xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลเงาพม่าร้องขอความช่วยเหลือด้านอาวุธแบบยูเครน หลังต่อสู้รัฐบาลทหารทำดับแล้วอย่างน้อย 2,000 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รอยเตอร์ - นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในพม่าอย่างน้อย 2,000 คน เสียชีวิตจากการต่อสู้กับรัฐบาลทหารที่ยึดอำนาจเมื่อปีก่อน ผู้นำของรัฐบาลพลเรือนคู่ขนานกล่าวให้สัมภาษณ์ที่ออกอากาศในวันพฤหัสฯ (1) และเรียกร้องพันธมิตรให้ความช่วยเหลือทางทหาร

ดู่หว่า ละชี ละ รักษาการประธานาธิบดีของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) กล่าวในที่ประชุมรอยเตอร์ เน็กซ์ จากสถานที่ที่ไม่เปิดเผยในพม่า

“เราถือว่า (การเสียชีวิต) เป็นราคาที่เราต้องจ่าย” ดู่หว่า ละชี ละ อดีตครูและทนายความวัย 70 ที่หลบหนีออกจากบ้านในรัฐกะฉิ่น ทางภาคเหนือของพม่าพร้อมกับครอบครัว กล่าว

กองทัพตีตราว่าเขาและเพื่อนร่วมงานเป็นผู้ก่อการร้าย และห้ามประชาชนติดต่อสื่อสารกับพวกเขา แต่รัฐบาลพลเรือนคู่ขนานได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวาง และกลุ่มติดอาวุธที่เป็นพันธมิตรที่รู้จักในชื่อกองกำลังพิทักษ์ประชาชนได้ก่อตัวขึ้นทั่วประเทศ

“ผมไม่รู้ว่าผมจะเสียชีวิตเมื่อไหร่ มันขึ้นอยู่กับประสงค์ของพระเจ้า ผมมุ่งมั่นที่จะเสียสละทุกอย่างเพื่อประเทศของผม” ดู่หว่า ละชี ละ กล่าว พร้อมอธิบายว่า กองกำลังที่ต่อสู้กับรัฐบาลทหาร ยังรวมถึงอดีตนักศึกษาและผู้ประกอบวิชาชีพต่างๆ ที่ถูกขับไล่เข้าป่าจากการปราบปรามของทหาร ซึ่งสวมเพียงเสื้อกันสะเก็ดระเบิดและหมวกนิรภัย

ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้ตกอยู่ในความโกลาหลวุ่นวายนับตั้งแต่ทหารเข้ายึดอำนาจเมื่อเดือน ก.พ.2564 ที่ยุติการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่ดำเนินมาได้เพียง 10 ปี และใช้กำลังรุนแรงเข้าบดขยี้การประท้วง

นอกจาก 2,000 คนที่เสียชีวิตในการสู้รบแล้ว ยังมีพลเรือนมากกว่า 2,500 คน ถูกสังหารในสถานที่อื่นๆ ที่โดยส่วนใหญ่เป็นการปราบปรามการชุมนุมประท้วง ตามข้อมูลของสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง กลุ่มสิทธิมนุษยชนที่ติดตามเหตุการณ์ความไม่สงบ

นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยเสียเปรียบในด้านอาวุธต่อฝ่ายกองทัพที่มีอาวุธจากรัสเซีย จีน และอินเดีย และใช้เครื่องบินขับไล่โจมตีทิ้งระเบิด ประชาชนมากกว่า 1.3 ล้านคน ต้องพลัดถิ่นภายในประเทศนับตั้งแต่การรัฐประหาร ตามการระบุของสหประชาชาติ ที่กล่าวว่าการโจมตีของทหารอาจถือเป็นอาชญากรรมสงคราม

รัฐบาลทหารไม่ได้ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นจากรอยเตอร์ แต่พวกเขากล่าวว่าการโจมตีทางอากาศไม่ได้กำหนดเป้าหมายที่พลเรือน และปฏิบัติการของพวกเขาเป็นการตอบโต้การโจมตีของผู้ก่อการร้าย

ดู่หว่า ละชี ละ กล่าวว่า นักต่อสู้ฝ่ายต่อต้านได้สังหารกองกำลังของฝ่ายรัฐบาลทหารไปราว 20,000 นาย แต่ตัวเลขนี้ไม่สามารถยืนยันได้อย่างอิสระ

“หากเรามีอาวุธต่อต้านอากาศยานอาจจะพูดได้ว่าเราสามารถชนะได้ภายใน 6 เดือน ถ้าเพียงแค่เราได้รับการสนับสนุนแบบเดียวกับที่ยูเครนได้รับจากสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป ความทุกข์ทรมานของผู้คนที่ถูกเข่นฆ่าก็จะยุติลงทันที” ดู่หว่า ละชี ละ กล่าว

ในขณะที่ประเทศตะวันตกส่งเสียงสนับสนุนรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ และคว่ำบาตรผู้บัญชาการทหารและบริษัทต่างๆ แต่พวกเขาไม่ได้ให้ความช่วยเหลือทางทหารกับฝ่ายต่อต้าน และกล่าวว่า สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีนโยบายไม่แทรกแซงกิจการของกันและกัน เป็นหนทางที่ดีที่สุดในการแก้วิกฤต

เมื่อเดือนที่ผ่านมา ผู้นำรัฐบาลของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ออกคำเตือนต่อพม่าให้ดำเนินการตามแผนสันติภาพให้เกิดความคืบหน้าที่วัดผลได้ หรือมิเช่นนั้นอาจเสี่ยงที่จะถูกกันออกจากการประชุมของกลุ่ม

กองทัพพม่าปฏิเสธที่จะมีส่วนร่วมกับฝ่ายตรงข้ามหรือกลุ่มประชาสังคม

ดู่หว่า ละชี ละ กล่าวว่า พวกเขาไม่ได้ปิดประตูการเจรจา แต่ทหารต้องหยุดสังหารพลเรือน ให้คำมั่นที่จะถอนตัวออกจากการเมือง และยกเลิกรัฐธรรมนูญที่ค้ำจุนอำนาจของพวกเขา

“เมื่อนั้น...เราอาจมีการเจรจากัน” ผู้นำรัฐบาลเงา กล่าว.
กำลังโหลดความคิดเห็น