xs
xsm
sm
md
lg

“เคลมโบเดีย” เคลมแหลกตั้งแต่ มวยไทย บัวขาว ยัน ลิซ่า กับ 10 ของดีเมืองไทยที่ถูกเคลมไปเป็นของเขมร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


เคลมโบเดีย ฉายานี้ไม่ใช่ได้มาโดยบังเอิญ
ไม่ใช่แค่ “กุน ขแมร์” เท่านั้น ที่ถูกเขมรเคลมว่าเป็นต้นตำรับของ “มวยไทย” แต่ที่ผ่านมาชาวเน็ตเขมร (ส่วนหนึ่ง) ได้เคลมและอ้างหลายสิ่งหลายอย่างของไทย จนได้รับฉายาว่า “เคลมโบเดีย” พร้อมทั้งถูกชาวเน็ตไทยขุดเรื่องราวการเคลมต่าง ๆ มาบอกกล่าวให้โลกโซเชียลได้รับรู้ในอารมณ์ “ขำขื่น” หัวร่อมิได้ ร่ำไห้มิออก

จากกรณีประเทศเพื่อนบ้าน “กัมพูชา” เจ้าภาพการแข่งขันซีเกมส์ 2023 ประกาศว่า ไม่มีการแข่งขันกีฬา “มวย” (มวยไทย) ตามที่เคยจัดกันมา แต่จะเปลี่ยนเป็นการแข่งขัน “กุน ขแมร์” (Kun Khmer) ทั้งที่กฎกติกานั้นเหมือนกับการแข่งขันมวย (มวยไทย) แทบทุกกระเบียด จนหลายคนบอกว่าลอกมาทั้งดุ้น

เขมร ดัน กุน ขแมร์ มาแทนที่มวยไทยในซีเกมส์ 2023 ทั้งที่กฎกติกาเหมือนกันแทบทุกกระเบียด
นอกจากนี้กัมพูชายังไม่สนใจคำประกาศของ “สหพันธ์มวยไทยนานาชาติ” หรือ IFMA ที่ประกาศแบนชาติที่เข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้ และมีคำยืนยันว่า ประเทศไทย จะไม่ส่งนักกีฬามวยไทยเข้าร่วมการแข่งขันซีเกมส์ 2023 ด้วย

ขณะที่ในโลกออนไลน์ แฟนกีฬาชาวกัมพูชา ได้มีการนำภาพตัดต่อการต่อสู้ที่อ้างว่าเป็นการต่อสู้ “โบกาตอร์” (BOKATOR) ศิลปะการต่อสู้โบราณของชาติตน ก่อนโดนแหกว่าภาพดังกล่าวดั้งเดิมเป็นการต่อสู้ของ “มวยไทย” ซึ่งหลังจากนั้นก็ได้เกิด ดราม่า “มวยไทย-กุน ขแมร์” กันอย่างแพร่สะพัดบนโลกโซเชียลจนวันนี้ได้กลายเป็นวิวาทะระดับประเทศไปแล้ว

แม้แต่เพจ กุน ขแมร์ ยังก็อปท่าบัวขาว
สำหรับเรื่องราวการเคลม ไม่ใช่มีแค่เรื่อง “กุน ขแมร์” ที่ถูกกล่าวอ้างว่าเป็นต้นตำรับมวยไทยเท่านั้น แต่ที่ผ่านมาชาวเน็ตเขมรส่วนหนึ่ง ได้มีพฤติกรรมชอบ “เคลม” ของดีหลายสิ่งหลายอย่างซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของไทยให้ไปเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นศิลปวัฒนธรรม ประเพณี การละเล่น การแต่งกาย กีฬา หรือแม้แต่กระทั่ง “ลิซ่า-บัวขาว” ก็ยังกล้าเคลมว่าเป็นคนเขมร

และนี่ก็คือ “รวมมิตร” 10 ของดีเมืองไทย ที่ถูกเคลมไปเป็นของเขมร เรียบร้อยโรงเรียนเคลมโบเดีย ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ขอเชิญทัศนากันได้

1.”มวยไทย” ถูกเคลมว่าต้นตำรับมา จากกุน แขมร์ จนกลายเป็นดราม่าอันโด่งดังข้ามประเทศ (ตามรายละเอียดที่กล่าวมาข้างต้น)

