xs
xsm
sm
md
lg

สุดระทึก! “เอลิซาเบธ อาร์” พร้อมพวกขวาจัดเล็งโค่นล้ม รบ.นายกฯ “โอลาฟ ชอลซ์” ลักพาตัว รมว.สาธารณสุขเยอรมนีเพื่อก่อสงครามกลางเมือง เตรียมตั้งราชอาณาจักรเยอรมนียุคศตวรรษที่ 19 โดนคดีกบฏ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเจนซีส์ - อัยการเยอรมนีประกาศวันจันทร์ (23 ม.ค.) ว่า ผู้ต้องหาการเมืองขวาจัดเยอรมัน 5 คน ที่มี "เอลิซาเบธ อาร์" วัย 75 ปี เป็นผู้นำวางแผนโค่นล้มรัฐบาลเยอรมนี ของนายกรัฐมนตรี โอลาฟ ชอลซ์ ลักพาตัวรัฐมนตรีสาธารณสุขเยอรมนี คาร์ล เลาเตอร์บัค (Karl Lauterbach) เล็งก่อสงครามกลางเมืองเพื่อให้ราชอาณาจักรเยอรมนียุคศตวรรษที่ 19 หวนกลับมาอีกครั้ง

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันจันทร์ (23 ม.ค.) ว่า สำนักงานอัยการเยอรมนีประกาศในวันจันทร์ (25) ว่า ผู้ต้องหาการเมืองขวาจัด 5 คน ประกอบไปด้วยชาย 4 คน และหญิง 1 คน ซึ่งถูกจับเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาจากแผนการพยายามลักพาตัวรัฐมนตรีสาธารณสุขเยอรมัน คาร์ล เลาเตอร์บัค (Karl Lauterbach) สาเหตุที่เขาใช้มาตรการวัคซีนโควิด-19 เพื่อป้องกันการระบาดตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มขวาจัดของคุณย่ามหาภัยจากรัฐซัคเซิน

คนทั้งหมดถูกตั้งข้อหาเมื่อวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา และเวลานี้กำลังเผชิญหน้ากับความผิดร้ายแรงต่างๆ ตั้งแต่ตั้งกลุ่มก่อการร้ายภายในประเทศ ไปจนถึงการเตรียมการก่อกบฏ และความผิดละเมิดกฎหมายอาวุธเยอรมนี

อัยการเยอรมนีแถลงว่า “กลุ่มนี้มีเป้าหมายเพื่อให้เกิดความรุนแรงเพื่อทำให้เยอรมนีตกอยู่ในสงครามกลางเมือง และนำไปสู่การโค่นล้มรัฐบาลและรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญ”

ผู้ต้องหาทั้งหมดยอมรับว่า ทางกลุ่มเชื่อว่าพวกเขาอาจต้องเสียชีวิตในที่สุดจากแผนการโค่นล้มรัฐบาลเบอร์ลิน

เดอะการ์เดียนชี้ว่า กลุ่มขวาจัดนี้ได้รับแนวคิดมาจากหัวโจกสตรีที่ได้รับการเปิดเผยชื่อเพียง 'เอลิซาเบธ อาร์' (Elisabeth R) ที่มีความเชื่อว่ารัฐบาลเยอรมนีหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้นไม่มีความชอบธรรม และทางกลุ่มเชื่อว่าราชอาณาจักรเยอรมนีสมัยศษวรรษที่ 19 นั้นเป็นรัฐบาลเยอรมนีอย่างแท้จริง และจำเป็นต้องมีการก่อตั้งผู้มีอำนาจปกครองขึ้นมาใหม่

