xs
xsm
sm
md
lg

คนสีเทากับทีมบอล กีฬากับแหล่งฟอกเงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รายการ “ถอนหมุดข่าว” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP สถานีโทรทัศน์ NEWS1 ช่องยูทูป NEWS1 และเฟซบุ๊กแฟนเพจ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันพุธที่ 25 มกราคม 2566 นำเสนอรายงานพิเศษ คนสีเทากับทีมบอล กีฬากับแหล่งฟอกเงินสโมสรฟุตบอล กำลังเป็นอีกเป้าหมายของกลุ่มคนสีเทา ทุ่มเงินเพื่อเป็นเจ้าของ เข้าควบคุมการบริหาร ด้วยวัตถุประสงค์แท้จริง คือ เพื่อฟอกเงิน

เงินถือเป็นปัจจัยสำคัญอย่างที่สุด ของการทำทีมฟุตบอล ทีมไหนเงินหนา ทีมนั้นก็มักประสบความสำเร็จ เพราะเงินเท่านั้น ที่จะดึงดูดนักเตะฝีเท้าดี โค้ชเก่งๆ

ส่วนคนสีเทาที่ร่ำรวยจากธุรกิจการพนันออนไลน์ ก็มีปัญหาหนักอก คือ ไม่มีที่จะเก็บเงิน

คนสีเทาเงินเหลือเยอะ สโมสรฟุตบอลก็ต้องการเงินเยอะ อะไรๆ มันก็เลยไหลรวมมาเจอกัน สมประโยชน์กันได้ ด้วยประการฉะนี้

ตอนนี้ชื่อสโมสรฟุตบอล สงขลา เอฟซี เจ้าของฉายา “เงือกสมิหลา” ในไทยลีก 3 โซนใต้ กำลังมีข่าวฉาวออกสื่อ ว่าเป็นทีมของเจ้าพ่อเว็บพนันออนไลน์ เกือบจะระดับท็อปของเมืองไทย

ขนาด “อั้ม PSV” ผัวของ “แยม” อดีตดาราจอมอวดรวย ที่โดนรวบเข้าคุกไปแล้ว ก็ยังเป็นแค่มือเด็กๆ ไปเลย

เห็นได้ชัดว่า “เงือกสมิหลา” เงินถึงจริงๆ โดย ณ เวลานี้ พวกเขานำเป็นจ่าฝูงของตาราง คะแนนนำโด่ง ห่างจากทีมอันดับ 2 ถึง 8 คะแนน และยังคงไร้พ่าย โอกาสเลื่อนชั้นมีสูง

การปรับปรุงทีมให้คึกคักภายในเวลา 3-4 ปี ว่ากันว่าเป็นฝีมือของหนุ่มวัย 38 ปี คนสงขลาแท้ๆ ที่ชื่อ คมสัน หรือเจียว หรือไข่เจียว

แต่เขาคนนี้ ไม่เคยปรากฏชื่อใดๆ ในเว็บไซต์ของสโมสร ไม่ขอมีชื่อเสียงแบบพวกนักการเมืองเจ้าของสโมสรฟุตบอลทั่วไป ไข่เจียวพอใจกับชีวิตโลว์โปรไฟล์ ขอทุ่มเงินให้ทีมอยู่ฉากหลัง แค่นั้นพอ

เขาโดนขุดว่า ธุรกิจทำเงินอู้ฟู่ จริงๆ คือ fifa555 และอื่นๆ อีกหลายเว็บ และก็เป็นหนึ่งในไม่กี่คน ที่คนดังปากกล้าอย่าง “นอท กองสลากพลัส” เกรงใจราวกับเป็นเจ้านาย ทั้งที่ “นอท” อายุมากกว่า “เจียว”

ซึ่งยุทธศาสตร์ฟุตบอลของเจียว ก็สอดรับกับนอทซะด้วย เพราะ “กองสลากพลัส” เพิ่งเซ็นสัญญาเป็นสปอนเซอร์รายใหญ่ของไทยลีก 3 และให้เรียกลีกนี้ว่า “กองสลากพลัสลีก”

สโมสรฟุตบอลสงขลา เอฟซี มีการบริหารที่ไม่ธรรมดา ดึงอดีตบิ๊กตำรวจมานั่งเป็นประธานสโมสร