โบกาตอร์อีกหนึ่งการเคลมที่ถูกแหกยับ
2. “มวยไทย” ถูกเคลมว่าคือ “โบกาตอร์” (BOKATOR) ศิลปะการต่อสู้โบราณของเขมร โดยมีการนำภาพมวยไทยและครูมวยไทยซึ่งเป็นคนไทย มากล่าวอ้างก่อนถูกชาวเน็ตแฉจนนักเคลมแหกไปตาม ๆ กัน

บัวขาว คนไทยแท้ แต่ถูกเคลมว่าเป็นขแมร์
3.”บัวชาว บัญชาเมฆ” นักมวยไทยชื่อก้องโลก ถูกเคลมว่าเป็นคนเขมร ก่อนที่บัวขาวจะออกมายันว่า ตนคือ “ไทยแท้” แต่มีเชื้อสาย “กูย” พร้อมโพสต์สอนประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์ บรรดานักเคลมกันพอเหม็นปากเหม็นคอ

ชุดไทย เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ถูกเคลมว่าเป็นชุดประจำชาติเขมร (ภาพจาก : เพจ ASEAN “มอง” ไทย)
4.“ชุดไทย” ถูกเคลมว่าเป็นชุดประจำชาติเขมร ไม่ว่าจะเป็น ชุดไทยจักรี ชุดไทยประยุกต์ร่วมสมัย หรือชุดไทยจากละครจักร ๆ วงศ์ ๆ ซึ่งปัจจุบันคนเขมรนิยมแต่งชุดไทยถ่ายรูปตามโบราณสถานโพสต์ลงโซเชียลกันเป็นจำนวนมาก

ภาพเปรียบเทียบหัวโขนไทย-หัวโขนเขมร ที่ถูกนำไปเคลม (ภาพจาก : เพจ ASEAN “มอง” ไทย)
5.“โขนไทย” ถูกเคลมว่าเป็น “โขนเขมร” ซึ่งโขนของทั้ง 2 ประเทศที่มีทั้งส่วนที่เหมือนและรายละเอียดที่แตกต่างกัน ต่างก็ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรม มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติจากยูเนสโก แต่ในเรื่องความอ่อนช้อยงดงามวิจิตร และการแสดงอันตระการตาน่าตื่นตาตื่นใจนั้น โขนไทยกินขาด

วันนี้เขมรเปลี่ยนชื่อประเพณีเล่นสาดน้ำ “โจล-ชนัม-ทเม็ย” มาเป็นสงกรานต์แล้ว (ภาพจาก : เพจ โบราณนานมา)
6.”สงกรานต์” ประเพณีปีใหม่ไทยและการเล่นน้ำอันเป็นเอกลักษณ์ของไทย ก็ถูกเขมรนำไปเคลม โดย ปัจจุบันเขมรใช้คำว่า “สงกรานต์” ตามคำไทย แทนคำเดิม คือ “โจล-ชนัม-ทเม็ย” ซึ่งอันที่จริงประเพณีสงกรานต์เป็นประเพณีร่วมของคนในพื้นที่อุษาคเนย์ที่ได้รับอิทธิพลมาจากอินเดีย แต่ถ้าถามว่าสงกรานต์ชาติไหนที่มีชื่อเสียงโด่งดังระบือไกล และเป็นที่หมายปองของนักท่องเที่ยวต่างชาติจากทั่วโลก คำตอบก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าคือ “สงกรานต์เมืองไทย” เพราะแม้แต่คนเขมรจำนวนมากก็อยากมาเล่นน้ำสงกรานต์ในบ้านเรา

ส่วนยอดของ “พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท” ที่ชาวเน็ตเขมรทักนำไปเคลม (ภาพจาก : เพจ ASEAN “มอง” ไทย)
7.”สถาปัตยกรรมไทย” หลายแห่งของไทย ถูกชาวเน็ตเขมรนำไปเคลมว่าเป็นของประเทศตน ไม่ว่าจะเป็น วัดโพธิ์ ปราสาทสัจธรรม โดยเฉพาะ ส่วนยอดของ “พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท” ซึ่งเป็นที่นิยมกันมากในสถาปัตยกรรมเขมร