อ้างอิงจาก RT ของรัสเซียรายงานเมื่อวันที่ 15 ต.ค.ปี 20220 พบว่า เอลิซาเบธ อาร์ มีอายุ 75 ปี อาชีพครูบำนาญ.มีฉายาจากสื่อในประเทศเยอรมนีว่า "คุณย่ามหาภัย" ถูกจับเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ต.ค.ปีที่แล้ว จากบ้านพักของตัวเองในรัฐซัคเซิน ซึ่งเธอมีความเชื่อว่าสนธิสัญญาแวร์ซาย (Treaty of Versailles) ปี 1919 ที่ทำให้สงครามโลกครั้งที่ 1 สิ้นสุดนั้นผิดกฎหมาย ส่งผลทำให้เยอรมนียังคงมีการปกครองระบอบกษัตริย์ไม่ใช่ระบอบสาธารณะตามปัจจุบัน

โดยในการจับกุมพบว่า เอลิซาเบธ อาร์ ถูกส่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์เข้าไปยังศาลรัฐบาลกลางเยอรมนีในวันศุกร์ (14)

แนวคิดกลุ่มขวาจัดนี้คล้ายคลึงกับความเคลื่อนไหวของกลุ่ม Reichsbürger ที่มีการปฏิเสธรัฐบาลประชาธิปไตยเยอรมนีสมัยปัจจุบันซึ่งทางกลุ่มมีผู้ติดตามเพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม กลุ่มขวาจัด 5 คนที่ถูกดำเนินคดีกบฏนี้รวมตัวในลักษณะกองทัพ และการบริหารที่มีเป้าหมายเพื่อต้องการทำรัฐประหาร วางแผนให้มีการเรียกประชุมพิเศษเกิดขึ้นในกรุงเบอร์ลินเพื่อยุบรัฐบาลเยอรมนีของนายกรัฐมนตรี โอลาฟ ชอลซ์ และแต่งตั้งผู้นำคนใหม่ คนเหล่านี้หาเสียงสนับสนุนผ่านเทเลแกรม

ผู้ต้องหา 2 คนคือ สเวน บี (Sven B) และโทมัส โอ (Thomas O) โดย สเวน บีรับทำหน้าที่ลักพาตัวรัฐมนตรีสาธารณสุขเยอรมนี ส่วนโทมัส โอ เป็นคนตรวจดูพื้นที่เป้าหมายที่ต้องการทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าดับและได้แผนที่ระบบโครงสร้างพื้นฐานไฟฟ้าเยอรมนี

ในแถลงการณ์ของอัยการเยอรมนีพบว่า ชายทั้งสองยังพยายามเสาะหาระเบิดที่พยายามจะนำเข้ามาจากอดีตยูโกสลาเวีย ทั้งนี้ โทมัส โอ ถูกจับกุมหลังได้รับปืนไรเฟิล ปืนพก และกระสุน ขณะที่หัวหน้ากลุ่ม เอลิซาเบธ อาร์ ถูกดำเนินคดีพร้อมคนอื่นอีก 3 คนในข้อหาพยายามรับสมัครพรรคพวก

อัยการเยอรมนีแถลงว่า “เธอยืนยันต้องการให้มีการดำเนินการตามแผนอย่างรวดเร็วพร้อมกับกล่าวถึงวันลงมืออย่างเจาะจง”

เยอรมนีไม่ได้มีแค่กลุ่มขวาจัด 5 คนที่ต้องการโค่นล้มรัฐบาลเบอร์ลินเท่านั้น เพราะพบว่ามีกลุ่มขวาจัดอีกกลุ่มคือ Reichsbürger ที่มีสมาชิกคนสำคัญคือ เจ้าชายไฮน์ริชที่ 13 ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งอดีตสมาชิกรัฐสภาเยอรมนีถูกจับกุมในเดือนธันวาคมล่าสุดฐานวางแผนโค่นล้มรัฐบาลเยอรมนีเพื่อนำระบอบกษัตริย์กลับคืนมา แต่ทว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเยอรมนีไม่คิดว่าทางกลุ่มมีแผนการลักพาตัวรัฐมนตรีสาธารณสุขเยอรมนีไปด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น