xs
xsm
sm
md
lg

ประท้วงได้ผล! รองนายกฯ จีนประกาศ ‘ขั้นตอน-ภารกิจควบคุมโรคใหม่’ ยอมรับโควิด-19 ‘ไม่รุนแรงเหมือนเก่า’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


ซุน ชุนหลาน รองนายกรัฐมนตรีจีน
ซุน ชุนหลาน รองนายกรัฐมนตรีจีนซึ่งรับผิดชอบดูแลนโยบายโควิด-19 บอกกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขวานนี้ (30 พ.ย.) ว่าจีนกำลังเข้าสู่ “ขั้นตอนและภารกิจใหม่” ในการควบคุมโรคระบาด ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณกลายๆ ว่าปักกิ่งอาจจะมีการผ่อนปรนยุทธศาสตร์ “โควิดเป็นศูนย์” เพื่อบรรเทากระแสชุมนุมประท้วงที่ลุกลามไปทั่วประเทศอยู่ในตอนนี้

สำนักข่าวซินหวารายงานถ้อยแถลงของรองนายกฯ ซุน ซึ่งระบุว่า “เนื่องจากไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนมีความรุนแรง (toxicity) น้อยลงเรื่อยๆ อีกทั้งอัตราการฉีดวัคซีนก็เพิ่มขึ้น และประชาชนได้สั่งสมประสบการณ์ในการควบคุมและป้องกันโรคมาพอสมควร มาตรการควบคุมโรคระบาดของจีนจึงจะเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนและภารกิจใหม่”

คำแถลงที่ฟังดูผ่อนปรนมากขึ้นของ ซุน มีขึ้นเพียง 1 วัน หลังจากที่คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) ประกาศว่ากำลังมีการปรับปรุงแก้ไขมาตรการควบคุมโรคในปัจจุบัน และขอให้ฝ่ายบริหารในท้องถิ่นต่างๆ “ตอบสนองต่อข้อเรียกร้องที่มีเหตุผลของประชาชนอย่างทันท่วงที”

ระหว่างการประชุมหารือร่วมกับ NHC เมื่อวันพุธ (30) ซุน ได้ย้ำให้ทุกฝ่ายใช้แนวทางที่ “เน้นคนเป็นศูนย์กลาง” (human-centered approach) พร้อมระบุว่า จีนควรที่จะยกระดับการวินิจฉัยโรค การตรวจหาเชื้อ การรักษา และการกักกันโรค และรณรงค์ให้ประชาชนเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้นให้มากขึ้นอีก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ อีกทั้งยังต้องระดมทรัพยากรทางการแพทย์ให้มากขึ้นด้วย

นครกว่างโจวได้ประกาศผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มโควิด-19 หลังเกิดเหตุปะทะระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงกับตำรวจเมื่อค่ำวันอังคาร (29) โดย จาง อี้ (Zhang Yi) โฆษกคณะกรรมการสุขภาพประจำนครกว่างโจว ระบุว่า ทางเมืองได้ปรับลดระดับความเสี่ยงและแนวทางการควบคุมโรคใน 11 เขตของเมือง พร้อมทั้งยกเลิกคำสั่งล็อกดาวน์ 4 เขต ได้แก่ ลี่วาน (Liwan) ไป่หยุน (Baiyun) เทียนเหอ (Tainhe) และไห่จู (Haizhu) โดยยังคงไว้เฉพาะบางพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง

ภาพจากคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ลงสื่อสังคมออนไลน์เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ขณะที่ชาวจีนในนครเซี่ยงไฮ้กำลังเผชิญหน้ากับกลุ่มเจ้าหน้าที่สวมชุดป้องกันซึ่งยืนปิดกั้นทางเข้าอาคารที่พักอาศัยแห่งหนึ่ง ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโควิด-19
นครกว่างโจวยังยกเลิกนโยบายส่งตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยโควิดทุกคนไปเข้าศูนย์กักกันโรคกลาง และอนุญาตให้ใช้วิธี “กักตัวที่บ้าน” ได้หากเป็นไปตามข้อกำหนด นอกจากนี้ ยังยกเลิกการระดมตรวจเชื้อประชาชนทั่วทั้งเขต และให้ใช้วิธีการตรวจ “ที่อิงกับหลักวิทยาศาสตร์”

นครกว่างโจวมีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่รวม 6,995 รายในวันอังคาร (29) ขณะที่ทั่วประเทศจีนมีผู้ติดเชื้อใหม่รวมทั้งสิ้น 37,612 รายในวันเดียวกัน ตามข้อมูลจาก NHC วานนี้ (30)

รัฐบาลจีนพยายามสกัดกั้นการประท้วงนโยบายโควิดเป็นศูนย์ซึ่งระเบิดขึ้นในหลายพื้นทั่วประเทศในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยได้ระดมกำลังตำรวจเข้าควบคุมสถานการณ์ในจุดที่มีการประท้วง รวมถึงยกระดับมาตรการเซ็นเซอร์สื่อออนไลน์

กระแสความโกรธแค้นในจีนเริ่มปะทุขึ้นจากเหตุการณ์ไฟไหม้อพาร์ตเมนต์ที่เมืองอูรุมชี (Urumqi) ในภูมิภาคซินเจียงเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว (24) ซึ่งมีคนถูกไฟคลอกเสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย บาดเจ็บอีก 9 ราย โดยมีการเผยคลิปวิดีโอที่ชี้ให้เห็นว่า สาเหตุของโศกนาฏกรรมครั้งนี้เกิดจากมาตรการล็อกดาวน์โควิดที่เข้มงวดซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงไม่สามารถเข้าช่วยเหลือเหยื่อได้ทัน

ที่มา : CNN
กำลังโหลดความคิดเห็น