีการสร้างเรื่องเท็จขึ้นมา เพื่อต้องการยอดติดตามประกอบกับช่วงนี้ประเทศไทยมีประเด็นรถนำขบวนนักท่องเที่ยวจีน พล.ต.ต.อาชยน กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่ขอพูดในประเด็นนี้ เพราะถือว่าแม้จะมีข้อมูลเพียงเล็กน้อยขนาดไหน หากมีการแสดงว่ามีเจ้าหน้าที่กระทำผิดจะต้องมีการตรวจสอบทุกราย จึงอยากขอให้รอผลการตรวจสอบเพื่อจะได้ชี้แจงได้ ซึ่งประเด็นนี้ก็จะต้องมีการตรวจสอบเช่นกันว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นจริงหรือไม่

ส่วนที่มีการเช็กอินสถานที่หลังเดินกลับไปแล้ว มองว่าเป็นข้อพิรุธหรือไม่ โฆษก ตร. กล่าวว่า ตรงนี้เป็นข้อมูลข้อเท็จจริง แต่ผมมองว่าเป็นเรื่องยากอีกสเต็ปหนึ่งจะดีกว่า จะไม่นำเรื่องข้อสังเกตไปด้อยค่าใคร เพราะทุกคนมีสิทธิร้องทุกข์ในกรณีที่โดนกระทำผิดทางอาญา ผมคิดว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติใจกว้างพอที่จะตรวจสอบในเรื่องความผิดที่เกิดขึ้นในการที่ถูกกล่าวหาให้มีความชัดเจนที่สุด ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่านักแสดงสาวคนนี้เดินทางเข้ามาประเทศไทยตามบันทึกเข้ามาเพียงครั้งเดียวคือครั้งนี้ ส่วนผู้ติดตามขอตรวจสอบเพิ่มเติม และจากการตรวจสอบใช้ระบบค้นหาข้อมูลจากใบหน้าจนทราบว่านักท่องเที่ยวรายนั้นชื่อว่าอะไร


กำลังโหลดความคิดเห็น