เปรียบเรือสุพรรณหงส์ต้นตำรับ กับของเลียนแบบ (ภาพจาก : เพจ ASEAN “มอง” ไทย)
8.“เรือสุพรรณหงส์” ที่สร้างด้วยความวิจิตรประณีตหนึ่งเดียวในโลกก็ถูกเขมรนำไปสร้างตามและเคลมอีกเช่นกัน โดยเรือสุพรรณหงส์ เป็นเรือพระที่นั่งประธานที่สำคัญสูงสุด ของขบวนพยุหยาตราทางชลมารค มรดกทางวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ของไทย และอีกบางประเทศ เช่น สหราชอาณาจักร สวีเดน เมียนมา และกัมพูชา ถือเป็นวัฒนธรรมร่วมที่ไม่ควรนำไปเคลมเป็นส่วนตัวเฉพาะของชาติตนแต่อย่างใด

แคมโบเดีย อังกอร์แอร์ ที่บังเอิญดูคล้ายการบินไทยอย่างร้ายกาจ
9.”การบินไทย” สายการบินแห่งชาติไทย ที่โดดเด่นไปด้วยสีม่วงและมี “เจ้าจำปี” เป็นสัญลักษณ์ วันนี้ได้กลายเป็นดราม่าขึ้น เมื่อ โลกโซเชียลได้ นำภาพเครื่องบินกับพนักงานต้อนรับของ “แคมโบเดีย อังกอร์แอร์” (Cambodia Angkor Air) สายการบินประจำชาติกัมพูชา มาเปรียบเทียบกับการบินไทย ซึ่งพบว่า มีบางอย่างคล้ายคลึงกันอยู่ไม่น้อย นี่อาจไม่ใช่การเคลม แต่เป็นบังเอิญที่คล้ายกันอย่างร้ายกาจ ชนิดที่หากผู้โดยสารบางคนกำลังง่วงงัวเงียหรือมึนอาจขึ้นผิดเครื่องได้

จู่ ๆ ลิซ่าก็กลายเป็นสาวขแมร์
10.”ลิซ่า BLACKPINK” ซุปตาร์สาวผู้ทรงอิทธิพลเบอร์ต้น ๆ ของโลก จากวงเกิร์ลกรุ๊ปสุดฮอต “BLACKPINK” ลิซ่า เป็นคนไทยแท้ มีชื่อไทยว่า “ลลิษา มโนบาล” เกิดที่ อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ แต่ถูกชาวเน็ตกัมพูชานำไปเคลมว่าเธอเป็นคนเขมร ไม่ว่าจะเป็น “ลิซ่า” ขอบคุณที่รักวัฒนธรรมเขมร, ลิซ่ามีเลือดเขมร 100% และ ลิซ่าคือความภาคภูมิใจของชาวเขมร เป็นต้น แถมชาวเน็ตเขมรบางคนยังเคลมต่อไปอีกว่า ฉากปราสาทหินพนมรุ้ง จ.บุรีรัมย์ ที่เป็นฉากหลักในเพลง LALISA อันสุดปังของลิซ่า คือ “ปราสาทพระวิหาร” ที่ปรากฏเป็นสัญลักษณ์บนธงชาติกัมพูชา ว่าไปโน่น

วัดโพธิ์ไปโผล่ที่พนมเปญ (ภาพจาก : เพจ ASEAN “มอง” ไทย)
และนี่ก็คือ 10 เรื่องเด่น ๆ ที่ชาวเน็ตเขมรบางส่วน (ย้ำว่าบางส่วน) ได้เคลม ศิลปวัฒนธรรม เอกลักษณ์ ของดีของเด่นของไทยไปเป็นของตัวเอง ซึ่งนอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลากหลาย ซึ่งไม่ใช่มีเฉพาะการเคลมของไทยเท่านั้น แต่ก็ยังมีการเคลมของอีกหลาย ๆ ชาติด้วย

ด้วยเหตุนี้ชาวเน็ตไทยจำนวนมาก จึงให้ฉายานักเคลมชาวกัมพูชาว่า “เคลมโบเดีย” นักเคลมในตำนานที่หาตัวจับไม่ยาก และยังคงมีอะไรอีกสารพัดให้เคลมออกมาอีกอย่างต่อเนื่อง

แม้แต่พี่บัวขาวก็ยังโดนเคลม


กำลังโหลดความคิดเห็น