จากวันเริ่มต้นก่อตั้งสโมสร เมื่อปี 2561 “เงือกสมิหลา” ก็กลายเป็นทีมฟุตบอลที่มีอนาคตไปไกลอย่างรวดเร็ว

ที่ผ่านมา การเข้ามายึดสโมสรฟุตบอล เพื่อใช้เป็นเครื่องฟอกเงินผิดกฎหมาย เคยถูกจับได้ไล่ทัน เป็นข่าวเกรียวกรราว เมื่อปี 2564 นี่เอง

ดีเอสไอ ระดมกำลังบุกตรวจค้นและยึดทรัพย์สิน ที่จ.เชียงใหม่ และเชียงราย ของนายพงษ์ศิริ ฐาราชวงศ์ศึก หรือ”บอสตาล” ประธานสโมสรฟุตบอลลำพูน วอริเออร์

ซึ่ง “บอสตาล” ก็เป็นพวก “อายุน้อยร้อยล้าน” จากคนไม่มีสถานะในสังคม และไม่ปรากฎประกอบอาชีพใดก็โผล่มาเป็นเจ้าของทีมฟุตบอลหน้าตาเฉย

ทรัพย์สินที่ถูกอายัดไปครั้งนั้น ประกอบด้วยบ้านหลังโตราวคฤหาสน์ รถหรูลัมโบร์กินี ที่ดินหลายแปลง กระเป๋าแบรนด์เนม รวม 150 ล้านบาท

สโมสรลำพูน วอริเออร์ เจ้าของฉายา “ราชันโคขาว” ในยุคเฟื่องฟู เงินหนาจัด จัดการทุ่มซื้อนักเตะฝีเท้าดีเข้าทีมมากมาย จนได้แชมป์ไทยลีก 3 ในฤดูกาล 2563-2564 และปีต่อมา ฤดูกาล 2564-2565 ก็คว้าแชมป์ไทยลีก 2 เลื่อนมาแข่งในลีกสูงสุดในฤดูกาลนี้

ซึ่งเจ้าหน้าที่ ป.ป.ง. ให้ข่าวสื่อมวลชนว่า “บอสตาล” กับพวก ที่ถูกออกหมายจับรวม 7 ราย ไม่ได้ค้ายาเสพติดเอง แต่เกี่ยวพันการฟอกเงิน

แต่ถึงจะถูกดำเนินคดีดังกล่าว “บอสตาล” ก็ยังประกันตัวมาบริหารทีมต่อไป แต่ข้อมูลล่าสุดจากนายสันธนะ ประยูรรัตน์ คนดังสีเทา ระบุว่า มีการสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาฟอกเงิน สโมสรลำพูน วอริเออร์ ไปแล้ว คงจะชี้แจงที่มาที่ไปของเงินได้

ที่ผ่านมา การเป็นเจ้าของทีมฟุตบอลไทย ไม่ได้บันดาลความร่ำรวยใดๆ เพราะมีไม่กี่ทีม ที่บริหารจนมีกำไรได้ แถมตัวเลขกำไรก็จิ๊บจ๊อย ระดับไม่ถึง 10 ล้านบาทเท่านั้น ในแต่ละฤดูกาล

เจ้าของทีมบางคน จากคนเคยรวย ก็เริ่มรวยน้อยลง ต้องขายที่ดินหลายแปลง เอามาพยุงธุรกิจทีมฟุตบอล จากที่เคยเป็นทีมระดับแชมป์ในยุคอู้ฟู่ พอเงินไม่หนาอย่างแต่ก่อน ก็ตกต่ำลงกลายเป็นทีมกลางตารางไปเรียบร้อยแล้ว

มีทีมฟุตบอลไม่ต่ำกว่า 13 ทีม เกี่ยวโยงกับนักการเมือง เพราะเป็นโมเดลหาเสียงกับคนในจังหวัดตัวเองได้อย่างดี แต่ขณะเดียวกัน บรรดาเจ้าของทีมเหล่านี้ ก็โดนเมาธ์เสียๆ หายๆ สงสัยเอาไว้ฟอกเงินทุจริต

คนสีเทาคงไม่สนใจอะไรกับผลกำไรจิ๊บๆ ของทีมฟุตบอล แต่ธุรกิจสเกลใหญ่แบบนี้ มันก็ยั่วยวนใจจริงๆ สำหรับใช้เป็นแหล่งฟอกเงิน

--------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2 เดือน )

ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1
กำลังโหลดความคิดเห็น